รัฐบาลขายฝัน!เมืองอัจฉริยะ–AIขับเคลื่อนประเทศ

รัฐบาลหนุนเศรษฐกิจดิจิทัล บอร์ดดีอีเคาะเมืองอัจฉริยะ–ตั้งกลไก AI ไทยขับเคลื่อนประเทศ

21 ส.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ได้มีมติเห็นชอบนโยบายและยุทธศาสตร์ข้อมูลประเทศในช่วงสามปีข้างหน้า เพื่อเป็นกรอบสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลที่มั่นคงและยั่งยืน โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นั่งเป็นประธานการประชุม ยุทธศาสตร์ข้อมูลดังกล่าว ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก ได้แก่ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานข้อมูล การพัฒนาด้านธรรมาภิบาลข้อมูลและการยกระดับคุณภาพการให้บริการ การส่งเสริมการใช้และแลกเปลี่ยนข้อมูล และการพัฒนากำลังคนให้มีทักษะดิจิทัลด้านข้อมูลให้เพียงพอและสอดคล้องกับความต้องการของประเทศ

นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเฉพาะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) แห่งชาติ เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้าน AI โดยมุ่งเน้นการสร้างคนและเทคโนโลยี การสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การพัฒนา AI ของประเทศดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ที่ประชุมยังเห็นชอบการต่ออายุตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะให้กับ 16 เมืองทั่วประเทศ และมอบตราสัญลักษณ์พื้นที่อัจฉริยะใหม่แก่โครงการภูเก็ตทินิคอนวัลเลย์ เพื่อแสดงถึงความก้าวหน้าในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล และพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึง โดยเห็นชอบในหลักการการบริหารจัดการโครงข่ายเน็ตประชารัฐและส่วนต่อขยายตามแนวคิดโครงข่ายแบบเปิด (Open Access Network) และมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนต่อไป

“รัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เมืองอัจฉริยะ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกคนให้ก้าวสู่อนาคตดิจิทัลที่มั่นคงและยั่งยืนร่วมกัน” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไทยพร้อม 100%นับถอยหลังเจ้าภาพซีเกมส์ครั้งที่ 33 จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี

นับถอยหลังกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ไทยเจ้าภาพพร้อม 100% 'แบมแบม' เตรียมขึ้นเวทีโชว์ รัฐบาลเชิญชวน 9 ธ.ค. นี้ จองตั๋วเข้าชมพิธีเปิดฟรี ผ่านเว็บไซต์ทางการ www.seagames2025.org

ข่าวดี! ผู้ป่วยมะเร็งปอดใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว

เริ่ม 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ผู้ป่วยมะเร็งปอด สามารถใช้ยา 'Erlotinib–Gefitinib' เป็นยาขนานแรกได้แล้ว ช่วยให้ผู้ป่วยคุมโรคได้นาน 9 เดือนถึง 1 ปี ยับยั้งการกลายพันธุ์ที่เป็นตัวเร่งให้มะเร็งเติบโต

ประเดิมแจ้งเตือน 'ฝุ่นPM2.5' ผ่าน Cell Broadcast 'กทม.' โหมดส้ม

เริ่มแล้ว! แจ้งเตือน PM2.5 ผ่าน Cell Broadcast 'กรุงเทพฯ–ปริมณฑล' เข้าสู่โหมดสีส้ม เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ 'รมว.สุชาติ' กำชับ ทส. ติดตามใกล้ชิด หลังแนวโน้มฝุ่นสะสมต่อเนื่องถึง 2 ธ.ค.

รบ.ช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์-สัตว์เลี้ยง 9 จว.ใต้

รัฐบาล ระดมทุกภาคส่วนเร่งช่วยเหลือเหตุน้ำท่วม 9 จว.ใต้ ด้านกรมปศุสัตว์ส่งหญ้าอาหารสัตว์พระราชทาน ช่วยอพยพสัตว์เลี้ยง เตรียมแผนฟื้นฟูอาชีพเกษตรหลังน้ำลด