ล้างแอร์ลดโลกร้อน! รัฐบาลสนับสนุนลดการใช้พลังงานแจกส่วนลดล้างแอร์ 200 บาท 15,000 สิทธิ์ เช็กวิธีรับสิทธิ์ที่นี่
13 มี.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลโดยการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงพลังงาน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการล้างเครื่องปรับอากาศเบอร์ 5 ภายใต้แคมเปญ “เปลี่ยนฤดูร้อน เป็นฤดูรัก(ษ์)” มอบส่วนลดค่าล้างเครื่องปรับอากาศ 200 บาท จากค่าบริการล้างเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 24,000 บีทียู สำหรับผู้ใช้เครื่องปรับอากาศติดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 จำนวน 15,000 สิทธิ์
นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า จากภาวะโลกร้อนและอากาศร้อนส่งผลให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานหนักขึ้น โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศซึ่งใช้พลังงานสูงติดอันดับต้น ๆ ทำให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ กฟผ. จึงร่วมมือกับห้างสรรพสินค้าและผู้จำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้า จัดแคมเปญ “เปลี่ยนฤดูร้อน เป็นฤดูรัก(ษ์)” ซึ่งนอกจากจะช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าแล้ว ยังช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นสาเหตุของภาวะโลกร้อน ยืดอายุการใช้งานตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และส่งเสริมการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
ทั้งนี้ การล้างเครื่องปรับอากาศทุก 6 เดือน จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้กว่า 23 หน่วย/เครื่อง/เดือน ซึ่งตลอดโครงการนี้จะช่วยประหยัดไฟฟ้าได้ 2.14 ล้านหน่วย คิดเป็นค่าไฟฟ้าที่ประหยัดได้ประมาณ 9 ล้านบาท และลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ 1,119 ตันคาร์บอนไดออกไซด์/1 รอบการล้าง หรือ 6 เดือน
ผู้สนใจสามารถยื่นเอกสารโดยใช้บัตรประชาชนและบิลค่าไฟฟ้าเดือนใดเดือนหนึ่งของปี 2568 ที่ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าทั้ง 12 แห่ง ได้แก่ โฮมโปร เมกาโฮม เพาเวอร์บาย ไทวัสดุ บีเอ็นบีโฮม ดูโฮม โกลบอลเฮ้าส์ เดอะมอลล์ เอ็มโพเรียม สยามพารากอน ฮาร์ดแวร์เฮาส์ และร้านค้าออนไลน์นอคนอค ตั้งแต่วันที่ 15 มีนาคม - 15 มิถุนายน 2568 หรือจนกว่าสิทธิ์จะครบ โดยจะต้องเป็นเครื่องปรับอากาศติดฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ขนาดไม่เกิน 24,000 บีทียู (จำกัด 1 คน/สิทธิ์/1 ครัวเรือน) ติดตามรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ กฟผ. www.egat.co.th และหน่วยงานพันธมิตรทั้ง 12 แห่ง
“รัฐบาลเชื่อมั่นว่าโครงการ ‘เปลี่ยนฤดูร้อน เป็นฤดูรัก(ษ์)’ จะเป็นกลไกสำคัญในการลดภาระค่าไฟของประชาชน พร้อมส่งเสริมการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อลดผลกระทบจากภาวะโลกร้อนในระยะยาว และขอเชิญชวนให้ทุกครัวเรือนร่วมเป็นพลังขับเคลื่อนประเทศสู่อนาคตที่ยั่งยืน ด้วยการเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 ดูแลเครื่องปรับอากาศให้มีประสิทธิภาพสูงสุด สร้างสังคมประหยัดพลังงานเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ดีขึ้น” นางสาวศศิกานต์ ระบุ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลห่วง 5 โรคฮิต หลังเล่นน้ำสงกรานต์
นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประชาชนส่วนใหญ่ออกไปร่วมสนุกกับกิจกรรมสาดน้ำอย่างชุ่มฉ่ำทั่วประเทศ อาจเป็นสาเหตุทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายๆ
รัฐบาลปลื้ม 'มหกรรมสงกรานต์' นักท่องเที่ยวทะลุล้าน พลังซอฟต์พาวเวอร์ไทย
'Maha Songkran World Water Festival 2025' นักท่องเที่ยวทะลุล้าน สะท้อนพลังซอฟต์พาวเวอร์ รัฐบาลเดินหน้ายกระดับอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทยก้าวสู่เวทีโลก ดันเศรษฐกิจโตทั่วประเทศ
รัฐบาลกำชับห้ามย่อนหยานดูแลประชาชนเดินทางกลับเที่ยวสงกรานต์
รัฐบาลสั่งดูแลประชาชนเดินทางกลับ ตรวจเข้มความปลอดภัยทุกเที่ยว เสริมจุดต่อเชื่อมขนส่งสาธารณะ อำนวยความสะดวกครบวงจร
รบ.ฟุ้งสงกรานต์ดึงนักท่อเที่ยวต่างชาติเฉลี่ยวันละกว่าแสนคน!
รัฐบาลเผยสงกรานต์สุดคึกคัก! นักท่องเที่ยวต่างชาติทะลุเฉลี่ยวันละกว่าแสนคน เพิ่มขึ้นกว่า 10% ยืนยันเดินหน้าหนุนท่องเที่ยวไทยตลอดปี 2568
ชวน 'ร้านอาหารไทย' สมัครรับตรา 'Thai SELECT' ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก
รัฐบาลชวนผู้ประกอบการ 'ร้านอาหารไทย' สมัครรับตราสัญลักษณ์ Thai SELECT การันตีมาตรฐานสากล สร้างความมั่นใจผู้บริโภค-นักท่องเที่ยวทั่วโลก
รัฐบาลเตือนโทษหนัก! ขาย-กินเนื้อสัตว์ป่าผิดกม. คุก 5 ปี ปรับ 5 แสน
นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเดินทางกลับภูมิลำเนาของประชาชนในช่วงสงกรานต์ มักจะรับประทานอาหารประจำถิ่น โดยอาจจะมีการนำเนื้อสัตว์ป่าหายาก