
16 มิ.ย.2568-ศ.ดร.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมว.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงความคืบหน้าของโครงการมอบโฉนดเพื่อการเกษตรเพื่อสนับสนุนให้ประชาชนเข้าถึงสิทธิที่ดิน ที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกินว่า ในปี 2568 กระทรวงเกษตรฯได้ตั้งเป้าหมายจะมอบโฉนดเพื่อการเกษตรให้เกษตรกรให้ครบ 22 ล้านไร่ ซึ่งตนได้เร่งรัดให้สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) ดำเนินการอย่างเต็มกำลัง ในการขับเคลื่อนงานให้บรรลุตามเป้าหมายที่วางไว้ แต่จากการดำเนินงานที่ผ่านมา พบอุปสรรคในเรื่องของพื้นที่ที่ยังมีข้อพิพาทที่ดินประมาณ 5 ล้านไร่
“กระทรวงเกษตรฯ จึงปรับแผนเป้าหมายในปี 2568 จากเดิม 22 ล้านไร่ เป็น 17 ล้านไร่ ที่สามารถทำได้ทันที โดยมีแผนงานรับคำขอออกโฉนดเพื่อการเกษตรจำนวน 1.06 ล้านแปลง และต้องจัดทำโฉนดเพื่อการเกษตรให้แล้วเสร็จ ร้อยละ 70 ของเป้าหมายในการรับคำขอ โดยข้อมูลล่าสุด เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.ระยะเวลาประมาณ 6 เดือนของปี 68 ส.ป.ก.ได้ทำโฉนดย้ายแปลงแล้วจำนวน 9.98 ล้านไร่ ซึ่งในจำนวนนี้ ออกโฉนดไปแล้ว 5.78 ล้านไร่ ส่วนที่เหลืออีก 4.20 ล้านไร่ อยู่ระหว่างการจัดทำโฉนด นั่นหมายความว่า เรากำลังเดินหน้าสู่เป้าหมาย 17 ล้านไร่ ซึ่งกระทรวงเกษตรฯ มั่นใจว่า เราจะทำได้ครบตามที่วางแผงงานไว้แน่นอน ทั้งนี้ ต้องขอขอบคุณและให้กำลังเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก.ทุกคน ที่ร่วมกันทำงานอย่างทุ่มเทและเข้มแข็ง เพื่อให้เกิดผลสำเร็จอย่างเป็นรูปธรรมภายในปีนี้“
ศ.ดร นฤมล กล่าวว่า กระทรวงเกษตรฯ ยังคงยึดเป้าหมายเดิมที่เคยตั้งเอาไว้ที่ 22 ล้านไร่ ตามที่ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรฯได้ริเริ่มโครงการนี้มา โดยเราจะสานต่อและทำให้สำเร็จ เพื่อผลประโยชน์ที่เกษตรกรจะได้รับ และคุณภาพชีวิตที่จะดีขึ้นอย่างยั่งยืน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รมว.สุชาติ' ชู 'น้ำคือความมั่นคง' ลุยจันทบุรี เติมน้ำกว่า 2,500 ไร่ แหล่งผลิตทุเรียนส่งออกของไทย พร้อมเติมน้ำให้ช้างป่า
นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมด้วยนายธีระชุณ บุญสิทธิ์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำ และคณะผู้บริหารกระทรวงฯ ลงพื้นที่จังหวัดจันทบุรี เดินหน้าขับเคลื่อนนโยบายรัฐบาลด้านการบริหารจัดการน้ำเชิงรุก เร่งเพิ่มน้ำต้นทุนให้ภาคการเกษตร รองรับทั้งฤดูแล้งและฤดูน้ำหลาก
เลขาฯ กฟก. รับลูก กมธ.งบฯ วุฒิสภา เร่งแก้หนี้-ฟื้นอาชีพเกษตรกร
เลขาธิการ กฟก. รับข้อเสนอ กมธ. งบฯ วุฒิสภา พร้อมเร่งสะสางหนี้ - ส่งเสริมอาชีฟช่วยเกษตรกรให้ยั่งยืน
ครม. ไฟเขียว 'บิ๊ก กษ.' ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'สุริยะ' ปัดเอี่ยวโยนปลัด
ครม.ไฟเขียวแต่งตั้งบิ๊กกระทรวงเกษตรฯ ล็อตใหญ่ 9 ตำแหน่ง 'อธิบดี-รองปลัด-ผู้ตรวจฯ' ด้าน 'สุริยะ' ย้ำเป็นอำนาจปลัด กษ. ไม่เกี่ยวกับรัฐมนตรี ยันคัดจากผลงาน-ความซื่อสัตย์
รัฐบาลปรับเกณฑ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่นับสินเชื่อเกษตรในเพดานหนี้ 1 แสนบาท
นางสาวลลิดา เพริศวิวัฒนา รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลภายใต้การนำของนายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เดินหน้าดูแลผู้มีรายได้น้อยและเกษตรกรอย่างต่อเนื่อง โดยคณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบการปรับปรุงหลักเกณฑ์โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569
'ยศชนัน' เร่ง กฟก. แก้หนี้ควบคู่ฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร ไฟเขียวช่วยลูกหนี้ 4 แบงก์รัฐ-ซื้อที่ดินคืน 228 ไร่
รองนายกรัฐมนตรี "ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์" ประธานบอร์ดกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร มอบนโยบายเดินหน้า 2 ภารกิจหลัก แก้ปัญหาหนี้ควบคู่การฟื้นฟูอาชีพเกษตรกร พร้อมเห็นชอบโครงการช่วยเหลือลูกหนี้ธ
นายกฯ คิกออฟ 'สินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง' พร้อมโชว์ขับรถแทรกเตอร์
'นายกฯอนุทิน' เปิดโครงการสินเชื่อดอกเบี้ยคนละครึ่ง ลดต้นทุนการผลิต วงเงินกู้เกษตรกรรายละไม่เกิน 1 แสนบาท ย้ำรัฐมุ่งช่วยคนไทย ก่อนโชว์ขับรถแทรกเตอร์ไฟฟ้า

