“สมศักดิ์” เผยหลังเหตุแผ่นดินไหว พบว่าในโรงพยาบาลยังมีอาคารบางส่วนที่ถูกปิดใช้งานอยู่ถึง 6 แห่ง กำชับตรวจละเอียดก่อนเปิดบริการประชาชน แนะหากวิตกกังวล สามารถปรึกษาสายด่วน 1323 พร้อมสั่งศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์ฯ ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด ส่งทีมเฝ้าระวังตึกอพยพคน
31 มีนาคม 2568 - นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีที่มีประชาชนอพยพออกจากตึกสูงหลายแห่งในพื้นที่กรุงเทพฯว่า การอพยพ ตนอยากขอเน้นย้ำให้คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักด้วย ซึ่งที่ผ่านมา กระทรวงสาธารณสุข ก็ได้มีข้อปฏิบัติแนะนำการอพยพอย่างปลอดภัยให้ประชาชนสามารถปฏิบัติตามได้
"จึงขอให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และอย่าวิตกกังวลมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความเครียด จนเป็นโรคได้ โดยพี่น้องประชาชน ควรติดตามข่าวสาร จากหน่วยงานภาครัฐเป็นหลัก จะได้ไม่เกิดปัญหาสุขภาพจิต ซึ่งหากพี่น้องประชาชน มีความวิตกกังวล จนพบอาการผิดปกติ ก็สามารถโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง"
นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากการอพยพของพี่น้องประชาชนบนตึกสูงในกทม.หลายแห่งวันนี้ ได้เน้นย้ำให้ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข เฝ้าติดตามและประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมส่งทีมแพทย์ฉุกเฉินไปตามอาคารสูงที่แจ้งให้พี่น้องประชาชน เร่งอพยพทั้งหมด เพื่อเตรียมพร้อมช่วยเหลือประชาชนเป็นการเร่งด่วน หากเกิดเหตุขึ้น รวมถึงช่วยประเมินอาการของประชาชน ที่ช่วงอพยพอาจเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บได้
นายสมศักดิ์ กล่าวต่อว่าส่วนหน่วยบริการของกระทรวงสาธารณสุข หลังได้รับผลกระทบ 9 เขตสุขภาพ 43 จังหวัด ส่งผลกระทบ 463 หน่วยงาน 687 อาคาร ซึ่งเปิดปกติแล้ว 681 อาคาร และยังปิดชั่วคราว 6 อาคาร คือ 1.โรงพยาบาลเทพรัตน์เวชชานุกูล จ.เชียงใหม่ แฟลตเจ้าหน้าที่โครงสร้างเสียหาย รอประเมินโดยโยธาธิการจังหวัด2.โรงพยาบาลพรานกระต่าย จ.กำแพงเพชร อาคาร 4 ชั้น
3.โรงพยาบาลบางมูลนาก จ.พิจิตร 4.โรงพยาบาลวิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง อาคาร 4 ชั้น วิศวกรประเมินให้ระงับการใช้งานและซ่อมแซมโดยด่วน 5.โรงพยาบาลสมุทรสาคร อาคาร 12 ชั้น แตกร้าว และ 6.โรงพยาบาลพระยืน จ.ขอนแก่น แฟลตที่พักอาศัย 3 ชั้น โครงสร้างอาคารแตกร้าว ส่วนหน่วยบริการในกทม.ที่ได้รับผลกระทบมี 2 แห่ง
คือ 1.โรงพยาบาลเลิดสิน พบความเสียหาย แต่ไม่กระทบต่อโครงสร้าง ยกเว้นส่วนทางเชื่อมต่ออาคารกาญจนาภิเษก ที่ยังใช้งานไม่ได้
2.โรงพยาบาลราชวิถี อาคารนวมินทราธิราช พบความเสียหายที่อาจกระทบต่อโครงสร้างอาคาร จึงงดใช้อาคาร และส่งต่อผู้ป่วย 133 ราย ไปยังโรงพยาบาลใกล้เคียง ทั้งนี้ ผมได้กำชับให้มีการตรวจสอบและออกใบรายงานความปลอดภัยโดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก่อนเปิดให้บริการประชาชนด้วย” รมว.สาธารณสุข กล่าว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เกิดแผ่นดินไหว ขนาด 3.1 ที่ประเทศเมียนมา ห่างจาก อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน ประมาณ 248 กม.
กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนภัยแผ่นดินไหว เมื่อเวลา 16.32 น. ได้เกิดแผ่นดินไหว
กรมอุตุฯ แจงข่าวไทยใกล้ศูนย์กลางแผ่นดินไหว เป็นเฟกนิวส์ ยันอยู่ห่าง 3,000 กม. ไม่กระทบไทย
กรมอุตุนิยมวิทยา ชี้แจงกรณีสื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ข่าว "แผ่นดินไหว 1 ม.ค. 69 ไทยใกล้ศูนย์กลาง สถานการณ์โลกเขย่าแรง" ว่า ข้อมูลดังกล่าวไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

