สำนักงานประกันสังคม เตือนนายจ้างอย่าละเลยขึ้นทะเบียน-ส่งเงินสมทบตามกำหนด ฝ่าฝืนมีโทษปรับ 20,000 บาท หรือจำคุก 6 เดือน ลูกจ้างอาจเสียสิทธิรักษา-คลอดบุตร-เงินชราภาพ
10 กรกฎาคม 2568 - เฟซบุ๊กสำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน โพสต์แจ้งเตือนนายจ้างให้ระวัง หากเพิกเฉย ไม่ขึ้นทะเบียนนายจ้าง-ลูกจ้างภายใน 30 วันหลังรับเข้าทำงาน, ไม่แจ้งสิ้นสุดการเป็นผู้ประกันตนภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไปหลังลูกจ้างลาออก, หรือ ไม่นำส่งเงินสมทบภายในวันที่ 15 ของเดือนถัดไป จะมีความผิดตามกฎหมาย มีโทษอาญา ปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ
นอกจากนี้ การไม่ดำเนินการตามกฎหมายยังอาจทำให้ลูกจ้างเสียสิทธิประโยชน์สำคัญ อาทิ สิทธิการรักษาพยาบาลกรณีเจ็บป่วย, สิทธิการคลอดบุตร, ทุพพลภาพ, เสียชีวิต, เงินสงเคราะห์บุตร, เงินชราภาพ และสิทธิกรณีว่างงาน
สำนักงานประกันสังคมย้ำ นายจ้างต้องดำเนินการขึ้นทะเบียนและนำส่งเงินสมทบตามกำหนด ผ่านสำนักงานประกันสังคมทั่วประเทศ หรือระบบ e-Service ที่ www.sso.go.th พร้อมให้คำปรึกษาสอบถามรายละเอียดได้ที่สายด่วนประกันสังคม 1506 ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมงทุกวัน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ชวนผู้ประกันตนโสดทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า!
รัฐบาลชวนผู้ประกันตนโสดรักษาสิทธิ ทำหนังสือระบุผู้รับเงินสงเคราะห์ล่วงหน้า ไม่ให้สิทธิประโยชน์สูญเปล่า ย้ำผู้จัดการศพมีสิทธิรับค่าทำศพ 50,000 บาท และผู้มีสิทธิสามารถยื่นขอรับเงินได้ภายใน 2 ปี
'ปชน.' ไล่บี้ 'รมว.แรงงาน' เร่งพีอาร์เลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม'
'ปชน.' จี้ รมว.แรงงาน เร่งประชาสัมพันธ์เลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม 27 ก.ย. หลังยอดลงทะเบียนวูบ เผยมีเวลาถึง 15 ก.ค. นี้ หากไม่ลงทะเบียนล่วงหน้าหมดสิทธิร่วมดูแลเงิน 2.9 ล้านล้านบาท
รัฐบาลลุยต้านแรงงานเด็ก จับมือเอกชนสร้างงานปิดเทอม 10,000 อัตรา
รัฐบาลลุยต้านแรงงานเด็ก จับมือเอกชนสร้างงานปิดเทอม 10,000 อัตรา คุมเข้มห้ามจ้างเด็กต่ำกว่า 15 ปี คุ้มครองตามมาตรฐานสากล
รัฐบาลโอนแล้ววันนี้! 3 กลุ่มเปราะบางรับเงินสูงสุด 1,000 บาท
รัฐบาลโอนเงินช่วยเหลือประจำเดือนมิถุนายนให้ 3 กลุ่มเปราะบางทั่วประเทศ ทั้งผู้สูงอายุ ผู้พิการ และเด็กแรกเกิดถึง 6 ปี พร้อมกันวันนี้ โดยผู้สูงอายุอายุ 90 ปีขึ้นไปรับสูงสุด 1,000 บาท ผู้มีสิทธิสามารถตรวจสอบยอ
คึกคัก! ยอดลงทะเบียนใช้สิทธิเลือกตั้ง 'บอร์ดประกันสังคม' 7 วัน ทะลุ 4.5 แสนคน
ทุกเสียงมีความหมาย! รัฐบาลชวนใช้สิทธิเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม พบยอดลงทะเบียน 7 วัน ทะลุ 4.5 แสนคน เปิดถึง 15 ก.ค. นี้
เช็กด่วน! บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 2569 ยืนยันสิทธิแล้ว 8.45 ล้านราย
รัฐบาลเปิดตรวจสอบสถานะบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ปี 2569 หลังมีผู้ยืนยันสิทธิสำเร็จแล้วกว่า 8.45 ล้านราย คิดเป็นกว่า 95% ของผู้ลงทะเบียนทั้งหมด พร้อมนัดประกาศผลตรวจสอบคุณสมบัติ 17 กรกฎาคมนี้

