ภาพจากเฟซบุ๊ก รถไฟฟ้าบีทีเอส
7 สิงหาคม 2568 - นายพฤฒิพล ประชุมผล นักอนุรักษ์ นักวิชาการ ในฐานะผู้ก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ธงชาติไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า อยากบอกกล่าวไว้เป็นความรู้ครับ
หลายสื่อใช้คำว่า "ธงชาติ" ก็เข้าใจได้ ไม่ได้ผิดอะไร ... แต่ถ้าจะให้ถูกต้องจริงๆ ควรใช้คำว่า "แถบสีธงชาติ" จะตรงกับนิยามหรือคำจำกัดความที่ทางรัฐบาลกำหนดไว้มากกว่าครับ
เพราะอะไร?
เพราะคำว่า "ธงชาติไทย" ถูกระบุชัดเจนว่า "ต้องมี" สัดส่วนผืนคือ "กว้างหกส่วน" และ 'ยาวเก้าส่วน" เท่านั้น (เป็นอย่างอื่นไม่ได้) ... นับตั้งแต่รัชกาลที่ 6 ได้พระราชทาน #ธงไตรรงค์ เป็นธงชาติสยาม อยู่ในมาตราที่สาม พระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2460 ... จนกระทั่งถึงพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522 (ใช้จนถึงปัจจุบัน) ในมาตราห้า วงเล็บหนึ่ง ก็ระบุชัดเจนว่า #ธงชาติไทย ต้องมีสัดส่วนผืนคือ "กว้างหกส่วน" และ 'ยาวเก้าส่วน"
ดังนั้น "ธงชาติไทย" จะเรียกธงชาติยาว หรือ ธงชาติสั้น ไม่ได้ ... เพราะตามกฎหมายมีเพียงสัดส่วนเดียวเท่านั้น
แล้วในกรณีที่เห็นข้างรถไฟฟ้าจะให้เรียกอย่างไร?
ตอบ : ควรเรียกว่า #แถบสีธงชาติไทย ครับ ... ซึ่งคำว่า "แถบสีธงชาติไทย" ได้มีการระบุอย่างชัดเจน อยู่ในระเบียบว่าด้วยการใช้ การชัก การแสดง ธงชาติไทย พ.ศ. 2529 ในราชกิจจานุเบกษา หน้า 22 เล่ม 103 ตอนที่ 53 และมีการระบุคำนิยามเพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น อยู่ในคู่มือการใช้ธงชาติไทย "ธงไตรรงค์ ธำรงไทย" พ.ศ. 2554 ครับ
นายพฤฒิพล โพสต์เพิ่มเติมว่า มีคำถามเข้ามา ... สืบเนื่องจากโพสต์ก่อนหน้านี้ ที่ผมอธิบายเรื่องที่สื่อใช้คำว่า "ธงชาติไทย" อยู่ข้างรถไฟฟ้า BTS ... ซึ่งที่ถูกต้องแล้ว ควรเรียกว่า #แถบสีธงชาติไทย (ท่านที่ยังไม่ได้อ่านโพสต์ก่อนหน้านี้ แนะนำให้อ่านก่อนครับ เดี๋ยวจะดราม่าใส่ผมแบบไม่รู้เรื่องรู้ราวอีก)
ส่วนคำถามที่เข้ามาในกล่องข้อความเมื่อสักครู่ ถามว่า ... เราสามารถพิมพ์ข้อความลงบน "แถบสีธงชาติ" ที่เป็นแถบยาวๆ ได้หรือไม่? ... แล้วถ้าไม่ได้ มีความผิดอย่างไร?
ตอบ : ไม่ได้ครับ ... เนื่องจาก "แถบสีธงชาติ" ได้ถูกนิยามและให้ความสำคัญเทียบเท่าผืน "ธงชาติไทย" ครับ ... ซึ่งได้กำหนดบทลงโทษอย่างชัดเจนอยู่ในพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2522 ด้วยครับ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โวยยับโดนปั่นเฟกนิวส์ถล่ม วอนชาวส้มหยุดวิชามาร
“โฟล์ค-รักชาติ” แฉขบวนการปั่นเฟกนิวส์ ตัดต่อภาพพรรครักชาติ เบอร์ 35 แต่สวมเบอร์ 46 วอน ‘พรรคประชาชน’ หยุดวิชามาร สู้กันด้วยนโยบาย
'ยศชนัน' ลั่นเพื่อไทยมาถูกทางแล้ว พอใจผลโพลได้คะแนนสูงขึ้น ชี้ปลุกรักชาติหาเสียงไม่เหมาะ
นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ แคนดิเดตนายกฯพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่โพลทุกสำนักออก คะแนนของพรรคเพื่อไทยยังตามอยู่ ช่วงโค้งสุดท้ายพรรคจะทำอย่างไรเพื่อดันคะแนนขึ้นมา ว่า โพลเป็นการใช้หลักการวิทยาศาสตร์เป็นการสุ่ม
'ธงชาติไทยผืนแรก' ที่นำขึ้นสู่ยอดเสาในสนามรบนั้น สำคัญอย่างไร
เพจเฟซบุ๊ก Thai Burma railway ทางรถไฟสายมรณะ โพสต์ช้อความว่า ธงชาติไทยผืนแรกที่นำขึ้นสู่ยอดเสาในสนามรบนั้นสำคัญอย่างไร ผมเคยพูดเรื่องธงชาติไทยผืนแรกที่ปักบนภูมะเขือได้สำเร็จแล้วว่าควรมีการจัดเก็บเพื่อเตรียมนำจัดแสดงในอนาคต เพราะมันคือความภาคภูมิใจของคนในชาติ และมันคือความเสียสละของทหารไทย
'เสธ.ปู-แม่ทัพเติ่ง' เหยียบเนิน 350 ปราสาทตาควาย ประกาศอธิปไตยไทยสมบูรณ์
'เสธ.ปูด้วง-แม่ทัพเติ่ง' ขึ้นเหยียบพื้นที่เนิน 350 ปราสาทตาควาย ยันพื้นที่อธิปไตยไทยอย่างสมบูรณ์ ชูธงไตรรงค์โบกสะบัด
เพลงชาติไทยดังกระหึ่ม! เผยภาพ ทหารไทย ปักธงชาติบนปราสาทตาควายสำเร็จ
ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 2 สรุปสถานการณ์ตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชา พื้นที่ปราสาทตาควาย
'ครูวีระ' อบรมพวกโลกสวย แยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร
'ครูวีระ' ชี้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา คนไทยเพียงต้องการรักษาแผ่นดินไทยเท่านั้น มิได้ต้องการรุกรานชาติกัมพูชา แต่หลายกลุ่มแยกไม่ออก 'รักชาติ' กับ 'ชาตินิยม' แตกต่างกันอย่างไร จึงมีคนโลกสวยเป็นจำนวนมาก

