มท.1 หนุนปลูกทุเรียนส่งออกขายจีน เผย ‘สีจิ้นผิง’ ชมชอบ ‘หมอนทอง’ ขอไทยส่งออกมีคุณภาพ-จำนวนมาก ลั่นชาว ‘อ.ศรีรัตนะ’ ต้องมีไฟฟ้าใช้ ตอบแทนไว้ใจเลือก ‘สส.ภท.’ เข้าสภาฯด้าน ‘ผู้ว่าฯกฟภ.’ รับปากเม.ย.นี้แล้วเสร็จ
22 มีนาคม 2568 - เมื่อเวลา 14.30 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย พร้อมด้วยนายอรรษิษฐ์ สัมพันธรัตน์ ปลัดกระทรวงมหาดไทย น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล เลขานุการรมว.มหาดไทย นายอาสพลธ์ สรรณ์ไตรภพ สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย และนายธนา กิจไพบูลย์ชัย สส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เดินทางลงพื้นที่ต่อมาที่ไร่สร้างฝัน อ.ศรีรัตนะ จ.ศรีสะเกษ เพื่อพบปะเกษตรกรชาวสวนทุเรียน
นายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า ตนขอกราบขอบคุณพี่น้องชาวอำเภอศรีรัตนะด้วยความเคารพ ที่ได้ให้ความไว้วางใจกับพรรคภูมิใจไทย ตนเป็นหัวหน้าพรรคและได้มี 3 สส.คุณภาพของพรรคทำงานให้พี่น้องในสภาผู้แทนราษฎร ขอให้คำมั่นสัญญาว่าจะไม่ทำให้ทุกคนผิดหวัง
สำหรับพื้นที่อำเภอศรีรัตนะ มีสวนทุเรียนหมอนทองพันธุ์ที่ขายดีที่สุด อร่อยที่สุด และตอนที่ตนโอกาสร่วมภารกิจกับนายกรัฐมนตรีที่ประเทศจีนได้พูดคุยเจรจา ทั้งเรื่องความร่วมมือ และเรื่องที่ตึงเครียด แต่สุดท้ายคำที่ทำให้บรรยากาศในการประชุมวันนั้นคลายความตึงเครียดและเพิ่มมิตรภาพมากยิ่งขึ้นคือ ทุเรียนหมอนทอง
โดยนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ชื่นชม และชอบกินทุเรียนหมอนทองของประเทศไทย อยากให้ประเทศไทยผลิตทุเรียนหมอนทองที่มีคุณภาพและส่งขายประเทศจีนให้มากๆ ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งโอกาสที่เราจะสร้างรายได้เพิ่มมากขึ้น ถ้าเราทำให้ทุเรียนมีคุณภาพที่ดีและส่งไปขายที่เมืองจีน เพราะคนจีนชอบทุเรียน และการนำไปขายชาติตะวันตก ยังขายได้ยากกว่าส่งไปขายที่จีน จึงต้องส่งเสริมเกษตรกร
นอกจากนี้ประชาชนขาวอำเภอศรีรัตนะ ต่างก็บอกว่าอยากได้ไฟฟ้าจะได้นำมาใช้สำหรับการปั๊มน้ำ เพราะทุเรียนต้องกินน้ำเยอะ ถึงจะสามารถให้ผลิตผลผลิตดี เนื้อเยอะและลูกใหญ่ ซึ่งตนไม่เคยรู้เรื่องนี้ เพราะไม่เคยเป็นรมว.เกษตรและสหกรณ์ เพียงแต่ชอบทานทุเรียน ตนจึงอยากให้ประชาชนมีโอกาสสร้างผลกำไรมากยิ่งขึ้น
“ดังนั้นไฟฟ้าต้องเข้ามาในพื้นที่โดยเร็ว มีคนถามว่าจะทำอย่างไรทุเรียนถึงจะดี ถ้าผมรู้คงมาปลูกทุเรียนแล้ว ตอนนี้มีหน้าที่ทำให้น้ำมา ไฟมา ถนนมา กระทรวงมหาดไทยกำกับดูแลไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และวันนี้มีทั้งปลัดกระทรวงมหาดไทย ที่เป็นประธานบอร์ดการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค นายศุภชัย เอกอุ่น ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ที่กำลังจะดำรงตำแหน่งครบวาระ รวมถึงว่าที่ผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคคนต่อไป
ดังนั้นหากอำเภอศรีรัตนะไม่มีไฟฟ้า การเซ็นสัญญากับผู้ว่าการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคคนใหม่จะไม่เกิดขึ้น และนโยบายขยายเขตไฟฟ้าถือเป็นนโยบายหลัก ที่มาจากการรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน จึงต้องพยายามนำความสะดวกมาให้ประชาชนให้มากที่สุด เพราะประชาชนอุตส่าห์ให้ความไว้วางใจเลือกสส. ซึ่งถือเป็นโชคดีที่ได้สส. ที่มีคุณภาพมาทำหน้าที่ เพราะฉะนั้นคือหน้าที่ต้องตอบแทนพระคุณของประชาชน ไม่ใช่ทำไปเพราะเป็นหน้าที่ แต่ถ้ามาแล้วเป็นกระทรวงมหาดไทย ต้องบำบัดทุกข์บำรุงสุข ไม่มีหน้าที่อื่นนอกจากความต้องการของประชาชน ต้องทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้” นายอนุทิน กล่าว
ทั้งนี้ นายศุภชัย ได้ตอบรับสั่งการขยายเขตไฟฟ้าไปยังอ.ศรีรัตนะ ของนายอนุทิน โดยระบุว่าในเดือนเม.ย.นี้จะดำเนินการแล้วเสร็จแน่นอน ทำให้นายอนุทิน ถามกลับว่า เม.ย.ปีไหน ในปี 2568 จะต้องแล้วเสร็จ เพราะนโยบายสั่งวันนี้ต้องเสร็จเมื่อวาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เปิดฉากเจรจาจีบีซี ไทยทุบโต๊ะเขมรต้องหยุดยิงจริง/บัวแก้วสวน‘ทรัมป์’
"อนุทิน" เมิน "ทรัมป์" บอกไทยเริ่มยิงกัมพูชาก่อน บอกทุกคนรู้ความจริง
รัฐบาลขออภัย 'คนละครึ่งพลัส' ไม่ได้ไปต่อ ซัดเพื่อไทยล้มเหลว 'แจกเงินหมื่น' แต่ไม่ยอมรับผิด
รัฐบาลกราบขออภัย "คนละครึ่งพลัส" ไม่ได้ไปต่อ โต้ พท.กล่าวหารัฐบาลเสียงข้างน้อยตีตกเงินหมื่น จวก เป็นความล้มเหลวปฏิบัติหน้าที่รัฐบาลในอดีต
นายกฯ ส่ง ส.ค.ส. ปีใหม่ 2569 ฝากความห่วงใยและกำลังใจให้พี่น้องประชาชน-ทหารแนวหน้า
นายกฯส่ง ส.ค.ส. ข้อความถึง คนไทย-ชายแดน "ห่วงใย-ให้กำลังใจ" พร้อมเปิด 7 จุด ปชช.มอบสิ่งของ - กำลังใจ สู่แนวหน้า
ชวนซื้อOTOP ช่วยคนในชาติ ที่กำลังลำบาก
นายกฯ เปิดงาน OTOP CITY 2025 ปลื้มตียอดแตกรายได้มากกว่าทุกปี
หนูแบไต๋ร่วมได้ทุกพรรค
“อนุทิน” เปิดทางทุกพรรคที่สร้างประโยชน์ให้บ้านเมือง เหน็บ "เด็กพรรคส้ม"
นายกฯ คุยทูตพิเศษจีนแล้ว รับทราบจุดยืนไทย สันติภาพเกิดขึ้นตามเงื่อนไข 4 ข้อ
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ภายหลังการหารือกับนายจาง เจียนเว่ย เอกอัครราชทูตจีนประจำประเทศไทย และนายเติ้ง สีจวิน เอกอัครราชทูตและผู้แทนพิเศษด้านกิจการเอเชียและกระทรวงการต่างประเทศจีนว่า

