ชี้ปัญหาเมียนมาไม่ง่ายอย่างที่คิด ปม ’แบ่งสัดส่วนอำนาจ-การบริหารปท.’ เรื่องใหญ่

20 เม.ย.2568-นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart  เรื่อง “ปัญหาพม่า ไม่ง่ายอย่างที่คิด” ระบุว่า ปัญหาประชาธิปไตย การสู้รบระหว่างชนกลุ่มน้อย กับรัฐบาลทหารในพม่า ไม่ใช่เพิ่งเกิดขึ้นแต่มีมานานมากกว่า 60 ปี ผู้หลบหนีภัยจากการสู้รบตามแนวชายแดนตะวันตกก็มีมาตั้งแต่พม่าได้เอกราชจากอังกฤษ ไม่สามารถจบได้ง่ายๆอย่างที่คิด  ผู้นำทหารพม่าเมื่อ 60 ปีที่แล้ว เสนอเส้นทางไปสู่ประชาธิปไตยแบบพม่า Burmise way to Democracy   ที่ไม่ใช่ตะวันตกจ๋า แต่เป็นแบบพม่าพม่า ซึ่งคนพม่าที่จบการศึกษาและรับอิทธิพลจากตะวันตกต้องการให้ทหารถอยออกจากการเมือง ความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างคนพม่าด้วยกันจึงเป็นการแย่งชิงการนำและอำนาจ

จุดยุ่งยากของการเมืองเมียนมา คือ แนวทางการแบ่งสัดส่วนอำนาจและการบริหารประเทศให้ชนกลุ่มน้อยอย่างไรจึงจะเหมาะสม ทำให้ความขัดแย้งยากที่จะหาจุดลงตัว แต่ชนกลุ่มน้อยก็ไม่ไว้วางใจรัฐบาลกลาง เมียนมาไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือทหาร

อาเซียนมีคิดเห็นที่ไม่สอดคล้องกันในปัญหาเมียนมา มีหลายชาติต้องการให้ ‘แขวน’ สมาชิกภาพอาเซียน ของเมียนมา มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศที่ต้องการ ให้’แขวน’สมาชิกภาพของเมียนมา ผู้นำทหารเมียนมาไม่ต้องการเจรจากับ NUG ซึ่งอ้างว่าเป็นรัฐบาลพลัดถิ่น และได้รับการสนับสนุนด้านการเงิน อาวุธจากตะวันตก. หากปราศจากการสนับสนุนจากตะวันตก ไม่เกินความสามารถของรัฐบาลกลางที่จะจัดการได้

ล่าสุด การพบปะกันระหว่างผู้นำเมียนมากับผู้นำมาเลเซียที่กทม.หลังจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมาและมีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก และมีการเรียกร้องให้มีการหยุด ยิงเพื่อส่งผ่านความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปในพื้นที่ที่ได้รับความเสียหาย  ซึ่งผู้นำมาเลเซียอ้างจะแจ้งให้ประเทศสมาชิกรีบส่งความช่วยเหลือเข้าไปในเมียนมา ผู้นำมาเลเซียแถลงว่า การพบปะเจรจาครั้งนี้ประสบความสำเร็จ

แต่ในข้อเท็จจริง ยังคงมีการสู้รบกันในพื้นที่กระเหรี่ยงอย่างหนัก มีผู้หนีภัยอพยพขอเข้ามาหลบภัยการสู้รบในไทยจำนวนมาก และไม่มีรายงานของสื่อในเมียนมาถึงผลการพบปะครั้งนี้เลย หรือทางการเมียนมาไม่ต้องการให้ความสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 1.6 แม่สรวย เชียงราย ไม่กระทบประชาชน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปสถานการณ์แผ่นดินไหวในประเทศและใกล้เคียง (ช่วงวันที่ 18 - 19 มิ.ย. 69) ตรวจพบเหตุการณ์แผ่นดินไหว ขนาด 3.4, 4.0 มีศูนย์กลางอยู่ที่ประเทศเวียดนาม

'แผ่นดินไหวเมียนมา' ขนาด 4.7 'แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่' รับรู้แรงสั่นสะเทือน

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 03.07 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 4.7 ความลึก 5 กิโลเมตร ภายในพื้นที่ของประเทศเมียนมา

หนีตายจ้าละหวั่น! ไฟไหม้แคมป์คนงานกลางดึก วอด 7 คูหา

เกิดเหตุไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง ใกล้กับบิ๊กซี มินิมาร์ท บ้านบางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ต่างพากันอพยพออกมาจากที่เกิดเหตุ

ไทย-เมียนมา บูรณาการแพลตฟอร์ม-แชร์บิ๊กดาต้า สกัดหมอกควันข้ามแดนยั่งยืน

วันที่ 19 พฤษภาคม 2569 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มอบหมาย ดร.สุรินทร์ วรกิจธำรง อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เป็นประธานในพิธีเปิดและเข้าร่วมการประชุม

ไขข้องใจ! ทำไมแผ่นดินไหวเมียนมา สะเทือนถึง กทม.

ศ.ดร.อมร พิมานมาศ นายกสมาคมวิศวกรโครงสร้างแห่งประเทศไทย และอาจารย์ประจำคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ อธิบายถึงเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 5.3

ตึกสูง กทม. สะเทือน! แผ่นดินไหวเมียนมา ขนาด 5.3

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่าเมื่อเวลา 09.05 น. เกิดเหตุแผ่นดินไหว ใกล้ชายฝั่งทางตอนใต้ของประเทศเมียนมา ขนาด 5.3 ลึก 10 กิโลเมตร โดยจุดศูนย์กลางอยู่ห่างจากกลุ่มรอยเลื่อนสะกาย