'กลาโหม' มอบเหรียญบางระจัน เชิดชูเกียรติทหารปกป้องอธิปไตย รักษาแผ่นดินไทย

กลาโหมเชิดชูทหารกล้าเหตุสู้รบไทย-กัมพูชา มอบ “เหรียญบางระจัน” ให้ญาติทหารที่เสียชีวิต และทหารบาดเจ็บรวม 138 คน ยกเป็นแบบอย่างความกล้าหาญปกป้องอธิปไตย-รักษาผืนแผ่นดิน

9 สิงหาคม 2568 - กระทรวงกลาโหม นำโดย พลเอกสนิทชนกสังขจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม และพลเอก ธราพงษ์ มะละคำ รองปลัดกระทรวงกลาโหม เดินทางลงพื้นที่ จังหวัดอุบลราชธานีและนครราชสีมา เพื่อตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพล พร้อมทั้งมอบ “เหรียญบางระจัน” เพื่อเชิดชูเกียรติทหารที่ปฏิบัติหน้าที่ปกป้องอธิปไตยบริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา

ประกอบด้วยกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ และพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ 5 คน ,โรงพยาบาลค่ายสรรพสิทธิประสงค์ 4 คน รวมทั้งมอบ “เหรียญบางระจัน” ให้กับญาติกำลังพลที่เสียชีวิต จำนวน 7 คน และกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 56 คน ณ กองบัญชาการมณฑลทหารบกที่ 22

นอกจากนี้ยังได้ไปมอบ “เหรียญบางระจัน” ให้กำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 7 คน ณ โรงพยาบาลสุรนารี รวมทั้งญาติกำลังพลที่เสียชีวิต จำนวน 8 คน และกำลังพลที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 51 คน ณ กองบัญชาการกองทัพภาคที่ 2

สำหรับ “เหรียญบางระจัน” เป็นเหรียญที่จัดทำขึ้นเพื่อมอบให้เป็นเกียรติและเป็นขวัญกำลังใจแก่ผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการปฏิบัติราชการสนาม หรือมีผลงานสมควรได้รับการยกย่อง

โดยชื่อ “เหรียญบางระจัน” มีความหมายเชิงสัญลักษณ์ที่สื่อให้คนไทยได้ระลึกและจดจำถึงเกียรติประวัติที่วีรชนแห่งบ้านบางระจันได้สร้างไว้แด่ชนชาติไทยรุ่นหลัง และความหมายเชิงคุณค่าที่จะสร้างความภาคภูมิใจให้แก่ผู้ที่ได้รับเหรียญว่า เกิดมาไม่เสียชาติเกิด เพราะได้เสียสละเลือดเนื้อและชีวิตทำหน้าที่รักษาแผ่นดินไทยไว้ให้ลูกหลานเฉกเช่นเดียวกับที่บรรพบุรุษไทยได้กระทำมาแล้วในอดีต

กระทรวงกลาโหมขอร่วมสดุดีวีรบุรุษทหารกล้าผู้สละชีพปกป้องแผ่นดินไทย และทหารหาญผู้ได้รับบาดเจ็บ เพื่อรักษาแผ่นดินไทยด้วยเลือดเนื้อทุกท่าน วีรกรรมของท่านจะจารึกอยู่ในหัวใจคนไทยตราบนานเท่านาน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เอาให้ราบ! ทหารช่างลุยรื้อถอนรูปปั้นเทพเจ้าฮินดู ทำลายสัญลักษณ์เขมรแอบสร้างบนแผ่นดินไทย

ทหารไทยลุยถอนรากถอนโคน! รื้อทำลายสิ่งปลูกสร้าง "รูปปั้นเทพเจ้า" ทหารเขมรสร้างไว้บนแผ่นดินไทย

กองทัพภาค 2 แจงเฮลิคอปเตอร์ลงจอดฉุกเฉินที่สุรินทร์ ทหารบาดเจ็บ 4 นาย

อากาศยานเฮลิคอปเตอร์แบบ ฮ.ท.212 ของกองทัพบก ได้ประสบเหตุจำเป็นต้องลงฉุกเฉิน ขณะปฏิบัติการร่อนลง ณ สนามบินสุรินทร์ภักดี จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้กำลังพลประจำอากาศยาน

หลายหน่วยงาน รุดให้กำลังใจครอบครัว 'จ่าเหิน' ทหารไทยขาขาดรายที่ 8

ผู้ว่าฯบุรีรัมย์ มอบหมาย พมจ.ร่วมกับหลายหน่วยงาน เยี่ยมให้กำลังใจพร้อมช่วยเหลือซ่อมสร้างบ้านชำรุดให้กับครอบครัวจ่าเหิน ทหารกล้าเหยียบกับระเบิดขาขาดรายที่ 8 สุดเศร้าไม่กล้าบอกข่าวร้ายแม่ป่วยติดเตียงหวั่นช็อก

เปิดภาพภารกิจสุดระห่ำ! ทหารไทยบุกยึดเนิน 500 ช่องอานม้า สถาปนาพื้นที่อย่างสง่างาม

เพจดังเปิดคลิปทหารไทยปฏิบัติการสู้รบกับทหารกัมพูชาในพื้นที่เนิน 500 โดยปัจจุบันกองทัพไทยสามารถยึดคืนพื้นที่เนิน 500 ได้สำเร็จ โดยได้สถาปนาความมั่นคงและเชิญธงชาติไทยปักเหนือพื้นที่ดังกล่าวอย่างสง่างาม.

ร่าง 'จ่าเริง' ถึงมาตุภูมิพรุ่งนี้ ภรรยาเผยนำศพลงมาไม่ได้ เพราะสามีสัญญาไว้ต้องยึดเนิน 350 ให้ได้ก่อน

แม่จ่าเริง ทหารพลีชีพเนิน 350 ภูมิใจทหารทุกนายที่ทำสำเร็จได้เนิน 350 คนมา ขอให้รบชนะแบบเบ็ดเสร็จโดยเร็ง และให้ประเทศไทยมีแต่ความสงบสุขหลังจากนี้ ผู้ว่าฯเผยการเตรียมจัดงานพร้อมทุกอย่างแล้ว ร่างมาถึงพรุ่งนี้