
30 มิ.ย. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ as 07.00น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 14 วันล่วงหน้า ระหว่าง 30 มิ.ย. – 13 ก.ค. 68 init. 2025062912 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
วันนี้ (30 มิ.ย. 68) พื้นที่การกระจายของฝนยังมีต่อเนื่องในบริเวณภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ปริมาณฝนเล็กน้อยถึงปานกลาง และมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคอีสาน (หนองคาย บึงกาฬ สกลนคร นครพนม) เนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีกำลังปานกลาง ฝนยังเกิดขึ้นได้บริเวณใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ ส่วนภาคอีสานตอนกลางและตอนล่าง ภาคกลาง มีฝนบางแห่ง บริเวณ จ.กาญจนบุรี อุทัยธานี สำหรับภาคใต้ฝั่งอันดามัน (ระนอง พังงา) และภาคตะวันออก (จ. จันทบุรี ตราด) ยังมีโอกาสเกิดฝนตกหนักบางแห่งโดยเฉพาะด้านรับมรสุมที่พัดกคลุม ยังต้องเฝ้าระวังสภาวะฝนตกหนัก ฝนที่ตกสะสมในภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อาจจะทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ คลื่นลมในทะเลมีกำลังปานกลาง ใกล้บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง ส่วนภาคใต้ตอนกลางถึงตอนล่าง ในระยะนี้ยังมีฝนน้อยกว่าภาคอื่นๆ โดยมีฝนบางแห่ง
ช่วง 1 – 6 ก.ค. 68 การกระจายของฝนยังมีต่อเนื่องโดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออก หนักเบาสลับกันในแต่ละวัน ยังต้องระวังฝนตกสะสมในภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน ซึ่งยังเสี่ยงต่อการเกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาฝนในบริเวณดังกล่าวยังตกต่อเนื่อง ทำให้ดินเริ่มอิ่มตัว ปริมาณฝนปานกลางก็อาจทำให้เกิดน้ำท่วมขังและน้ำป่าไหลหลากได้ ยังเป็นปรากฎการณ์ปกติในช่วงฤดูฝนภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบนและด้านตะวันออกมีโอกาสฝนตกมากกว่าบริเวณอื่นๆ ร่องมรสุมจะสวิงขึ้นลงบริเวณประเทศไทยตอนบน ส่วนภูมิภาคอื่นๆ ฝนยังตกไม่สม่ำเสมอ มีทั้งเพิ่มขึ้นและลดลง สำหรับภาคใต้ยังมีฝนเกิดขึ้นได้บางแห่งตลอดช่วง (ฝนยังไม่เพิ่มขึ้นมากนัก)
7 – 9 ก.ค. 68 ฝนน้อยลงบ้าง แต่ฝนยังเกิดขึ้นส่วนใหญ่ในพื้นที่ทางตอนบนของภาคเหนือ ภาคอีสาน และช่วง 10 -13 ก.ค.68 ประเทศไทยตอนบนมีฝนเพิ่มขึ้น จากหย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณประเทศจีนตอนใต้ ยังต้องติดตาม ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนใกล้บริเวณประเทศไทย อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวขึ้นบ้างในทะเลจีนใต้ตอนบนหรือในบริเวณอ่าวตังเกี๋ยในช่วงวันที่ 10 – 13 ก.ค. 68 (ข้อมูลหรือสถานการณ์นี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามข้อมูลนำเข้าและประมวลผลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศ).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
มาตามนัด! พบกลุ่มฝนปานกลางถึงหนัก หลายพื้นที่ 'กทม.' เคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ
กรมอุตุนิยมวิทยา เผยพบกลุ่มฝนปานกลางถึงหนักบริเวณกรุงเทพมหานคร เคลื่อนตัวทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าปกคลุมบริเวณตลิ่งชัน
อุตุเตือนวันนี้หลายพื้นที่เจอฝนหนัก กทม.โอกาสตก 60%
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก
อุตุฯ เตือนฝนถล่มทั่วไทย 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาเผย ไทยยังมีฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะภาคอีสาน ภาคกลาง กทม. ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งอันดามัน พร้อมเตือนช่วง 28 มิ.ย.-3 ก.ค. ฝนจะเพิ่มขึ้น มีฝนหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ คลื่นทะเลอันดามันสูง 2-3 เมตร
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 28 มิ.ย.-2 ก.ค. เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนช่วง 28 มิ.ย.-2 ก.ค. ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากหลายพื้นที่ โดยเฉพาะภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก เสี่ยงน้ำท่วมฉับพลัน
พายุฝนถล่ม 2 ตำบล จ.บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์พังเสียหายรวมกว่า 60 หลัง
พายุฝน ถล่มวันเดียว 2 ตำบล ที่บุรีรัมย์ บ้าน โรงเรียน วัด คอกสัตว์ พังเสียหายกว่า 60 หลัง วัว ควายถูกคอกสัตว์ล้มทับบาดเจ็บ 3 ตัว ลุงวัย 68 เล่านาทีระทึกพายุพัดกระหน่ำฟ้าคะนองต้องหมอบหลบในโรงเก็บฟาง สวดภาวนาขอให้ปลอดภัยเผยเกิดมาเพิ่งเคยเจอ นอภ. และ นายกฯ รุดตรวจสอบความเสียหาย เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย
อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 41 จังหวัด พายุโซนร้อน 'เมขลา' เข้าญี่ปุ่น
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนอง และมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก

