รัฐบาลขายฝัน!เมืองอัจฉริยะ–AIขับเคลื่อนประเทศ

รัฐบาลหนุนเศรษฐกิจดิจิทัล บอร์ดดีอีเคาะเมืองอัจฉริยะ–ตั้งกลไก AI ไทยขับเคลื่อนประเทศ

21 ส.ค.2568 - นางสาวศศิกานต์ วัฒนะจันทร์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า คณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (บอร์ดดีอี) ได้มีมติเห็นชอบนโยบายและยุทธศาสตร์ข้อมูลประเทศในช่วงสามปีข้างหน้า เพื่อเป็นกรอบสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศไทยสู่เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลที่มั่นคงและยั่งยืน โดยมีนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นั่งเป็นประธานการประชุม ยุทธศาสตร์ข้อมูลดังกล่าว ประกอบด้วย 4 ด้านหลัก ได้แก่ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานข้อมูล การพัฒนาด้านธรรมาภิบาลข้อมูลและการยกระดับคุณภาพการให้บริการ การส่งเสริมการใช้และแลกเปลี่ยนข้อมูล และการพัฒนากำลังคนให้มีทักษะดิจิทัลด้านข้อมูลให้เพียงพอและสอดคล้องกับความต้องการของประเทศ

นางสาวศศิกานต์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังได้มีการจัดตั้งคณะกรรมการเฉพาะด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) แห่งชาติ เพื่อทำหน้าที่ขับเคลื่อนแผนปฏิบัติการด้าน AI โดยมุ่งเน้นการสร้างคนและเทคโนโลยี การสร้างการเติบโตทางเศรษฐกิจ และการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อสังคมและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้การพัฒนา AI ของประเทศดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและยั่งยืน

ที่ประชุมยังเห็นชอบการต่ออายุตราสัญลักษณ์เมืองอัจฉริยะให้กับ 16 เมืองทั่วประเทศ และมอบตราสัญลักษณ์พื้นที่อัจฉริยะใหม่แก่โครงการภูเก็ตทินิคอนวัลเลย์ เพื่อแสดงถึงความก้าวหน้าในการยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนผ่านเทคโนโลยีดิจิทัล และพิจารณาแนวทางการบริหารจัดการโครงข่ายอินเทอร์เน็ตสาธารณะ เพื่อให้ประชาชนเข้าถึงบริการได้อย่างทั่วถึง โดยเห็นชอบในหลักการการบริหารจัดการโครงข่ายเน็ตประชารัฐและส่วนต่อขยายตามแนวคิดโครงข่ายแบบเปิด (Open Access Network) และมอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติเป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนต่อไป

“รัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัล เมืองอัจฉริยะ และเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ เพื่อสร้างโอกาสทางเศรษฐกิจ เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนทุกคนให้ก้าวสู่อนาคตดิจิทัลที่มั่นคงและยั่งยืนร่วมกัน” นางสาวศศิกานต์ กล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ยกระดับสำนักงานที่ดิน! จดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมออนไลน์ทั่วประเทศ

รัฐบาลดิจิทัลของจริง ยกระดับสำนักงานที่ดิน บริการจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมที่ดินต่างสำนักงานออนไลน์ ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศ พร้อมยกระดับสำนักงานที่ดิน กทม.เป็นสำนักงานที่ดินอิเล็กทรอนิกส์ทั้งระบบ

'ลลิดา' สอน 'ไอซ์' บอกงบน้ำบาดาลเคาะพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง!

รองโฆษกรัฐบาล แจง 'รักชนก' ปมงบน้ำบาดาล ย้ำโครงการกำหนดพื้นที่ก่อนเลือกตั้ง ชี้คำขอกว่า 900 แห่ง อนุมัติ 858 แห่งตามหลักเกณฑ์ ไม่ใช่จัดสรรตามการเมือง

สั่งทุกมหาวิทยาลัยตรวจสอบรับนักศึกษาต่างชาติ!

รัฐบาลเร่งตรวจสอบกรณีมหาวิทยาลัยถูกตั้งข้อสังเกตรับนักศึกษาต่างชาติผิดปกติ สั่งเช็กทุกหลักสูตรและเส้นทางขอวีซ่า ปิดช่องโหว่ที่อาจกระทบมาตรฐานอุดมศึกษาไทย ย้ำพบผิดดำเนินการตามกฎหมายทันที

รัฐบาลตั้งการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ! รับมือฝนเดือนสิงหาคม

รัฐบาลยกการ์ดสูงเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำ สั่งหน่วยเกี่ยวข้อง รับมือฝนเดือนสิงหาคม ระดมเครื่องจักรกลเข้าจุดเสี่ยง - ตั้งศูนย์พักพิงพร้อมช่วยเหลือ 24 ชม.

เปิดถึง 30 ก.ย.นี้ขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop

รัฐบาลเปิดรับขึ้นทะเบียนผู้ประกอบการติดตั้ง Solar Rooftop ถึง 30 ก.ย.นี้ เดินหน้าพลังงานสะอาด ยกระดับมาตรฐานการติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน

รัฐเพิ่มเงื่อนไข 'ผู้รับเหมา' ทำอันตรายต่อชีวิต-ทรัพย์สิน ให้นับเป็นการทิ้งงาน เจอลงโทษหนัก

รัฐบาลปลดล็อกข้อจำกัดทางกฎหมาย  กฎกระทรวงใหม่ผู้รับเหมา เพิ่มเงื่อนไข “การทำอันตรายต่อชีวิต ร่างกาย หรือทรัพย์สินของประชาชน” ให้ถือเป็นลักษณะของ “การทิ้งงาน” ลงโทษเด็ดขาด