ชาวศรีสะเกษ จี้รัฐเร่งเยียวยาประชาชน อพยพหลายวันขาดรายได้

ชาวบ้านศรีสะเกษ จี้รัฐเร่งเยียวยาประชาชน หลังต้องอพยพจากเหตุสู้รบชายแดนไทย - กัมพูชา ทำให้ขาดรายได้หลายวัน "สมคิด" ระบุเยียวยาผู้เสียชีวิต ศพละ 1 ล้านบาท เข้าที่ประชุม ครม. พร่งนี้

4 สิงหาคม 2568 - เวลา 14.00 น. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานก.พ. นายสมคิด เชื้อคง รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง เป็นตัวแทนรับเรื่องร้องเรียนแทนนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ในฐานะรักษาราชการแทนนายกรัฐมนตรี จากประชาชนชาวอำเภอภูสิงห์ และอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ นำโดย นางอภิญญา พลแก้ว ผู้ใหญ่บ้านห้วยตึ๊กชู อำเภอภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ขอให้รัฐบาลช่วยเหลือ และเยียวยาทหารที่เสียชีวิต และได้รับบาดเจ็บ รวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ชายแดนไทย - กัมพูชา

นางอภิญญา กล่าวว่า ชาวอำเภอภูสิงห์ และอำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการสู้รบชายแดนไทย - กัมพูชา ทำให้ต้องอพยพออกจากบ้านเรือนมาอยู่ที่ศูนย์อพยพ เหลือไว้เพียงชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) และผู้ชายที่อยู่เฝ้าดูแลบ้าน แต่เนื่องจากอพยพมาเป็นเวลาหลายวันทำให้ขาดรายได้ จากที่ได้กรีดยางทุกวันก็ไม่ได้กรีด และด้วยเป็นเหตุการณ์ฉุกเฉินคนที่เฝ้าอยู่ในพื้นที่ต้องดูแลกันเองเท่าที่จะทำได้ก่อน จึงอยากให้รัฐบาลเร่งรัดการเยียวยาในทุกๆด้าน ทั้งผู้เสียชีวิตที่ได้มีการเยียวยาช่วยเหลือแล้ว รวมถึงคนที่ยังอยู่ด้วย

ส่วนในพื้นที่ขณะนี้ประชาชนเริ่มเดินทางกลับบ้านบ้างแล้ว แม้ว่าคำสั่งผู้ว่าราชการจังหวัดยังไม่ได้สั่งให้เข้าพื้นที่ แต่หลายคนเป็นห่วงบ้านก็อยากจะกลับไปดู และวันที่ 4 ส.ค.ที่จะมีการเจรจากันในการประชุมระหว่างไทย-กัมพูชา แต่ชาวบ้านยังอยู่ด้วยความอกสั่นขวัญหาย เพราะไม่รู้ว่าเสียงระเบิดจะดังอีกตอนไหน

ด้าน นายสมคิด กล่าวว่า ในส่วนของผู้เสียชีวิตรัฐบาลมีมาตรการช่วยเหลืออยู่แล้ว คาดว่าวันที่ 5 ส.ค.จะเข้าสู่การพิจารณาของที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ซึ่งสำนักนายกรัฐมนตรีมึเงินกองทุนช่วยเหลืออยู่แล้ว เข้าใจว่า 1 ล้านบาท ส่วนผู้บาดเจ็บก็ลดหลั่นลงมา ขณะที่ความเดือดร้อนส่วนอื่นๆ จะเร่งดำเนินการประสานไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องให้ช่วยเยียวยาเร็วที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลยกเว้น 'ค่าไฟ' พ.ย. 420 ล้าน เยียวยาน้ำท่วมสงขลา

นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า การเยียวยาและฟื้นฟูพื้นที่ประสบอุทกภัย โดยเฉพาะในจังหวัดสงขลา เดินหน้าไปอย่างมาก โดยปัจจุบันสามารถนำประชาชนกลับบ้านไปได้กว่า 90%

นายกฯ ลั่นหากเกิดเหตุชายแดนหลังยุบสภา รัฐบาลรักษาการยังมีอำนาจสนับสนุนเต็มที่

นายกฯ ย้ำไม่มีปัจจัยบอกเหตุ ก็ต้องมีแผนป้องกัน โดยเฉพาะตามแนวชายแดน มั่นใจผู้ว่าฯ ดูแลได้ หากอยู่ในช่วงยุบสภา ปฎิเสธข่าวการเจรจาที่ออตตาวาไม่เป็นผล

นายกฯ สั่งผู้ว่าฯ 7 จว.ชายแดนไทย-กัมพูชา ต้องมีความพร้อมเต็มที่ ดูแล-อพยพประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน สั่งผู้ว่าฯ 7 จังหวัดเตรียมแผนดูแลประชาชน เผย ยืมสตาร์ลิงค์ทหารไว้สื่อสารแล้วเปรียบ ”ชรบ.“ เป็นกำแพงมหึมาดูแลแนวหลังให้ปลอดภัย - สร้างความสบายใจให้ทหารไม่ต้องพะวงหลังห่วงครอบครัว ชี้ ใครคิดรบกับไทยคงประสาทไม่ดี

โถ! ทภ.2 เรียกร้องกัมพูชาหยุดวางทุ่นระเบิด ย้ำธำรงความสัมพันธ์ฉันมิตรเพื่อนบ้าน

รายงานข่าวจากกองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า จากการรวบรวมหลักฐานเชิงประจักษ์ในพื้นที่ชายแดนไทย–กัมพูชา ที่พื้นที่เกิดเหตุเมื่อปี พ.ศ. 2568

หวิดเสียขาที่ 8! ทภ.2 แจงทุ่นระเบิดที่ห้วยตามาเรีย เป็นของเก่ากัมพูชาวางไว้

กองทัพภาคที่ 2 ชี้แจงเหตุการณ์เสียงระเบิดในพื้นที่ห้วยตามาเรีย มีรายละเอียดดังนี้ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2568 เวลา 14.20 น. หน่วย ร้อย.ร.1622 ซึ่งปฏิบัติภารกิจในพื้นที่

นายกฯ​ขอดูพื้นที่ประกาศพ.ร.ก.ฉุกเฉิน​ หลังจว.อื่นกังวลไม่ครอบคลุมเยียวยา 2 ล้าน

ที่บริเวณโถงกลาง ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ รมว.พาณิชย์ นำคณะ เข้าพบ นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดกิจกรรมกระเช้าปีใหม่สินค้าสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศา