นายกอบต.เกาะกูดไม่หวั่นกัมพูชาซ้อมรบด้วยกระสุนจริงร่วมกับจีนและใช้กระสุนจริง ระบุทหารเรือไทย ซ้อมปีละ 2 ครั้ง พร้อมนำเรือรบมาด้วย ชี้หากการซ้อมมีกระสุนตกแดนไทยอาจจะเกิดความขัดแย้ง จี้กลาโหมซื้อาวุธทันสมัยไว้ให้นปก.เกาะกูด
6 มิถุนายน 2568 - ที่อำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด จากกรณีที่มีข่าวการเตรียมการซ้อมรบของทหารเรือกัมพูชาร่วมกับกองเรือของจีน ในระหว่างวันที่ 11-13 มิถุนายน 2568 ที่บริเวณใต้อำเภอเกาะกูด และจะใช้กระสุนจริงนั้น
นายเดชาธร จันทร์อบ นายกอบต.เกาะกูด จ.ตราด และชาวเกาะกูดโดยกำเนิด ให้ความเห็นว่า ไม่ได้รู้สึกอะไร เพราะกัมพูชาก็มีการซ้อมรบแบบนี้อยู่ทุกปีอยู่แล้ว และจะซ้อมในบริเวณทะเลใต้เกาะกูด แต่ปีนี้อาจจะดูแปลกหน่อย และมีการปล่อยข่าวออกมาล่วงหน้าว่าจะมีการซ้อมด้วยกระสุนจริงและมีกองทัพ ซึ่งกัมพูชาก็ซ้อมรบเป็นปกติทุกปีเช่นกัน ซึ่งชาวเกาะกูดก็รับรู้แต่ส่วนใหญ่เวลาซ้อมมักจะไม่มีเสียงการซ้อมรบใดๆ จึงไม่ได้รู้สึกตื่นกลัวใดๆกับสถานการณ์ที่มีการสู้รบ อีกทั้งพื้นที่การซ้อมรบก็อยู่ไกล ซึ่งมองด้วยสายตาไม่ค่อยเห็นด้วย
ส่วนการซ้อมครั้งนี้ก็ไม่น่ามีอะไรเช่นกัน แต่ครั้งนี้อาจจะมีการเฝ้านระวังและติดตามจากหน่วยความมั่นคงของทหารเรือ และหน่วยปฏิบัติการเกาะกูด(นปก.เกาะกูด)ที่เป็นทหารเรืออยู่เช่นกัน เพื่อติดตามการซ้อมรบครั้งนี้ และหากมีกระสุนมาตกในพื้นที่ใกล้เกาะกูดในพื้นที่อาณาเขตประเทศไทยอาจจะเกิดความขัดแย้งขึ้นได้
“กองทัพเรือไทยก็มีการซ้อมรบอยู่เป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว โดยจะซ้อมปีละ 2 ครั้ง ครั้งแรกจากหน่วยปฏิบัติการเกาะกูด จะใช้อาวุธที่อยู่ที่ฐานอ่าวใหญ่ซ้อมยิง ซึ่งต้นปี 2568 ก็มีการซ้อมยิงไปแล้ว อีกครั้งหนึ่งก็จะมีทหารเรือจากฐานส่งกำลังบำรุง และจากฐานในสัตหีบนำเรือรบมาซ้อมรบ และส่งทหารเรือขึ้นมาบนเกาะกูด และซ้อมยิงปืนใหญ่ ซึ่งเป็นการซ้อมตามปกติ และทางทหารเรือก็จะเชิญหัวหน้าส่วนราชการ และผู้นำชุมชนไปชมการซ้อมทุกครั้ง เพื่อให้เกิดความมั่นใจว่า ประชาชนชาวเกาะกูดเกิดความมั่นใจว่าทุกคนจะมีความปลอดภัย และเห็นศักยภาพของทหารเรือไทยว่ามีความพร้อมในการป้องกันประเทศไม่แพ้ชาติใดในโลก“
นายกอบต.เกาะกูดกล่าวอีกว่า สิ่งอยากจะให้กองทัพเรือหรือกลาโหมสร้างความมั่นใจให้ชาวเกาะกูดมากยิ่งขึ้นก็คือ ควรจัดงบประมาณซื้ออาวุธชุดใหม่ให้กับทหารเรือที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ในเกาะกูด หรือ นปก.เกาะกูด เนื่องจากอาวุธชุดที่มีอยู่ในปัจจุบันอาจจะเป็นอาวุธที่ล้าสมัย และเทคโนโลยี่ต่ำ ซี่งหากได้อาวุธที่มีประสิทธิภาพและมีเทคโนโลยี่สูงติดตั้งไว้ในเกาะกูด ซึ่งเป็นพื้นที่ทางทะเล จะส่งผลดีต่อสภาพจิตใจของทั้งทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ในชายแดน และประชาชนชาวเกาะกูดก็จะอุ่นใจด้วย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อึ้ง! ทหารเขมร พาเมียมาอยู่ฐานทัพแนวหน้า3เดือน ท่ามกลางการสู้รบ พร้อมประกาศกำลังมีลูก
เพจเฟซบุ๊ก Army Military Force โพสต์คลิปของทหารกัมพูชาพร้อมข้อความว่า ทหารกัมพูชาพาเมียมาอยู่ด้วยที่ฐานทัพในแนวหน้า ถ่ายคอนเทนต์โชว์ความรัก พร้อมประกาศกำลังมีลูก หลังพาเมียมาอยู่ด้วยสามเดือน ท่ามกลางสถานการณ์สู้รบ!
ทำสำเร็จ! ทหารนาวิกโยธิน ยึดคืนพื้นที่บ้านท่าเส้น-กาสิโนทมอดา จ.ตราด ฝ่ายไทยปลอดภัยไม่สูญเสีย
พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ โดยกองบัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด (กปช.จต.) ได้ดำเนินการเข้าควบคุมและยึดคืนพื้นที่บริเวณ บ้านท่าเส้น ตำบลชำราก อำเภอเมืองตราด รวมถึงพื้นที่อาคาร
เปิดภาพ นายพลชกเคง ระดับผบ.ของกัมพูชา บาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดบ้านสามหลัง
จากการสู้รบบริเวณชายแดนจังหวัดตราด พื้นที่บ้านหนองรี (บ้านสามหลัง) ทำให้กำลังพลฝ่ายกัมพูชาได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก รวมถึง นายพลชกเคง ผู้บัญชาการยุทธบริเวณ ที่เป็นผู้อำนวยการยุทธอยู่พื้นที่ดังกล่าว ได้รับบาดเจ็บจากโดรนทิ้งระเบิดโจมตีใส่ที่ตั้งกองบัญชาการยุทธบริเวณ ในพื้นที่บ้านหนองรี ส่งผลให้ได้รับบาดเจ็บ
หน่วยงาน-จิตอาสา บริการตัดผมฟรีให้แก่ผู้อพยพชายแดน
ส่วนราชการ อาสาสมัครภาคประชาชน และจิตอาสา ให้บริการตัดผมชาย-หญิงฟรี แก่ประชาชนผู้อพยพหนีภัยสู้รบ และเจ้าหน้าที่ ยังศูนย์พักพิงชั่วคราว จ.บุรีรัมย์ เพื่อสร้างรอยยิ้ม ความประทับใจ และผ่อนคลายความตึงเครียดจากสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา
ทอ. ส่ง F-16 ทิ้งระเบิดทำลายกาสิโนทมอดาซิตี้ หลังพบกัมพูชาเสริมกำลังอาวุธหนักอีกรอบ
ทอ. ส่ง F-16 สนับสนุนปฏิบัติการ "ตราดปราบปรปักษ์" วันที่ 12 ทิ้งระเบิดทำลายกาสิโนทมอดา หลังพบกัมพูชาเสริมกำลังอาวุธหนักอีกรอบ
ครอบครัว 'จ่าเริง' ทหารกล้า ทำใจแล้วนำร่างกลับยาก ติดบนเนิน 350 นาน 4 วันแล้ว
แม่และพี่สาวจ่าเริง นักรบพลีชีพรับสภาพได้แล้วว่าการนำร่างกลับมายากลำบากเพราะอยู่ในสนามรบ ระบุจ่าเริงคงอยากให้ทางบ้านทำใจได้ก่อนจึงจะกลับมา ตอนนี้ภูมิใจที่คนทั้งประเทศแห่ให้กำลังใจ ร่างจะมาตอนไหนขึ้นอยู่กับโอกาส เห็นใจเจ้าหน้าที่ต้องทำงานหนัก

