ป.ป.ช. แจงปม สตง. แจ้งผลสอบการใช้จ่ายของสำนักงาน ป.ป.ช. ปี 66 พบ 16 หน่วยงานบกพร่อง

เลขาฯ ป.ป.ช. แจงปม สตง. แจ้งผลตรวจสอบการใช้จ่ายเงินสำนักงาน ป.ป.ช. ปี 66 หลังพบ 16 หน่วยงาน บกพร่อง

29 มีนาคม 2568 - นายสาโรจน์ พึงรำพรรณ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. ชี้แจงกรณีมีการนำเสนอข่าวว่า ครม.รับทราบ สำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) แจ้งผลตรวจสอบการใช้จ่ายเงินสำนักงาน ป.ป.ช. ปี 2566 พบ 16 หน่วยงานบกพร่อง ว่า สำนักงาน สตง.ได้ติดตามประเมินผลการใช้จ่ายเงิน การจัดการทรัพย์สิน และการบริหารโครงการ ภายใต้แผนปฏิบัติการและแผนการ
ใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายของสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 โดย สตง.มีผลการตรวจสอบในส่วนของการจัดการทรัพย์สิน และการบริหารโครงการ ภายใต้แผนปฏิบัติการและแผนการใช้จ่ายงบประมาณรายจ่ายของสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566

สรุปได้ว่า ให้ผู้บริหารของสำนักงาน ป.ป.ช. เร่งรัดติดตามการใช้จ่ายเงินงบประมาณให้เป็นไปตามแผนการใช้จ่ายเงิน จากการตรวจสอบการบริหารพัสดุ พบว่าทะเบียนคุมทรัพย์สินในระบบบริหารจัดการทรัพย์สิน บันทึกครุภัณฑ์ไม่ครบถ้วน โดยสำนักงาน ป.ป.ช. ยังไม่สามารถนำข้อมูลครุภัณฑ์ที่ได้มาก่อนปีงบประมาณ พ.ศ. 2562 เข้าในระบบบริหารจัดการทรัพย์สินได้ครบถ้วน อาจส่งผลต่อการแสดงข้อมูลของครุภัณฑ์ในรายงานการเงินของสำนักงาน ป.ป.ช.ไม่ครบถ้วน

นอกจากนี้ ยังตรวจพบว่าการบริหารพัสดุบางด้านไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด โดยพบข้อบกพร่องของหน่วยงานจำนวน 16 หน่วย ประกอบด้วยการแต่งตั้งผู้รับผิดชอบในการตรวจสอบพัสดุเกินกำหนดระยะเวลา จำนวน 8 หน่วย และการรายงานผลการตรวจสอบพัสดุเกินกำหนดระยะเวลา 30 วันทำการ จำนวน 8 หน่วย ทั้งนี้ สตง.ได้ให้ข้อเสนอแนะผู้บริหารของสำนักงาน ป.ป.ช.ในประเด็นต่างๆ ข้างต้นโดยภาพรวมแล้ว

อย่างไรก็ตาม สำนักงาน ป.ป.ช. ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ในประเด็นดังกล่าวแล้ว พบว่าการตรวจสอบรายงานการเงิน สำหรับปีสิ้นสุดวันที่ 30 ก.ย. 2566 ของสำนักงาน ป.ป.ช. สตง.แสดงความเห็นอย่างไม่มีเงื่อนไข รวมทั้งการตรวจสอบการประเมินผลการใช้จ่ายเงินและทรัพย์สิน ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 สตง.มีข้อเสนอแนะต่อสำนักงาน ป.ป.ช. เพื่อให้การดำเนินงานสมบูรณ์และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

และสำนักงาน ป.ป.ช.ได้เร่งรัดติดตามการใช้จ่ายเงินจบประมาณให้เป็นไปตามแผนการใช้จ่ายเงิน ได้ดำเนินการบันทึกข้อมูลในใบทะเบียนคุมทรัพย์สินรายการครภัณฑ์ให้ครบถ้วนถูกต้องแล้ว และได้กำชับเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบให้ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ที่กำหนด รวมทั้งได้มีการดำเนินการปรับปรุงแก้ไขให้ถูกต้องตามข้อเสนอแนะของ สตง. และได้รายงานผลการดำเนินการให้ทราบแล้ว พร้อมทั้งได้รายงานผลการดำเนินการความคืบหน้า ปัญหาและอุปสรรค และข้อเสนอแนะในการดำเนินการให้คณะกรรมการ ป.ป.ช. ทราบอย่างต่อเนื่อง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ผู้ว่า สตง.' ลุยตรวจโครงการลำตะคอง พบสะดุดโควิดงบล่าช้า

นายมณเฑียร เจริญผล ผู้ว่าการตรวจเงินแผ่นดิน พร้อมคณะสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ส่วนกลาง และจังหวัดฯ ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าของโครงการพัฒนาและปรับปรุงภูมิทัศน์ลำตะคอง

ศาลคดีโกงนัดสอบ ‘สุภา’ กับพวก 30 มิ.ย.

"ทักษิณ" ยังตามหลอน! ศาลอาญาคดีทุจริตฯ นัดสอบคำให้การ “สุภา” อดีตกรรมการ ป.ป.ช.กับพวก 30 มิ.ย. คดีไม่อุทธรณ์หุ้นชินคอร์ป หลังศาลประทับฟ้องตกเป็นจำเลย เพื่อไทยอวย

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ รับฟ้องคดี 'สุภา ปิยะจิตติ' อดีต ป.ป.ช. ไม่อุทธรณ์คดีภาษีหุ้นชินคอร์ป

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถนนเลียบทางรถไฟ ศาลมีคำสั่งประทับรับฟ้องคดีหมายเลขดำที่ อท.75/2569 ที่พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการคดีพิเศษฝ่ายคดีปราบปรามการทุจริต1ยื่นฟ้อง นางสาวสุภา ปิยะจิตติ อดีตกรรมการปปช.และอดีตรองปลัดกระทรวงการคลัง นายสาธิต รังคสิริ อดีตอธิบดีกรมสรรพากร และนายสุทธิชัย สังขมณี อดีตสรรพากรภาค 3 เป็นจำเลยรวม 3 ราย

อดีตผู้พิพากษาอาวุโส เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์ ปปช. ชี้มูล 'สุภา ปิยะจิตติ'

นายวัส ติงสมิตร นักวิชาการอิสระ และอดีตผู้พิพากษาอาวุโสในศาลฎีกา โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เจาะลึกคดีประวัติศาสตร์! ป.ป.ช. ชี้มูลความผิด "สุภา ปิยะจิตติ" กรณีภาษีหุ้นชินคอร์ป รัฐเสียหายหมื่นล้าน