ทบ. ยันพื้นที่ 'ภูมะเขือ' ไร้เหตุตึงเครียด ไม่ได้ถูกทหารกัมพูชายึด ขอเชื่อมั่นรักษาอธิปไตย

ทบ.ลงพื้นที่พิสูจน์ ภูมะเขือ ไม่ได้ถูกยึด ด้าน ผบ.พัน ฯ ลั่นคุมพื้นที่ได้ ขอประชาชนเชื่อมั่นรักษาอธิปไตย เผยสถานการณ์ปกติ ไม่ตึงเครียด ตามกระแสโซเชี่ยล มีจุดพัฒนาสัมพันธ์ทหารกองเกิน ยันยังไม่มีการพัฒนา กระเช้า - ถนน หลังเราประท้วงไปหลายครั้ง

17 กรกฎาคม 2568 - ที่ฐานปฏิบัติภูมะเขือ จ.ศรีษะเกษ กองทัพบก นำสื่อมวลชนลงพื้นที่ภายหลังมีกระแสข่าวภูมะเขือ ถูกทหารกัมพูชายึด

พ.ท.จักรกฤษณ์ ขุริรัง ผบ.พัน ร.11 รับผิดชอบพื้นที่ ระบุว่า ในพื้นที่ที่เรายืนอยู่ในขณะนี้เรียกว่า ยอดภูมะเขือ มีทหารวางกำลังตลอดแนว และยังรักษาอธิปไตย ซึ่งในส่วนของพื้นที่ตรงข้ามเราสามารถควบคุมได้ ไม่มีปัญหาอะไร

ในส่วนกำลังทหารกัมพูชาที่อยู่ในพื้นที่จะงอยภูมะเขือนั้น เป็นเพียงจุดตรวจ ส่วนกำลังอยู่ในพื้นที่ด้านล่าง ในขณะที่ความสัมพันธ์ ของเจ้าหน้าที่ทหารในพื้นที่นี้ เรามีจุดพัฒนาสัมพันธ์ในพื้นที่ที่กำหนดไว้ ตั้งแต่ระดับฐานปฏิบัติการ ถึงระดับหน่วยขนาดใหญ่

สำหรับสถานการณ์ในพื้นที่ภูมะเขือ ไม่มีความตึงเครียดตามกำลังในพื้นที่ของตัวเอง มีการลาดตระเวนและพบปะกันอย่างต่อเนื่อง ส่วนประชาชน ได้ติดตามข่าวสารผ่านทาง โซเชียลมีเดีย แล้วทำให้เกิดความเข้าใจผิดนั้น ขอให้เชื่อมั่น กำลังทหารที่ปฏิบัติหน้าที่อยู่ บริเวณนี้ ว่าจะสามารถรักษาอธิปไตยในพื้นที่ ภูมะเขือได้ต่อเนื่อง

พ.ท.จักรกฤษณ์ ยังกล่าวถึง กรณีที่ทำกัมพูชา สร้างกระเช้าและบันไดขึ้นภูมะเขือว่า ในส่วนของกระเช้ามีขนาดเล็ก ใช้เครื่องรอกดึงขึ้นเป็นการสร้างเพิ่มเติมกำลังตั้งแต่ ปี2551-2552 ในช่วงที่เกิดเหตุการณ์ ส่วนทหารกัมพูชาถ้าจะขึ้นมาก็ต้องใช้บันได ซึ่งเป็นทั้งบันไดไม้และบันไดเหล็กที่เขาสร้างขึ้น และจากการตรวจตราเป็นฝ่ายตรงข้ามไม่ได้มีการเพิ่มเติมกำลังไปอย่างใด

ส่วนข้อครหา ทหารไทยปล่อยให้ทหารกัมพูชา เข้ามาลุกคืบในพื้นที่ภูมะเขือนั้น พ.ท.จักรกฤษณ์ กล่าวว่า ในพื้นที่ทหารฝ่ายเราได้มีการลาดตระเวนต่อเนื่อง มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในพื้นที่ก็จะมีการประท้วง ซึ่งที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการไปหลายครั้ง บางครั้งเขาก็ปฏิบัติตาม บางครั้งก็ไม่ปฏิบัติตาม เช่น การปรับสภาพพื้นที่ การก่อสร้าง พร้อมทั้งยืนยันว่า บนภูมะเขือ ทหารไทยลาดตระเวนและดูแลพื้นที่ทั้งหมด ส่วนทหารกัมพูชา ลาดตระเวนอยู่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดภารกิจสุดท้าย 'จ่าเริง-พลทหารวุ้น' วีรกรรมสุดห้าวหาญบุกยึดเนิน 350

กองทัพภาคที่ 2 โพสต์คลิปวิดีโอขนาดความยาว 3.50 นาที เผยแพร่ภารกิจสุดท้ายของ 2 ทหารกล้าพลีชีพปกป้องแผ่นดินไทย "จ่าสิบเอกสำเริง คลังประโคน" และ "พลทหารภานุพัฒน์ เสาร์

กองทัพไทย เปิดหนังสือกัมพูชาขอเจรจาหยุดยิงตามกลไก GBC

กองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งว่า กัมพูชาส่งหนังสือทางการขอเจรจาหยุดยิงตามกลไก GBC ไทยย้ำต้องพิสูจน์ความจริงใจตาม 3 เงื่อนไขหลักตามที่กระทรวงการต่างประเทศได้แถลงจุดยืนต่อเงื่อนไขการหยุดยิง

ระดับเลขาฯ ประชุม GBC ใช้เวลา 30 นาที เผยท่าทีกัมพูชาพูดคุยด้วยดี

การประชุมคณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย-กัมพูชา ที่จัดขึ้นบริเวณชายแดน ด่านผ่านแดนช่องผักกาด อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี ที่เมื่อเวลา 16.30 น. คณะฝ่ายเลขานุการฝ่าย ไทย นำโดย พล.อ.ณัฐพงษ์ เพราแก้ว รองเสนาธิการทหาร พร้อมคณะฝ่ายเลขานุการ GBC ฝ่ายไทย

กต. เผยประธานประชุมอนุสัญญาห้ามทุ่นระเบิดสังหารบุคคล มีท่าทีต่อไทยเป็นไปด้วยดี

'สีหศักดิ์' จัดประชุมเอกอัครราชทูต และกงสุลใหญ่ไทยทั่วโลก เพื่อสื่อสารสถานการณ์ไทยกัมพูชาต่อมิตรประเทศ ยืนยัน จะเดินหน้าเรื่องทุ่นระเบิดอย่างเต็มที่ ไม่ปล่อยให้เงียบหายแน่นอน

กห. เผยหากผลประชุม GBC ราบรื่น 27 ธ.ค. จะมีการลงนาม รมต.กลาโหม ไทย-กัมพูชา

พลเรือตรี สุรสันต์ คงศิริ โฆษก กระทรวงกลาโหม กล่าวว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ไทยและกัมพูชา จัดการประชุมฝ่ายเลขา คณะกรรมการชายแดนทั่วไป (GBC) ไทย - กัมพูชา ที่บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านผักกาด จังหวัดจันทบุรี ซึ่งการประชุมจะเริ่มต้นในช่วงเวลาประมาณ

สันติภาพต้องหยุดยิงจริง! ทอ.โจมตีเชิงลึก 'คลังอาวุธ' พระตะบอง หลังกัมพูชากระหน่ำยิงพลเรือนไทย

ทอ. โจมตีเชิงลึก “คลังอาวุธ” ในพระตะบอง เพื่อปกป้องชีวิตคนไทย หลังกัมพูชากระหน่ำยิงเข้าพื้นที่พลเรือนในสระแก้ว ย้ำภารกิจในพื้นที่”สีส้ม-สีแดง “จวก “กัมพูชา” ยังไม่แสดงความจริงใจต่อคำว่าหยุดยิง ระบุสันติภาพมาพร้อมกับความจริงใจ