กู้ได้แม้ไม่มีเครดิต! ออมสินเปิดสินเชื่อใหม่ วงเงินสูงสุด 20,000 บาท ดอกเบี้ยต่ำกว่าหนี้นอกระบบ
19 มี.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเดินหน้ากระตุ้นเศรษฐกิจผ่านมาตรการสินเชื่อ เพื่อเพิ่มสภาพคล่องให้ทั้งธุรกิจขนาดใหญ่และประชาชนรายย่อย โดยธนาคารออมสินได้ออกมาตรการสินเชื่อสร้างเครดิต สร้างโอกาส ที่ช่วยให้ผู้ที่เคยขอสินเชื่อแล้วไม่ได้รับการอนุมัติ รวมถึงผู้ที่ไม่เคยมีประวัติเครดิต สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนในระบบได้ง่ายขึ้น
มาตรการนี้จะช่วยให้มีการอนุมัติสินเชื่อเพิ่มขึ้น ทำให้เงินหมุนเวียนเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจมากขึ้น พร้อมส่งเสริมให้ประชาชนฐานรากมีโอกาสเข้าถึงสินเชื่อจากสถาบันการเงิน โดยตั้งเป้าหมายปีแรก 300,000 ราย และขยายความช่วยเหลือให้ครอบคลุม 1 ล้านรายภายใน 3 ปี
สินเชื่อนี้ให้วงเงินกู้สูงสุด 20,000 บาทต่อราย โดยไม่ต้องมีหลักประกันหรือคนค้ำประกัน อัตราดอกเบี้ยคงที่ 0.60% ต่อเดือน เช่น หากกู้ 10,000 บาท จะเสียดอกเบี้ยเพียง 60 บาทต่อเดือน ซึ่งถูกกว่าหนี้นอกระบบ และสามารถผ่อนชำระได้สูงสุด 1 ปี โดยได้รับสิทธิ์ปลอดชำระเงินต้นใน 3 เดือนแรก
สำหรับผู้ที่มีเครดิตทางการเงินและต้องการเงินทุนเสริมสภาพคล่องในการทำธุรกิจ สามารถขอสินเชื่อได้สูงสุด 50,000 บาทต่อราย โดยไม่ต้องมีหลักประกัน คิดอัตราดอกเบี้ยคงที่ 0.75% ต่อเดือน และสามารถผ่อนชำระได้นาน สูงสุด 5 ปี
คุณสมบัติของผู้ขอสินเชื่อ ได้แก่ ผู้ประกอบอาชีพอิสระ ผู้มีรายได้ประจำ ลูกจ้าง พ่อค้าแม่ค้า หรือผู้รับจ้างให้บริการต่างๆ ที่มีรายได้ แต่ไม่มีประวัติเครดิตทางการเงิน หรือไม่เคยใช้สินเชื่อในระบบนานกว่า 2 ปี โดยต้องเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีที่อยู่อาศัยชัดเจน และสามารถติดต่อได้ ทั้งนี้ การพิจารณาสินเชื่อจะขึ้นอยู่กับ ความจำเป็นและความสามารถในการชำระคืนของผู้กู้ ผู้ที่สนใจสามารถลงทะเบียนจองสิทธิ์และยื่นขอสินเชื่อได้ผ่าน แอปพลิเคชัน MyMo ตั้งแต่วันที่ 14 มีนาคม 2568 เป็นต้นไป
“รัฐบาลยืนยันเดินหน้าสนับสนุนมาตรการทางการเงินอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนสามารถเข้าถึงสินเชื่อในระบบ ลดภาระหนี้นอกระบบ และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกระดับ มั่นใจว่ามาตรการนี้จะเป็นก้าวสำคัญในการช่วยให้ประชาชนฐานรากมีโอกาสทางการเงินมากขึ้น และช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจไทยให้เติบโตอย่างมั่นคงและยั่งยืน” นางสาวศศิกานต์ ย้ำ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลคาดวันหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดหมื่นล้าน
รัฐบาลคาดช่วงหยุดยาว คนไทยแห่เที่ยว เงินสะพัดกว่าหมื่นล้าน เหตุอากาศเย็นสบาย-มาตรการรัฐหนุนท่องเที่ยวคึกคัก
ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี
นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org
ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว
เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต
ค่าฝุ่นพิษพุ่ง! รัฐบาลสั่งเดินหน้า 90 วันอันตรายลด PM2.5
ค่าฝุ่นพุ่งทั้งประเทศ–กทม.เจอหนัก 49 เขตสีแดง–ส้ม รัฐบาลสั่งเดินหน้า '90 วันอันตราย' ตรวจควันดำเข้ม ลด PM2.5
ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม
เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.


