ทบ. แจงกรณีน้ำมันในคลังไม่ตรงยอดใน บัญชีราชการกรมพลาธิการ ทบ. ระบุเหตุเกิดปี 2566 ยังอยู่ชั้นสอบสวน หลังกำลังพลซื้อน้ำมันทดแทนให้ยอดตรงกับบัญชี แต่ กก.ตรวจสอบฯ ที่ตั้งขึ้นเมื่อ พ.ค.68 พบเอกสารสั่งซื้อโดยหน่วยงานราชการ
23 พฤษภาคม 2568 - พล.ต.วินธัย สุวารี โฆษก ทบ. ชี้แจงกรณีข่าวในสื่อสาธารณะเกี่ยวกับจำนวนน้ำมันเชื้อเพลิงคงเหลือในคลังไม่สัมพันธ์ตรงกับยอดในทางบัญชีของหน่วยทหารแห่งหนึ่งนั้นว่า เมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2568 กองทัพบก ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ โดยกรมจเรทหารบก เข้าตรวจสอบหน่วยงานในกรมพลาธิการทหารบก หลังได้รับรายงานกรณีพบการบริหารจัดการ และการเก็บรักษาน้ำมันเชื้อเพลิง ในช่วงปี 2566 มีจำนวนยอดคงเหลือไม่ตรงกับยอดทางบัญชี
จากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบว่า ในบางช่วงเวลาในปี 2566 มียอดน้ำมันเชื้อเพลิงที่จัดเก็บไว้ ไม่ตรงกับยอดในทางบัญชีของราชการ ซึ่งในขณะนั้นกำลังพลผู้รับผิดชอบได้มีการแก้ไขด้วยการจัดซื้อน้ำมัน มาทดแทน เพื่อให้ยอดน้ำมันที่จัดเก็บครบตามจำนวนตรงกับยอดในบัญชี
โดยคณะกรรมการตรวจสอบยังได้ตั้งข้อสังเกตว่า การแก้ไขปัญหาลักษณะดังกล่าวแม้จะเป็นการแสดงออกถึงความรับผิดชอบส่วนตัว แต่กลับใช้การทำเอกสาร เพื่อสั่งซื้อเหมือนเป็นการดำเนินการซื้อโดยหน่วยงานราชการ
อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ผลการสอบสวนยังไม่สมบูรณ์ในหลายประเด็น กองทัพบกอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงเพิ่มเติมในรายละเอียด
ทั้งนี้ กองทัพบกให้ความสำคัญกับความโปร่งใสและความรับผิดชอบในการบริหารงานทุกระดับ โดยเฉพาะการบริหารจัดการสิ่งอุปกรณ์ทางทหารในประเภทน้ำมันเชื้อเพลิง และอาวุธกระสุน ที่ผู้บัญชาการทหารบก ได้มีการสั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้องตั้งชุดตรวจพิเศษดำเนินการตรวจสอบหน่วยทหารในกองทัพบก เป็นประจำตามวงรอบ
ซึ่งในกรณีนี้หากผลการสอบสวนปรากฏว่ามีการกระทำที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่เป็นไปตามระเบียบของทางราชการ กองทัพบกจะดำเนินการตามขั้นตอนทางวินัยและกฎหมายโดยเคร่งครัด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
พลังงานพร้อมรับมือน้ำมัน - LNG ยันมีสำรองเพียงพอ 101 วัน
“พลังงาน”พร้อมรับมือ น้ำมัน - LNG ที่ผันผวนสูง ย้ำไทยมีสำรองเพียงพอ 101 วัน เตรียมมาตรการลดภาระค่าครองชีพต่อเนื่อง
พีทีที สเตชั่น จัดโปรแรงเติมเอง ลด 1 บาท/ลิตร กว่า 204 สถานีทั่วไทย
พีทีที สเตชั่น เดินหน้าขยายบริการเติมเอง ครอบคลุมกว่า 204 สถานีทั่วประเทศช่วยให้ผู้ใช้รถเข้าถึงบริการได้ง่ายและครอบคลุมยิ่งขึ้น ช่วยลดระยะเวลาการรอคิว โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน
ทบ. ซัดแนวร่วม BRN ใช้ AI แต่งภาพ ปั่นกระแสเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ
พลตรีวินธัย สุวารี โฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีมีการแชร์ภาพรอยสักที่แขนคนร้าย ที่ก่อเหตุยิงฐานพรานที่จุดตรวจ จ.นราธิวาส พร้อมตั้งข้อสงสัยว่า ถ้าเป็นมุสลิมจะไม่มีรอยสัก

