
16 พ.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16 – 30 พ.ค. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
วันนี้ (16/5/68) เริ่มเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว ทิศทางลมช่วงแรกๆ ยังมีลมฝ่ายใต้เข้ามาแทรกอยู่บ้าง ฝนยังมีกระจายและยังตกต่อเนื่อง
ช่วง 16 – 17 พ.ค. 68 ทั่วไทยยังมีฝนกระจายต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ทั้งนี้เนื่องจากมรสุมตะวันตกเฉียงใต้จะเริ่มพัดปกคลุมประเทศไทย มีกำลังแรงเป็นช่วงๆ ประกอบกับมีหย่อมความกดอากาศต่ำทางด้านทะเลอันดามัน ต้องเฝ้าระวังฝนที่ตกสะสมโดยเฉพาะทางด้านตะวันตกของภาคเหนือ (ตาก แม่ฮ่องสอน) ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ด้านรับลม) อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ ระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซาก มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ
ช่วง 18 – 22 พ.ค. 68 มรสุมอ่อนลงบ้าง แต่ยังมีฝนเกิดขึ้นช่วงบ่ายถึงค่ำ ตามมรสุมที่จะพัดปกคลุม
ช่วง 23 – 27 พ.ค. 68 เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ มรสุมมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง ติดตามการเปลี่ยนแปลงของสภาพกันอย่างต่อเนื่อง และ 28 – 30 พ.ค. ฝนอาจน้อยลง
ในช่วงของการเริ่มต้นเข้าสู่ฝน ทิศทางลมอาจจะมีความแปรปรวนอยู่บ้าง ในช่วงแรกๆ ฝนยังอาจเกิดขึ้นได้หลายเวลา ยังมีเป็นฝนฟ้าคะนอง มีลมกระโชกแรงอยู่บ้าง ปริมาณเฉลี่ยเล็กน้อยถึงปานกลาง และเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน ฝนจะเกิดขึ้นในช่วงบ่ายถึงค่ำหลังเลิกงาน ออกนอกบ้านระยะต้องพกร่ม เสื้อกันฝน ใช้รถใช้ถนนด้วยความระวัง เอื้อเฝื้อต่อผู้ร่วมเดินทาง ช่วงต้นฤดูฝนการกระจายของฝนยังดี มีต่อเนื่อง
แต่ช่วง ปลาย มิ.ย. – ต้น ก.ค. 68 อาจจะมีฝนน้อยในช่วงฤดูฝน ดังนั้นในพื้นที่ฝนที่มีฝนตกน้อย ควรหาแหล่งสำรองน้ำไว้ใช้ เพื่ออุปโภค บริโภค และเพื่อการเกษตร ในช่วงที่มีฝนน้อยลง ส่วนในพื้นที่ที่มีฝนตกซ้ำๆ ต้องระวังน้ำท่วมขัง (ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนฝนตกหนักถึงหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย และคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 5
เปิดฉาก 'ฤดูฝน' ชุ่มฉ่ำทั่วไทย อุตุฯ เตือน 50 จังหวัด รับมือน้ำท่วม
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคใต้ตอนบน
เช็กพื้นที่เสี่ยง! กรมอุตุฯ ประกาศฉบับที่ 4 เตือนรับมือฝนตกหนักถึงหนักมากถึง 18 พ.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 4 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม 2569)
กรมอุตุฯ ประกาศไทยเข้าสู่ฤดูฝน 15 พ.ค. ปริมาณฝนน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 10% เกิดฝนทิ้งช่วง มิ.ย.-ก.ค.
กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศว่าประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการในวันที่ 15 พฤษภาคม 2569 และจะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม 2569 โดยปริมาณฝนรวมของทั้ง
เปียกแน่! กรมอุตุฯ ทำนายวันนี้เจอฝนถล่ม 60-70%ของพื้นที่
กรมุอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ ย้ำเตือน 14-18 พ.ค.ไทยเจอฝนตกหนักมาก!
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา

