'อิ๊งค์' รับตัวเลขท่องเที่ยวไม่ตรงเป้า ชี้ปัจจัยเศรษฐกิจโลก

2 พฤษภาคม 2568 - ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าบ้านพิษณุโลก เวลา 10.00 น. เพื่อร่วมประชุมกับทีมคณะที่ปรึกษาด้านนโยบายของนายกรัฐมนตรีประจำสัปดาห์ จากนั้นในช่วงบ่ายที่ทำเนียบรัฐบาล นายกฯได้ประชุมร่วมกับ นายสรวงศ์ เทียนทอง รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา น.ส. ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และผู้เกี่ยวข้อง ถึงสถานการณ์การท่องเที่ยว

ภายหลังการประชุมนายกฯโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กและทวิตผ่าน X ว่า “จากสถานการณ์การท่องเที่ยวล่าสุดที่ตัวเลขยังไม่ตรงเป้า ซึ่งมาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งจากปัจจัยภายนอกอย่างเศรษฐกิจโลก หรือปัจจัยภายในอย่างข่าวลือในประเทศที่ส่งผลต่อปริมาณนักท่องเที่ยวชาวจีน เหตุการณ์แผ่นดินไหว ทั้งหมดนี้เป็นโจทย์ท้าทายที่รัฐบาลต้องเดินหน้าแก้ไขและหามาตรการรับมือต่อไป อย่างไรก็ตาม อีกประเด็นที่สำคัญคือในช่วงไตรมาสนี้กำลังเข้าสู่ช่วง low season โดยในระยะยาวนั้น รัฐบาลเดินหน้าสร้างการท่องเที่ยว แบบ man made destination แต่ในระยะสั้น รัฐบาลยังต้องหามาตรการอื่นๆ มาเร่งดำเนินการต่อไป

วันนี้จึงได้เชิญทางทีมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ ททท. เข้ามาเพื่อพูดคุย อัพเดทงานและหามาตรการท่องเที่ยว โดยเฉพาะมาตรการระยะสั้นในช่วง low season นี้, มาตรการระยะยาว และนโยบายสนับสนุนการท่องเที่ยวในเมืองหลักเมืองรอง ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญการท่องเที่ยว, การทำ promotion ร่วมกับ online platform และภาคส่วนต่างๆ ค่ะ”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รอเลย! 'คนละครึ่ง เฟส 2' รัฐบาลใหม่ลุยทันที หลังแถลงนโยบาย

'สภาพัฒน์' จ่อชงรัฐบาลใหม่ เร่งคลอด 'คนละครึ่งพลัส เฟสใหม่' หลังแถลงนโยบาย ก่อนวางงบปี 70 ทำเฟสต่อไป เร่งช่วยประชาชนท่ามกลางวิกฤตพลังงาน

ท่องเที่ยวภูเก็ตอ่วม! น้ำมันแพงทำต้นทุนโรงแรมพุ่ง 25% ขนส่งแตะ 40%

นายธเนศ ตันติพิริยะกิจ นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต เปิดเผยว่า การปรับตัวสูงขึ้นของราคาพลังงานในปัจจุบันกำลังกระทบต่อโครงสร้างต้นทุนของอุตสาหกรรมท่องเที่ยวอย่างมีนัยสำคัญ

'แม่ทัพกุ้ง' เปิดแสงสีเสียงเมืองถลาง สดุดีวีรสตรีปกป้องภูเก็ต

งานการแสดงละครอิงประวัติศาสตร์ “ท้าวเทพกระษัตรี–ท้าวศรีสุนทร สดุดีผู้กล้าเมืองถลาง” เริ่มแล้ว 13–16 มี.ค. ที่อนุสรณ์สถานเมืองถลาง จ.ภูเก็ต ชวนคนไทยร่วมรำลึกวีร