'กมธ.อุตสาหกรรม' ขอ คกก.สอบข้อเท็จจริงตึก สตง.ถล่ม พิจารณารอบคอบ เห็นด้วยกระทรวงอุตฯ ขอถอน BOI บ.ผลิตเหล็ก
10 เมษายน 2568 - ที่รัฐสภา นายอัครเดช วงษ์พิทักษ์โรจน์ สส.ราชบุรี พรรครวมไทยสร้างชาติ ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การอุตสาหกรรม สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผลการประชุมคณะกรรมาธิการเมื่อวันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมา ภายหลังเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าชี้แจงปัญหาเหล็กในการสร้างอาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.)
โดยนายอัครเดช เปิดเผยว่า กรณีที่อาคาร สตง.พังทลายลงในช่วงแผ่นดินไหว เมื่อวันที่ 28 มี.ค.68 ซึ่งสร้างความสูญเสียในชีวิตให้กับพี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก คณะกรรมาธิการฯ ได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาพิจารณาในประเด็นคุณภาพของการผลิตสินค้าที่ออกจากโรงงานอุตสาหกรรม โดยเฉพาะเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้าง
นายอัครเดช ระบุว่า สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมได้ชี้แจงว่า เหล็กที่นำไปตรวจสอบ มาจากสุ่มตรวจสอบ 9 รายการ เป็นเหล็กข้ออ้อย และลวดเหล็กกล้าตีเกลียว ผลปรากฏตกสเปคจำนวน 2 รายการ ได้แก่ DB20 และ DB32 โดยรองผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติมีข้อกังวลว่า เหล็กที่ใช้ตรวจไม่ใช่เหล็กใหม่ เป็นเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างแล้ว เมื่อเกิดแผ่นดินไหวก่อนอาคารพังถล่มเหล็กได้ทำหน้าที่รับแรงดึง เหล็กเมื่อมีการใช้งานไปแล้ว อาจมีปัญหาในการตรวจสอบ สำนักพัฒนาเทคโนโลยีเพื่ออุตสาหกรรม (สพอ.)
คณะกรรมาธิการฯ จึงมีข้อเสนอแนะว่า ข้อมูลที่จะถูกส่งไปยังคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ตั้งโดยรัฐบาล จะต้องมีการเก็บรวบรวมข้อมูลให้รอบคอบรัดกุม เพื่อดำเนินคดีกับผู้ผลิตเหล็กทั้ง 2 รายการ ขณะที่กรมโยธาธิการและผังเมืองได้ชี้แจงว่า ก่อนจะมีการก่อสร้าง หน่วยงานก่อสร้างจะต้องตัดชิ้นตัวอย่างไปตรวจสอบ คณะกรรมาธิการจะทำหนังสือเพื่อขอข้อมูลในการควบคุมการก่อสร้างจากกรมโยธาธิการฯ ด้วย เนื่องจากการก่อสร้างหน่วยงานราชการ ไม่ต้องขออนุญาต เพียงแต่แจ้งให้ทราบว่าจะมีการสร้างอาคารเท่านั้น
ส่วนกรณีที่มีการกล่าวในสื่อโซเชียล ระบุ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมสั่งอายัดเหล็กที่ตกสเปคจากผู้ผลิตเหล็กที่ใช้ในการก่อสร้างอาคาร สตง.ตั้งแต่เดือน ธ.ค.67นั้น เป็นกระบวนการตรวจสอบควบคุมคุณภาพตามพระราชบัญญัติมาตรฐานอุตสาหกรรม โดยโรงงานดังกล่าวยังถูกสั่งปิดจากเหตุเพลิงไหม้อยู่ด้วย การอนุญาตจึงเป็นไปไม่ได้ที่การแก้ไขเรื่องเหล็กผิดสเปคจะได้รับการแก้ไข เนื่องจากโรงงานดังกล่าว ยังไม่ได้เปิดการผลิต
นอกจากนี้ สำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรมยังมีคำสั่งให้โรงงานดังกล่าว ปรับปรุงคุณภาพก่อนจะจำหน่ายเหล็กได้อีกครั้ง ส่วนที่จะผลิตใหม่และจำหน่ายให้กับพี่น้องประชาชน ขอให้ประชาชนมีความมั่นใจว่า หากไม่มีการแก้ไขก็จะไม่สามารถผลิตได้
ขณะที่การเพิกถอนสิทธิประโยชน์การลงทุน (BOI) คณะกรรมาธิการฯ ได้ขอให้กระทรวงอุตสาหกรรมเพิกถอน BOI บริษัทผู้ผลิตเหล็กก่อนที่จะมีการเกิดแผ่นดินไหว โดยเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน ชี้แจงว่า ตามกฎหมายสามารถถอนได้ ก็ต่อเมื่อผู้ประกอบการนั้นละเมิดกฎหมาย ซึ่งเป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ผู้ประกอบการได้ละเมิดกฎหมาย โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะต้องทำบันทึกไปถึง BOI เพื่อให้พิจารณาถอนสิทธิประโยชน์ จึงอยากให้ BOI ได้พิจารณาตามอำนาจหน้าที่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อัยการคดีอาญา ยื่นฟ้อง 'เปรมชัย' กับพวก 23 คน คดีตึกสตง.ถล่ม
“ศักดิ์เกษม” โฆษกอัยการเผย อัยการคดีอาญา ยื่นฟ้องเปรมชัยกับพวก 23 คน คดีตึกถล่มจนคนตายช่วงเเผ่นดินไหวเเล้ว
นายกฯ สรุปเหตุตึกสตง.ถล่ม พบออกแบบ-วิธีก่อสร้างบกพร่อง ส่งข้อมูล 'ดีเอสไอ-ตร.' ชี้ใครผิด
นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมติดตามผลการสืบสวนข้อเท็จจริงกรณีอาคารที่อยู่ระหว่างการดำเนินการก่อสร้างของสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) อันเนื่องมาจากแผ่นดินไหว
DSI หอบสำนวนคดีฮั้วตึกสตง. 73 แฟ้ม ถึงมือ ป.ป.ช. ฟัน 76 ผู้ต้องหา
'ดีเอสไอ' ส่งมอบสำนวนคดีฮั้วประมูลตึกสตง. 73 แฟ้ม 31,224 แผ่น ให้ ป.ป.ช. ไต่สวน 76 ผู้ต้องหา รวมผู้บริหารระดับสูง เอกชน 6 ราย ฐานปลอมเอกสาร-เอื้อประโยชน์มิชอบ
'ดีเอสไอ' จ่อสรุปคดีฮั้วตึกถล่ม ส่ง ป.ป.ช. ฟันกราวรูด 4 บิ๊ก สตง.-จนท.รัฐ รวม 70 คน
คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 58/2568 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เผยความคืบหน้าคดีฮั้วประมูลสัญญาก่อสร้างอาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมเอกสารสำนวนเพื่อส่งให้ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ อธิบดีดีเอสไอ พิจารณาภายในวันศุกร์ที่ 13 มิ.ย.นี้ ก่อนส่งต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.
'ดีเอสไอ' ส่งสำนวน 46 ลัง ให้อัยการสั่งฟ้อง 5 ผู้ต้องหา คดีนอมินี ตึกสตง.ถล่ม
กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นำโดย คณะพนักงานสอบสวนคดีพิเศษที่ 32/2568 ความผิดตาม พ.ร.บ.การประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว พ.ศ. 2542 หรือคดีนอมินี บริษัท ไชน่า เรลเวย์ นัมเบอร์ 10 (ประเทศไทย) จำกัด ไ


