เกิดเหตุฟ้าผ่าระหว่างพิธีกรรมบนปราสาทนครวัด เมืองเสียมราฐ กัมพูชา มีผู้เสียชีวิต 3 ราย บาดเจ็บอีกจำนวนมาก ขณะฝนตกหนัก คาดขาดระบบป้องกันฟ้าผ่า ด้านประชาชนกัมพูชาเรียกร้องลบข่าว หวั่นกระทบการท่องเที่ยว
17 พฤษภาคม 2568 - รายงานข่าวจากหน่วยงานด้านความมั่นคงเปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุฟ้าผ่าขณะมีการประกอบพิธีบวงสรวงบนปราสาทนครวัด เมืองเสียมราฐ ประเทศกัมพูชา ทำให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย และบาดเจ็บอีกนับสิบราย
รายงานเบื้องต้นระบุว่า ผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมดเป็นชาวกัมพูชา โดยในจุดเกิดเหตุไม่มีนักท่องเที่ยวชาวไทยอยู่ในบริเวณนั้น
เหตุการณ์เกิดขึ้นระหว่างฝนตกหนัก และในขณะชาวกัมพูชากลุ่มหนึ่งกำลังประกอบพิธีกรรมเพื่อบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์บนปราสาทนครวัด เบื้องต้นยังไม่มีหน่วยงานทางการของกัมพูชาออกมาแถลงยืนยันตัวเลขผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตอย่างเป็นทางการ
ทั้งนี้ มีความเป็นไปได้ว่าบริเวณดังกล่าว ยังไม่มีระบบสายล่อฟ้าหรือมีแต่ไม่เพียงพอ ซึ่งอาจเป็นสาเหตุสำคัญของโศกนาฏกรรมในครั้งนี้
เหตุการณ์ดังกล่าวได้กลายเป็นประเด็นในสื่อออนไลน์ของกัมพูชา โดยประชาชนจำนวนมากแสดงความวิตกและเรียกร้องให้เพจหรือแหล่งข่าวต่าง ๆ ลบหรือจำกัดการเผยแพร่ข่าวนี้ เพื่อไม่ให้กระทบต่อความรู้สึกของประชาชน และ ภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยวของประเทศ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'สีหศักดิ์' ถึงยูนนาน ถกจนท.-ทหารไทย พร้อมหารือไตรภาคี
'สีหศักดิ์' ถึง 'ยูนนาน' ประชุมร่วมเจ้าหน้าที่-ทหารฝ่ายไทย เตรียมพร้อมก่อนหารือไตรภาคี หลังข้อตกลงหยุดยิง
'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง
'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา
กองทัพยังไม่พบเหตุละเมิดหยุดยิง ยันห้ามเขมรกลับเข้า 'บ้านหนองจาน'
กองทัพยันยังไม่พบเหตุการณ์ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง 72 ชม. ไทยยึดเคร่งครัด แจงชาวกัมพูชากลับเข้า 'บ้านหนองจาน' ในเขตฝ่ายไทยไม่ได้
'ทอ.' เช็กแล้ว! เที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' อย่ากังวลพร้อม 24 ชม.
'ทอ.' เช็กเที่ยวบิน 'เบลาลุส-พนมเปญ' ยันถ้าเติมของและใช้กระทำฝ่ายไทย มีมาตรการตอบโต้-รับมือ ย้ำอย่าวิตกกังวล ชี้ช่วงนี้มีการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ให้ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการสู้รบ
ชาวบ้านกรวดเริ่มเปิดร้าน หาเงินเลี้ยงชีพ แม้ไม่มั่นใจเขมรหยุดยิงจริง
ชาวบ้าน พ่อค้าแม่ค้าตามแนวชายแดน ในพื้นที่อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ เริ่มกลับไปทำมาหากิน และเปิดร้านขายของชำในหมู่บ้าน เพื่อหาเงินเลี้ยงครอบครัวและชำระหนี้สินกันแล้ว
เฝ้าระวัง72ชม. จับตา‘กัมพูชา’ เบี้่ยวเจอสวน!
ผอ.ศูนย์แถลงข่าวร่วมฯ แจงเฝ้าระวังหยุดยิง 72 ชั่วโมง ชี้ตัวเลขที่เหมาะสม-ระดับมาตรฐานสากลใช้กันทั่วโลก ชี้บทเรียนฉีกข้อตกลงไทยพร้อมตอบโต้ป้องกันตนเองตามกฎบัตรสหประชาชาติข้อ

