กองทัพบกไทยออกโรงเตือน “ข่าวปลอม” หลังสื่อฝั่งกัมพูชาเผยแพร่เฟกนิวส์อ้างยึดปราสาทตาควายและผลักคนไทยออกหมดแล้ว ย้ำควบคุมพื้นที่ตามจริงยังอยู่ในมือฝ่ายไทย
24 กรกฎาคม 2568 กองทัพบกไทยเผยแพร่ภาพชี้แจงผ่านช่องทางอย่างเป็นทางการ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมจากสื่อประเทศกัมพูชา “Fresh News” ซึ่งเผยแพร่ข้อความอ้างว่า กองทัพกัมพูชาแข็งแกร่งมาก และสามารถผลักดันผู้รุกรานชาวไทยออกจากปราสาทตาควาย พร้อมควบคุมพื้นที่ได้ทั้งหมดแล้วอย่างสมบูรณ์
โดยกองทัพไทยระบุว่า ข่าวดังกล่าวเป็นข่าวปลอม (Fake News) ที่ถูกผลิตขึ้นเพื่อบิดเบือนข้อเท็จจริง และสร้างความสับสนในสถานการณ์ความขัดแย้งชายแดน ทั้งนี้ พื้นที่ปราสาทตาควายยังคงอยู่ในการควบคุมของฝ่ายไทย และกองทัพได้วางกำลังตามแนวป้องกันตามแผนปฏิบัติการอย่างรัดกุม
ภาพกราฟิกที่เผยแพร่ประกอบการเตือนยังชัดเจนว่าเนื้อหาดังกล่าวมาจากโพสต์ของเพจ “Fresh News” ทั้งในเวอร์ชันภาษากัมพูชาและภาษาอังกฤษ ซึ่งได้มีการแชร์ต่อจำนวนมากในเวลาอันรวดเร็ว โดยมีสัญลักษณ์ “FAKE NEWS” แสดงทับบนภาพ เพื่อป้องกันความเข้าใจผิดในวงกว้าง
กองทัพไทยย้ำว่า ประชาชนควรติดตามข่าวสารจากหน่วยงานราชการเท่านั้น และหลีกเลี่ยงการแชร์หรือเผยแพร่ข่าวลวงจากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ พร้อมระบุว่า หน่วยงานด้านปฏิบัติการข่าวสารอยู่ระหว่างติดตามและตอบโต้การบิดเบือนข้อมูลจากฝ่ายตรงข้ามอย่างใกล้ชิด
ทั้งนี้ สามารถติดตามข้อมูลที่ถูกต้องจากเว็บไซต์กองทัพบก https://rta.mi.th หรือเพจ “ทีมโฆษกกองทัพบก”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ผอ.JIC' ลั่นไม่ได้ให้เชื่อไทย แต่ขอโลกเช็กข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN
'ผอ. JIC ไทย' ลั่นไทยไม่ได้ขอให้โลกเชื่อเรา แต่ขอให้โลกตรวจสอบข้อเท็จจริง ย้ำเคารพ UN-สิทธิมนุษยชน แต่ต้องรับฟังสองฝั่งชายแดน
'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ
รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน
เร่ง กฟภ. ขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' เสร็จต้นปี 70
รัฐบาลสั่งการ กฟภ. เร่งขยายเขตไฟฟ้า 'ปราสาทตาควาย-เนิน 350' ให้แล้วเสร็จภายในต้นปี 70 มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและขวัญกำลังพลแนวหน้า เสริมสร้างความมั่นคงชายแดน
ไม่มีอะไรใหม่! สีหศักดิ์บอกปม 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรองแผนที่ 1 ต่อ 200,000
'สีหศักดิ์' ไม่กังวล 'กัมพูชา' ยื่นยูเอ็นรับรอง MOU 2543-แผนที่ 1 ต่อ 200,000 ชี้ไม่มีอะไรใหม่ ยอมรับไทยต้องเดินหน้า UNCLOS หลัง 'กัมพูชา' เมินเจรจาทวิภาคี เตือนกรรมการสิทธิฯระวังตกเป็นเครื่องมือเขมร
กต.กระทุ้งUN นายกฯโต้เขมร ไม่ให้ใครบังคับ
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่นไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้ กต.ส่ง จ.ม.ถึง “เจนีวา” แจงรายงาน “ทอม แอนดรูว์ส” กระทบ "ความเป็นกลาง-เที่ยงธรรม" คณะมนตรีสิทธิมนุษยชนฯ “สีหศักดิ์” ซัด “กัมพูชา” ใช้ปมพาดพิงไทยโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง
'อนุทิน' ลั่นไม่ยอมรับรายงาน UN ของ 'ทอม แอนดรูว์' ปมชายแดนไทย-กัมพูชา
นายกฯ ชี้ปมเขมรลากเอ็มโอยู 43 อ้างยูเอ็นเจรจาไทย ลั่น ไทยมีหลักการไม่ให้ใครบังคับได้

