
8 ส.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750 ม.) 15 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8 – 22 ส.ค. 68 init. 2025080712 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) วิเคราะห์ตามผลจากแบบจำลองฯ เฉดสีแดงหมายถึงฝนหนัก สีเขียวหมายถึงฝนเล็กน้อย :
8 – 9 ส.ค. 68 ทั่วไทยยังมีเมฆและฝน/ฝนฟ้าคะนองอยู่ในเกณฑ์กระจายและมีตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนบน ภาคอีสานตอนบน (ใกล้หย่อมความกดอากาศต่ำ) ภาคตะวันออกด้านรับมรสุม ยังต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก ส่วนภาคกลาง กทม.และปริมณฑล จะยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่ จากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมมีกำลังอ่อนถึงปานกลาง อากาศที่ร้อนจะเริ่มคลายลง สำหรับภาคใต้ยังมีฝนกระจาย คลื่นลมมีกำลังปานกลาง โดยเฉพาะทะเลอันดามันตอนบน ชาวเรือ ชาวประมงยังต้องเดินเรือด้วยความระวัง ยังต้องระวังคลื่นลมยังมีกำลังปานกลางถึงค่อนข้างแรง
10 – 22 ส.ค. 68 เป็นอีกช่วงที่ประเทศไทยจะมีฝนกระจายเพิ่มขึ้น อยู่ในเกณฑ์กระจายถึงเกือบทั่วไปและมีฝนตกหนักบางแห่งในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก กทม.และปริมณฑล ปัจจัยยังเกิดจากอิทธิพลของมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่ยังพัดปกคลุมมีกำลังแรงขึ้น และมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณภาคอีสานและร่องมรสุมพาดผ่าน ส่วนภาคใต้จะเริ่มมีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักภาคใต้ฝั่งอันดามัน คลื่นลมแรงขึ้น ต้องกลับมาเตรียมความพร้อมรับมือ สภาวะฝนตกหนัก ฝนตกต่อเนื่องและฝนตกสะสม ฝน/ฝนฟ้าคะนองมักเกิดขึ้นช่วงเย็นถึงค่ำ อาจทำให้เกิดสภาวะน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้ ใช้รถใช้ถนนด้วยความระวัง ฝนตกถนนลื่น งานกลางแจ้งต้องเตรียมเต๊นท์ ร่ม เสื้อกันฝน เป็นผลดีสำหรับพื้นที่ที่ยังมีฝนน้อย
ในระยะนี้ยังไม่มีสัญญาณการก่อตัวของพายุหมุนเขตร้อนที่จะเคลื่อนเข้าสู่ประเทศไทย แต่อาจจะมีหย่อมความกดอากาศต่ำที่จะก่อตัวในทะเลจีนใต้ (ทางด้านตะวันออกชายฝั่งเวียดนาม) และอ่าวตังเกี๋ย และเคลื่อนเข้าปกคลุมภาคอีสาน ในช่วงวันที่ 14 – 16 สิงหาคม 2568 เป็นภาวะปกติช่วงฤดูฝน ยังต้องติดตาม อย่าได้ตื่นตระหนก และกังวล กับข่าวลือผ่านสื่อโซเชียล ฝนที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่ช่วงนี้ยังมาจากอิทธิพลของมรสุมตามฤดูกาล ซึ่งปกติช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน เป็นช่วงที่มีฝนตกชุกสำหรับประเทศไทย (ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ตามการประมวลผลข้อมูลใหม่ ใช้เป็นแนวทางประกอบการตัดสินใจและติดตามสภาพอากาศเบื้องต้น).
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯ 'เหนือ-อีสาน-กลาง' เตรียมรับมือพายุฤดูร้อน 16-20 เม.ย.
ปลัดมหาดไทย กำชับผู้ว่าฯ เหนือ-อีสาน-กลาง เตรียมปฏิบัติการแผนเผชิญเหตุรับมือพายุห้วง 16-20 เม.ย. 69 ควบคู่ปฏิบัติการแก้ฝุ่น และดูแลประชาชนเดินทางกลับไปทำงานหลังหยุดสงกรานต์
ส่งท้ายวันสงกรานต์! ทั่วไทยยังร้อนจัดแต่หลายพื้นที่มีฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
ระวัง! ไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อน ลูกเห็บตก กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง
กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวใน
กรมอุตุฯ ประกาศเตือน 'พายุฤดูร้อน' 16-20 เม.ย. เริ่มถล่มภาคอีสานก่อน
กรมอุตุนิยมวิทยา เผยแพร่ประกาศเรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" (มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 16 – 20 เมษายน 2569) ฉบับที่ 1 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 16 – 20 เม.ย. 69 ประเทศไทยตอนบนจะมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง
อุตุฯ เตือนสงกรานต์ร้อนจัด 'อีสาน-กลาง' ทะลุ 42 องศา
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไปและมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน เนื่องจากความกดอากาศต่ำ
เปิด 2 จังหวัด 'ร้อนทะลุเดือด-อุณหภูมิต่ำสุด' ในประเทศ
กรมอุตุฯ ระบุ จังหวัดลพบุรี – ปทุมธานี อุณหภูสูงสุดในประเทศ ขณะที่เมืองตาก – อุ้มผาง อุณหภูมิต่ำสุดบริเวณประเทศไทย

