จับตา 'มรสุมกำลังแรง' เข้าไทย เฝ้าระวังเป็นพิเศษเกิดพายุไซโคลน ฝนตกหนัก 23-27 พ.ค.

22 พฤษภาคม 2568 - กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน และลมที่ระดับ 925hPa (750 เมตร) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 22 พ.ค.- 5 มิ.ย. 68 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :

วันนี้ (22 พ.ค.68) ตอนเช้าถึงเที่ยง ยังพอมีแดดอยู่บ้าง บ่ายๆ ถึงค่ำ ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง และมีตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะตอนบนของภาคเหนือ (ตาก แม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ ) ภาคอีสาน (จ.เลย ชัยภูมิ หนองบัวลำภู อุดรฯ หนองคาย บึงกาฬ) ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน ด้านรับมรสุม วันนี้มรสุมเริ่มพัดแน่ทิศมากขึ้นปกคลุมประเทศไทยและทะเลอันดามัน ต้องเฝ้าระวังฝนที่ตกหนักและฝนที่ตกสะสม ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ในบางจุด บางพื้นที่ ระวังน้ำท่วมขังในพื้นที่ที่น้ำท่วมซ้ำซาก มีข้อจำกัดในการระบายน้ำ เดินทางสัญจรต้องระวังฝนตกถนนลื่น ออกนอกบ้าน ต้องพกร่มและเสื้อกันฝน

ช่วง 23 - 27 พ.ค.68 เป็นช่วงที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ประเทศไทยจะมีฝน/ฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักหลายพื้นที่ และมีตกหนักมากบางแห่ง โดยเฉพาะด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ภาคกลางด้านตะวันตก ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน เนื่องจากมรสุมมีกำลังแรงขึ้น ประกอบมีหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง ปกคลุมทะเลอันดามัน (จะแรงขึ้นถึงระดับไซโคลนหรือไม่ยังต้องติดตาม) และมีแนวร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ ภาคอีสาน ต้องระวังฝนตกหนัก ฝนตกสะสม น้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ของ จ.แม๋ฮ่องสอน เชียงใหม่ ตาก กาญจนบุรี ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลาก

และ 28 พ.ค.- 5 มิ.ย.68 ยังมีพื้นที่ที่ยังมีฝน/ฝนฟ้าคะนอง และตกหนักบางแห่งบริเวณด้านตะวันตกของภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน และด้านรับมรสุม ยังต้องเฝ้าระวัง ฝนที่ตกสะสมต่อเนื่อง ส่วนบริเวณอื่นๆ ฝนลดน้อยลงบ้าง ในช่วงต้นเดือน มิ.ย.68

ข้อมูลนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พยากรณ์ 15 วันล่วงหน้า ฝนลดลงบ้าง 25-28 มิ.ย. ไทยตอนบนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 16 - 30 มิ.ย. 68

กรมอุตุฯ เผยทั่วไทยฝนตกต่อเนื่อง 'ภาคเหนือ' มากสุดร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

พายุ 'หวู่ติบ' ขึ้นฝั่งประเทศจีนตอนใต้ อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา วิเคราะห์ภาพถ่ายดาวเทียม ท้องฟ้ามีเมฆเป็นส่วนมาก เมฆฝนปกคลุมทางด้านตะวันตกของภาคกลาง

อุตุฯเตือนหลายพื้นที่เฝ้าระวังฝนตกหนัก ไทยตอนบนระวังอันตรายน้ำท่วม น้ำหลาก

กรมอุตุนิยมวิทยา  รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสม 

กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุ 'หวู่ติบ' ขึ้นฝั่งแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศเรื่อง พายุ “หวู่ติบ” บริเวณอ่าวตังเกี๋ย ฉบับที่ 18 ระบุว่า เมื่อเวลา 13.00 น. ของวันนี้ (14 มิ.ย. 68) พายุโซนร้อนกำลังแรง “หวู่ติบ” ไ