6 พฤษภาคม 2568 - สำนักจุฬาราชมนตรี ออกแถลงการณ์ กรณีเหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุว่า เหตุการณ์ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้อันนำไปสู่การฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์อย่างโหดเหี้ยมในช่วงเวลาที่ผ่านมาเป็นเหตุการณ์ที่นำมาซึ่งความเศร้าสลดแก่ประชาชนชาวไทยอีกครั้งหนึ่ง ด้วยคนร้ายได้กระทำต่อผู้อ่อนแอ ผู้พิการ คนชรา ผู้หญิง นักเรียนศาสนา และเณร ซึ่งกลุ่มบุคลดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งสิ้นกับความขัดแย้ง และกลุ่มผู้อ่อนแอเหล่านี้จะต้องได้รับการปกป้องในทุกกรณีจากเหตุการณ์ความรุนแรงในทุกรูปแบบ
สำนักจุฬาราชมนตรีขอประณามการกระทำดังกล่าวอย่างถึงที่สุดและขอประกาศด้วยถ้อยคำที่ชัดเจนที่สุดว่า ไม่มีเหตุผล ข้ออ้างใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าข้ออ้างทางการเมือง ชาติพันธุ์
ศาสนา หรือประวัติศาสตร์ในการก่ออาชญากรรมอันโหดเหี้ยมเช่นนี้
ในบริบทของพื้นที่ซึ่งมุสลิมผู้นับถือศาสนาอิสลามเป็นชนกลุ่มใหญ่ การฆ่าชีวิต
นอกจากจะผิดกฎหมายบ้านเมืองและต้องได้รับโทษทางอาญาขั้นสูงสุดแล้ว ยังถือเป็นความผิดทางศาสนาอย่างร้ายแรง ด้วยพระองค์อัลเลาะห์(ซ.บ.) ได้ตรัสไว้ในบทอัลอิสรออ์ โองการที่ ๓๓ ความว่า " พวกเจ้าอย่าฆ่าชีวิตซึ่งอัลเลาะห์ทรงตราห้ามไว้ นอกจากโดยมีสิทธิอันชอบธรรม "
สำนักจุฬาราชมนตรี ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ่งต่อครอบครัว ญาติพี่น้อง
ของผู้บาดเจ็บ ผู้สูญเสีย และขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายโดยเร็ว และขอให้ประชาชนช่วยกันดูแลสอดส่องความผิดปกติและเป็นหูเป็นตาให้แก่เจ้าหน้าที่เพื่อสร้างมาตรการคุ้มครองควาปลอดภัยให้กับทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน
ขอเรียกร้องให้ยุติความรุนแรงในทุกรูปแบบ และใช้สันติวิธีในการแก้ปัญหาอันเรื้อรังนี้ ด้วยเจตจำนงอันแน่วแน่ และความหวังอันเต็มเปี่ยม เพื่อสังคมไทยได้เดินต่อไปข้างหน้า และส่งผ่านอนาคตที่ดีให้แก่คนรุ่นต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
คกก.ผู้แทนพิเศษแก้ชายแดนใต้ ถกภารกิจหลักให้ทำงานเป็นเอกภาพ นำร่อง 14 อำเภอชายแดนไทย-มาเลเซีย
นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการผู้แทนพิเศษรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยมี พล.ท.อดุลย์ บุญธรรมเจริญ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายฉัตรชัย บางชวด เลขาธิการ สมช. นายปิยะศิริ วัฒนวรางกูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้
ปัตตานีระอุ! คนร้ายลอบยิงตำรวจ สภ.ทุ่งยางแดง บาดเจ็บ จนท.เร่งติดตามผู้ก่อเหตุ
เกิดเหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนไม่ทราบชนิดและขนาด ยิง จ่าสิบตำรวจฮากีม กือจิ อายุ 32 ปี ผู้บังคับหมู่ป้องกันและปราบปราม สถานีตำรวจภูธรทุ่งยางแดง
ต้องทำงานหนัก! โพลชี้ 50% ยังไม่เชื่อมั่นรัฐแก้ปัญหาความรุนแรงและอาชญากรรม
“สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต สำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศ เรื่อง “อาชญากรรมและความรุนแรงในสังคมไทย” กลุ่มตัวอย่างจำนวน 1,198 คน (สำรวจทางออนไลน์และภาคสนาม) ระหว่างวันที่ 4-7 สิงหาคม 2569
กสทช. กำชับสื่อเสนอข่าวเหตุรุนแรงในโรงเรียน งดภาพสะเทือนใจ-รายละเอียดเสี่ยงเลียนแบบ
สำนักงาน กสทช. ขอความร่วมมือองค์กรวิชาชีพกำชับสื่อเสนอข่าวเหตุยิงในโรงเรียน จ.นนทบุรี อย่างระมัดระวัง หลีกเลี่ยงภาพผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ ปกปิดข้อมูล
เปิดแผน BRN หลังเปลี่ยนแกนนำใหม่ มุ่งดิสเครดิตกองกำลังรัฐ-เดินหน้าผลิตแนวร่วม
รองผู้บังคับกองกำลังทหารพรานจังหวัดชายแดนภาคใต้ ระบุสถานการณ์ความไม่สงบยังมีความเคลื่อนไหวต่อเนื่อง เผย BRN ปรับยุทธวิธีรายปีหลังเปลี่ยนแกนนำ มุ่งโจ
คนร้ายขี่จยย.ใส่ผ้าคลุม กราดยิงใส่ตำรวจหน้าสรรพสามิตปัตตานี ชาวบ้านโดนลูกหลง
พ.ต.อ.ต่อลาภ เล็งฮะ ผกก.สภ.มายอ จ.ปัตตานี ได้รับแจ้งมีเหตุยิงกันมีผู้ได้รับบาดเจ็บเหตุเกิดหน้าสำนักงานสรรพสามิตปัตตานี สาขามายอ ม.5 ต.ลางา อ.มายอ ตั้งอยู่ริมถนนสายนราธิวาส - ปัตตานี หลังได้รับแจ้งจึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบพร้อมนำกำลังไปที่เกิดเหตุ

