'กมธ.มั่นคง' จับมือทีมสุดซอย ลุยตรวจ 'ซินเคอหยวน' 6 พ.ค.

‘กมธ.ความมั่นคง’ เผย 6 พ.ค. ผนึกทีมสุดซอย ลุยตรวจโรงงานซินเคอหยวน สาขาปลวกแดง แอบก่อสร้างทั้งที่ถูกระงับ ข้องใจลอบนำเข้าฝุ่นแดง แลกซื้อขายสินค้าบางอย่าง จี้จัดหางานระยองแจงปมวีซ่าคนงานจีน

25 เม.ย. 2568 – ที่รัฐสภา นายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.ระยอง พรรคประชาชน ในฐานะเลขานุการคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ความมั่นคงแห่งรัฐ กิจการชายแดนไทย ยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงผลการประชุม กมธ. เมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา กรณีการเข้ามาของทุนจีนที่ได้รับการส่งเสริมการลงทุนจากคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ว่า จากที่ได้เชิญผู้ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจง มีเพียงนายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ รมว.อุตสาหกรรม มาชี้แจง โดยที่ประชุมได้พูดถึงการลงทุนศูนย์เหรียญในประเทศไทยโดยเฉพาะในจ.ระยอง เพราะเกี่ยวข้องกับธุรกิจศูนย์เหรียญที่กำลังเป็นผลกระทบอยู่ ทั้งการจ้าง การผลิตสินค้าไม่ได้คุณภาพ

ส่วนเรื่องกากสารเคมีที่มีการลักลอบนำเข้าจากต่างประเทศมาไว้ใน จ.ระยอง ซึ่ กมธ. ได้ถามว่ามีการลักลอบจริงหรือไม่ รวมถึงกรณีโรงงาน ซินเคอหยวน ที่พบว่ามีการขนฝุ่นแดงออกมาจากโรงงาน ซึ่งทางรัฐมนตรีได้ส่งทีมไปตรวจสอบ และแจ้งว่าต่อให้คำนวณ อย่างไรก็ตาม ถ้าเอาฝุ่นแดงทั้งหมดที่มีการผลิต ตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายที่ถูกคำสั่งปิดโรงงาน อย่างไรก็ไม่เกิน 50,000 ตัน แต่ปรากฏว่าฝุ่นแดงที่เก็บไว้ และสำแดงว่ามีตามเอกสารคือ 2,000 ตัน ปรากฏว่าพบจริง มีจำนวนถึง 60,000 ตัน จึงมีข้อสงสัยว่ามีการลักลอบนำเข้าฝุ่นแดงมาเก็บหรือไม่

“รมว.อุตสาหกรรม ได้แจ้งให้กมธ.ฯ ช่วยตรวจสอบว่าการลักลอบนำเข้าฝุ่นแดงมีอยู่ตรงจุดไหนบ้าง ซึ่งทางกรรมาธิการก็รับไว้ ทั้งนี้ในตัวฝุ่นแดงมีข้อสันนิษฐานว่าราคาต่อตันสูงมาก จึงมีการนำมาใช้มาเป็นหน่วยการแลกเปลี่ยน ในการซื้อขายสินค้าอะไรบางอย่างหรือไม่ ซึ่งทางกรรมาธิการก็ติดตามในประเด็นนี้” นายชุติพงศ์ ระบุ

ส่วนเรื่องการส่งเสริมการลงทุน ที่บีโอไอเปิดให้นักลงทุนประเทศอื่นๆ เข้ามานั้น ซึ่งทาง กมธ.ฯ ได้สอบถามว่ามีความยากแค่ไหนที่จะยกเลิกกับนักลงทุนที่ไม่ได้ปฏิบัติตามข้อกำหนด ซึ่งทางบีโอไอแจ้งว่าการยกเลิก ต้องให้หน่วยงานเสนอการยกเลิกมาจากหน่วยงานต้นทาง ถ้าเป็นปัญหาเรื่องการละเมิดสิ่งแวดล้อมก็ต้องให้ทางกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แจ้งมาว่ามีการละเมิดกฎหมาย หรือถ้ามีการละเมิดมาตรฐานอุตสาหกรรม ก็ให้กระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งมา นอกจากนั้นยังได้สอบถามว่านอกจากเชิญมาลงทุนแล้วได้มีการตรวจสอบส่วนอื่นหรือไม่ ทางบีโอไอยืนยันว่าได้มีการตรวจสอบ แต่ไม่ได้คำตอบที่ชัดเจนจากบีโอไอเกี่ยวกับการตรวจสอบบ่อยแค่ไหน

นายชุติพงศ์ กล่าวว่า เรื่องการยกเลิกมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) ของโรงงาน ทาง รมว.อุตสาหกรรม ยืนยันว่า การยกเลิก มอก. ของโรงงานจีนที่ไม่ได้คุณภาพ ไม่ใช่เรื่องที่ยาก หากพบความผิดจริงก็ไม่มีการละเว้นและจะมีการดำเนินคดีทางปกครองและอาญา นอกจากนั้น สส. ระยอง ยังได้ฝากนายเอกนัฏให้ดูเรื่องการเข้ามาของโรงงานจีน ซึ่งนายเอกนัฏได้ชี้แจงว่า จะส่งทีมสุดซอย ไปร่วมปฎิบัติงาน ซึ่งล่าสุดจะมีการเชิญทีมของรัฐมนตรีไปร่วมลงพื้นที่ ที่ จ.ระยอง ในวันที่ 6 พฤษภาคมนี้ จะลงพื้นที่ร่วมกับ กมธ.ความมั่นคงฯ โดยจะมีการไปดูการก่อสร้างโรงงานซินเคอหยวน สาขาที่สอง ที่ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง ที่เคยถูกระงับก่อสร้าง แต่มีการลักลอบสร้างจนเสร็จ ทั้งที่ทางจังหวัดไม่ได้อนุญาต ดังนั้นเราจึงต้องเข้าไปตรวจสอบ นอกจากนั้น นายเอกนัฎ ยังขอให้กรรมาธิการช่วยผลักดัน ร่าง พ.ร.บ.จัดการกากอุตสาหกรรม ที่จะเข้าสู่สภาฯ ด้วย

นายชุติพงศ์ ยังกล่าวถึงข้อมูลการจัดหางานจังหวัดระยอง ตัวเลขการจ้างงานคนจีน ซึ่งมีข้อสันนิษฐานว่ารายงานคนจีนในจังหวัดระยองและชลบุรี เบื้องต้นคาดว่ามีประมาณ 20,000 คน แต่การเข้ามาทำงานจะใช้ฟรีวีซ่าหรือวีซ่านักศึกษา แต่ตัวเลข จัดหางานพบว่ามีตัวเลขคนจีนทำงาน 3,367 คน โดยเข้ามาทำงานตามบีโอไอ มาตรา 62 ในการส่งเสริมการลงทุน โดยมีคนจีน 1,380 คน ทำงานในส่วนจ้างเทคนิค ซึ่งถือว่ามีช่างเทคนิคเกินครึ่งของจำนวนผู้ทำงาน ไม่ใช่วีซ่าของผู้บริหารหรือวีซ่าของคนมีทักษะพิเศษ จึงแจ้งให้กรมจัดหางานจังหวัดระยอง แจ้งข้อมูลว่ามีการมอบวีซ่าในการจัดจ้างงานช่างฝีมือเทคนิคโดยสาเหตุอะไรให้กับโรงงานอะไรบ้าง

“การที่อยู่ๆ จ้างงานคนจีนในฐานะช่างเทคนิค มันอาจจะไม่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของบีโอไอ ที่มีความตั้งใจให้การลงทุนต้องจ้างคนไทยและส่งเสริมเศรษฐกิจภายในประเทศ ถ้าหากการจ้างงานคนไทยเกิดขึ้นน้อย สุดท้ายกลายเป็นจ้างคนจีนเยอะ อย่างเช่นโรงงานซินเคอหยวน ที่มีการสั่งปิดไป มีการจ้างงานคนไทยรวม 2 สาขาแค่ 9.4 % ที่เหลือเป็นแรงงานเอ็มโอยู เมียนมา กัมพูชา ลาว และจีน เยอะกว่าแรงงานคนไทย จึงเกิดคำถามว่า จังหวัดระยอง ได้อะไรจากการส่งเสริมการลงทุนแบบนี้ ได้อะไรจากการลงทุนที่สุดท้ายไม่เห็นการจ้างงานคนไทย เพราะเคสเครนถล่มของซินเคอหยวน ก็ชัดเจนว่าบุคคลที่เสียชีวิต 1 ใน 7คน เป็นคนจีนเป็นบุคคลที่ได้รับการส่งเสริมเข้ามาทำงาน มาทำงานฐานะแรงงานทักษะพิเศษ คำถามว่าคนขับเครนขาดแคลนแรงงานในประเทศไทยตั้งแต่ตอนไหน” นายชุติพงษ์ ระบุ

หลังจากนี้จะติดตามเรื่องการอนุญาตทำงานอย่างถูกกฎหมายแต่ไม่สมเหตุสมผล และการปล่อยให้บุคคลที่มีวีซ่านักท่องเที่ยว แต่ไม่มีเอกสารการทำงานหรือวีซ่ายังถูกกฎหมายยังคงทำงานอยู่เพราะกระทบเศรษฐกิจประเทศไทย และจะมีการเปิดเผยถึงข้อมูล ว่าขณะนี้มีหลายโรงงานทั้งในและนอกนิคมอุตสาหกรรมจังหวัดระยอง มีการประกอบกิจการและผลิต โดยไม่ได้จดทะเบียนเป็นโรงงาน แต่จดทะเบียนเป็นโกดัง จะติดตามเรื่องนี้ต่อไป ซึ่งเป็นโรงงานข้ามชาติจากจีน

นายชุติพงศ์ กล่าวถึงข้อมูลที่ รมว.อุตสาหกรรมชี้แจงต่อ กมธ.ฯ ว่า มีการตรวจเหล็กเส้นที่เก็บมาจากอาคาร สำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ถล่ม ซึ่งเหล็กเส้นของบริษัทซินเคอหยวน เป็นเหล็กข้ออ้อยขนาด 20 มิลลิเมตร SD-40T หลังจากมีการตรวจครั้งแรก รัฐมนตรียืนยันว่ากระบวนการตรวจถูกต้องมีมาตรฐาน รวมถึงการสอบถามยกเลิกใช้เตา IF ที่เตาเหล็กไม่ได้มาตรฐาน และเพิกถอนไม่ให้ มอก. ทำให้โรงงานผลิตเตาดังกล่าวต้องย้ายฐานผลิตออกไปทั้งหมด ซึ่งกรรมาธิการไม่ได้ติดขัดในเรื่องนี้ และต้องจับตาดูว่าจะมีการดำเนินการจริงหรือไม่ ซึ่งจะทำให้โรงงานอย่างบริษัทซินเคอหยวน ที่มีมลพิษเยอะ ผลิตเหล็กที่คุมคุณภาพค่อนข้างยาก จะได้ยกเลิกประกอบกิจการหรือปรับไปใช้เตา EAF แทน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'สุวัจน์' หนุนผนึกฝ่างานหินวิกฤตเศรษฐกิจรอบด้าน

“สุวัจน์” ชี้ช่องรัฐบาลยุควิกฤตเศรษฐกิจรอบด้าน งบประมาณปี 69 สำคัญที่สุด ต้องเหมาะสมตอบโจทย์ ตรงปก  หนุนพรรคร่วมต้องผนึกสร้างเสถียรภาพการเมือง

'พริษฐ์' เชื่อ สส. ตัดงบได้ง่ายขึ้น หลังผู้บริหารสภาฯ ชี้แจงโครงการปรับปรุงรัฐสภา

นายพริษฐ์ วัชรสินธุ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชน (ปชน.) ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารมวลชน และการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงการประชุมกมธ.ฯ

ทัวร์รัฐสภา 'ภราดร' ชี้จุดของบ ปรับโฉมพิพิธภัณฑ์ ห้องสัมมนา เปิดกว้างประชาชนใช้ประโยชน์

นายภราดร ปริศนานันทกุล รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 นำสื่อมวลชนประจำรัฐสภาเดินชมบริเวณอาคารรัฐสภา ซึ่งเป็นประเด็นเรื่องขงการใช้งบประมาณปรับปรุงพื้นที่ในส่วนต่างๆที่นายภราดรรับผิดชอบ

ยื่นสภาฯ สอบ ‘พีระพันธุ์’ อ้างหนุนด้อมพัง สร้างวาทกรรมเกลียดชัง-ส่อขัดรธน.

อินฟลูเอนเซอร์การเมือง “อาร์ตถึงแก่น” บุกยื่นหนังสือถึงรองประธานสภาฯ จี้สอบ “พีระพันธุ์” หนุนกลุ่มแฟนคลับเคลื่อนไ

'อดิศร' ถามสิ้นเปลืองตรงไหน สภาฯขอใช้งบปรับปรุงพื้นที่ เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชน

นายอดิศร เพียงเกษ สส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย ฐานะกรรมาธิการและที่ปรึกษากรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎ กล่าวถึงการเสนอของบประมาณเพื่อปรับปรุงพื้นที่รัฐสภา หลังจากที่ ว่าที่ ร.ต.ต.อาพัทธ์ สุขะนันท์ เลขาธิการสภาฯ