รัฐบาล มั่นใจเศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกคึกคัก หลังการท่องเที่ยวฮอตฮิต แค่ 2 เดือนทะลุ 7.6 ล้านคน คาดดันจีดีพีไตรมาสแรกทะลุเป้าเกิน 3.3% แน่นอน
12 มี.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลได้รวบรวมจำนวนนักท่องเที่ยวสะสมตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 9 มีนาคม 2568 พบว่ามีจำนวนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทยทั้งสิ้น จำนวน 7,660,207 คน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 375,035 ล้านบาท โดยจำนวนนักท่องเที่ยวสูงสุด 5 อันดับแรก ได้แก่ จีน จำนวน 1,121,207 คน มาเลเซีย จำนวน 938,173 คน รัสเซีย จำนวน558,866 คน เกาหลีใต้ จำนวน 419,759 คน และอินเดีย จำนวน 408,543 คน
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า สำหรับภาพรวมในสัปดาห์แรกของเดือนมีนาคม 2568 นี้มีจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้ว ทั้งสิ้น 638,863 คน สําหรับในสัปดาห์ถัดไปคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้ามาต่อเนื่อง จากปัจจัยส่งเสริมต่างๆ เช่น การสร้างความเชื่อมั่นต่อตลาดท่องเที่ยวโลกในงาน ITB ที่กรุงเบอร์ลิน การประกาศปี Amazing Thailand Grand Tourism and Sports Year 2025 และการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและกีฬา การสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัย การมีมาตรการ Ease of Traveling ของรัฐบาล ที่ช่วยเพิ่มการอํานวยความสะดวกในการเดินทางสู่ไทย การยกเว้นวีซ่าของนักท่องเที่ยวหลายประเทศ อาทิ มาเลเซีย จีน รวมทั้งการอำนวยความ สะดวกด้วยการยกเว้นการกรอกแบบฟอร์มเข้าประเทศหรือ บัตร ตม.6 รวมถึงการกระตุ้นและส่งเสริมให้สายการบินที่เพิ่มจํานวนเที่ยวบินมากยิ่งขึ้น
“รัฐบาลเร่งเดินหน้าสร้างความเชื่อมั่นด้านความปลอดภัยและความสะดวกสบายในการเดินทาง มุ่งมั่นผลักดันประเทศไทยให้เป็นจุดหมายปลายทางระดับโลก ทำให้นักท่องเที่ยวมั่นใจ เที่ยวไทยอุ่นใจแน่นอน ขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในทุกมิติถือเป็นกลไกสำคัญในการบ่งชี้การเติบโต ทางเศรษฐกิจของประเทศหรือจีดีพี ซึ่งจากตัวเลขนักท่องเที่ยวเพียงสองเดือนเศษข้างต้น ทำให้พอเห็นว่าในไตรมาสที่หนึ่งของปีนี้ จีดีพีจะเติบโตมากกว่า 3.2 % ซึ่งคาดการณ์ว่าจะสูงกว่าไตรมาสสุดท้ายของปีที่ผ่านมา อย่างแน่นอน นางสาวศศิกานต์ กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คุกนะจ๊ะ! รัฐบาลเตือน April Fool’s Day โพสต์เสียหาย-สร้างความตื่นตระหนก
รัฐบาลเตือนประชาชน ระมัดระวัง April Fool’s Day หากโพสต์สร้างความเสียหาย-สร้างความตื่นตระหนก มีความผิดตามกฎหมาย โทษทั้งจำและปรับ แนะตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นเรื่องจริงก่อนแชร์
รัฐบาลแนะดูแลสุขภาพห่างไกล 'วัณโรค' พบผู้ป่วยใหม่แสนราย
นางสาวอัยรินทร์ พันธุ์ฤทธิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลห่วงใยสุขภาพประชาชน ย้ำเตือนดูแลสุขภาพห่างไกลจากวัณโรค แนะหากมีอาการสงสัย ไอเรื้อรังเกิน 2 สัปดาห์ ให้รีบพบแพทย์
บังคับใช้แล้ว! กฎคุมเข้มสกัดผูกขาดอีคอมเมิร์ซ
รัฐบาลคุมเข้มแพลตฟอร์ม E-Commerce ออกแนวทางใหม่สกัดผูกขาด–การค้าที่ไม่เป็นธรรม มีผล 25 มีนาคม 2569
รัฐบาลเตือนหมดโปร! 1 เม.ย.จับปรับจริง
รัฐบาลเตือนสิ้นสุดมาตรการผ่อนปรน 31 มี.ค.นี้ เริ่มดีเดย์จับปรับจริงตามกฎหมายจราจรทั่วประเทศ 1 เม.ย. เพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคน
รัฐบาลยันกรมการค้าภายในเกาะติดสถานการณ์ราคาสินค้าใกล้ชิด
กรมการค้าภายในติดตามเรื่องร้องเรียนด้านราคาและปริมาณสินค้าอย่างใกล้ชิด ผ่านสายด่วน 1569 พร้อมดำเนินการตามกฎหมายทันทีหากตรวจพบการกระทำผิด
รัฐบาลชวนลงทะเบียนร่วมโครงการ 'ล้างแอร์ช่วยชาติ'
รัฐบาลเชิญชวน ปชช. ลงทะเบียนร่วมโครงการ 'ล้างแอร์ช่วยชาติ' ตั้งแต่ 25 มี.ค.- 23 พ.ค. 2569 รับส่วนลดล้างแอร์ 300 บาท จำนวน 30,000 สิทธิ์

