ผงะ! TMAC เปิดยอดเก็บทุ่นระเบิด-สรรพาวุธ รอบ 1 เดือน

เก็บกู้ทุ่นระเบิดพื้นที่ “ภูมะเขือ-ช่องอานม้า-ช่องบก”รอบ 1 เดือน ได้ 349 ทุ่น พร้อมสรรพาวุธระเบิด เฉียด 2,000 รายการ

14 ก.ย.2568 – พ.อ.ศิวะ หว่างอากาศ โฆษกศูนย์ปฏิบัติการทุ่นระเบิดแห่งชาติ(TMAC) ขอรายงาน ของชุดปฎิบัติการเก็บกู้และกวาดล้าง สนับสนุน กองทัพภาคที่ 2 ในพื้นที่ ภูมะเขือ ช่องอานม้า ช่องบก ในห้วงหลังประกาศหยุดยิง

โดยมีภารกิจในการสำรวจ เก็บกู้และทำลาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยในเพื้นที่ ที่หน่วย ปฏิบัติภารกิจ ลาดตระเวณ ได้อย่างต่อเนื่อง โดยการปฏิบัติที่ผ่านมา ได้จัด 9 ชุดปฏิบัติการ (เฟส1) ในห้วง วันที่ 10 – 23 ส.ค.68

สามารถเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลได้จำนวน 122 ทุ่น ทุ่นระเบิดต่อต้านยานพาหนะ 4 ทุ่น สรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิด จำนวน 50 รายการ สรรพาวุธระเบิดที่ถูกทิ้งไว้ในพื้นที่ จำนวน 1,575 รายการ

พ.อ.ศิวะ  ระบุว่า ต่อมาในห้วง 29 ส.ค.68 – 21 ก.ย.68 ได้จัดชุดปฏิบัติการเพิ่ม จำนวน 10 ชุด (เฟส2) สามารถเก็บกู้ทุ่นระเบิดสังหารบุคคลได้จำนวน 227 ทุ่น สรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิด จำนวน 25 รายการ สรรพาวุธระเบิดที่ถูกทิ้งไว้ในพื้นที่ จำนวน 467 รายการ (ยอดจำนวน ณ วันที่ 11 ก.ย.68) ปฏิบัติการในพื้นที่เดียวกันกับ เฟส1

“นอกจากการปฏิบัติการเก็บกู้กวาดล้างและทำลายในพื้นที่ ที่เกิดการปะทะ และ พื้นที่ ที่ส่งผลกระทบต่อพลเรือนแล้วยังมีการปฏิบัติ ภารกิจ การแจ้งเตือนและให้ความรู้ แก่กลุ่มเป้าหมายในพื้นที่ ที่ได้รับผลกระทบเพื่อให้ทราบถึงอันตราย จากทุ่นระเบิดสังหารบุคคล สรรพาวุธระเบิดที่ยังไม่ระเบิด ซึ่งอาจตกค้างอยู่ในพื้นที่พักอาศัย และ พื้นที่ทำกินของประชาชน” พ.อ.ศิวะ ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพแจงทุกเม็ด ยันภารกิจหลักป้องกันอธิปไตยควบคู่คุ้มครองชีวิต

กองทัพ แจงปมชายแดนไทน-กัมพูชา ยันทุ่นระเบิดเป็นภารกิจมนุษยธรรม ปัดรุกรานกัมพูชา วอนทุกฝ่ายใช้ถ้อยคำสร้างสรรค์ลดตึงเครียด

ชาวบ้านชายแดนบุรีรัมย์ เร่งเก็บเกี่ยวผลผลิตการเกษตร หวั่นมีปะทะรอบ 3

ผู้สื่อข่าวเดินทางลงพื้นที่ ต.จันทบเพชร อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ ซึ่งเป็นพื้นที่รอยติดต่อชายแดนไทย-กัมพูชา และได้รับผลกระทบจากเหตุ

ย้ำทุกฝ่ายลดความตึงเครียด หยุดสื่อสารบิดเบือนกระทบความไว้วางใจ  

ศูนย์แถลงข่าวฯ ย้ำทุกฝ่ายยึดมาตรการลดความตึงเครียด ชี้การสื่อสารบิดเบือนกระทบความไว้วางใจ ยันเดินหน้ากลไกสันติวิธีแก้ปัญหา

'จีน-ไทย-เขมร' เปิดฉากไตรภาคี นานาชาติร่วมยินดีหยุดยิง

'จีน-ไทย- กัมพูชา' หารือไตรภาคี หลังหยุดยิง นานาชาติร่วมยินดีไทย กต. ยืนยันยังคงรวบรวมหลักฐานทุ่นระเบิด เสนอตามกรอบออตตาวา ในฐานะรัฐภาคีที่รับผิดชอบต่ออนุสัญญา

เสียขาที่ 10 ทหารไทยเหยียบทุ่น ระเบิดสังหาร เขาสัตตะโสม

กองทัพบกรายงานเหตุทหารพรานประสบอุบัติเหตุจากทุ่นระเบิด PMN-2 ระหว่างปฏิบัติภารกิจพื้นที่เขาสัตตะโสม จ.ศรีสะเกษ บาดเจ็บสาหัส ขาขวาขาด เร่งส่งรักษา รพ.สุรินทร์