
ผบ.ทสส. นำประชุม ผบ.เหล่าทัพ พร้อมไว้อาลัย ทหาร-ประชาชน เสียชีวิตเหตุปะทะไทย-กัมพูชา เห็นชอบปิดด่าน จนกว่า กัมพูชา ไม่เป็นภัยคุกคามต่อไทย เดินหน้าสร้างรั้ว ลั่น ยึกหลักป้องกันตนเอง กับผู้ที่กระทำเป็นปรปักษ์-สอดแนม-โจมตี
19 ก.ย. 2568 - เมื่อ เวลา09.30 น. กองบัญชาการกองทัพไทย จัดการประชุมคณะผู้บัญชาการทางทหาร (คบท.) ครั้งที่ 5 ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2568 ประกอบด้วย ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ผู้บัญชาการทหารบก ผู้บัญชาการทหารเรือ ผู้บัญชาการทหารอากาศ และเสนาธิการทหาร โดยการประชุมครั้งนี้ ได้เรียนเชิญคณะผู้บัญชาการทางทหารชุดใหม่เข้าร่วมประชุมด้วย
ทั้งนี้ก่อนการเริ่มประชุม พลเอกทรงวิทย์ หนุนภักดี ผบ.ทสส. ได้ขอให้ ผู้เข้าร่วมประชุมยืนไว้อาลัย ทหาร 15 นายที่เสียชีวิต รวมถึงประชาชนผู้บริสุทธิ์จากเหตุปะทะชายแดนไทยกัมพูชา
โดยในที่ประชุมได้หารือประเด็นสำคัญ 3 ประเด็นดังนี้
1. การปิดจุดผ่านแดนถาวรและจุดผ่อนปรนการค้าชายแดนไทย-กัมพูชา โดย ที่ประชุม คบท. เห็นชอบให้คงสภาพปัจจุบันในการปิดด่าน จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย หรือกัมพูชาไม่เป็นภัยคุกคามต่อไทยอีกต่อไป
2. เห็นว่าปัจจุบันกัมพูชายังถือเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ จึงจัดทำรั้วชายแดนไทย–กัมพูชา ซึ่งมีข้อสรุปสำหรับการสร้างรั้วชายแดน เห็นควรสร้างในพื้นที่เส้นเขตแดนที่ทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้แล้ว สำหรับในพื้นที่ที่ยังไม่สามารถตกลงกันได้ จะใช้มาตรการลาดตระเวนและเฝ้าตรวจอย่างต่อเนื่องรวมทั้งให้มีการสร้างเส้นทางยุทธวิธีตลอดแนว
3. แนวทางดำเนินการต่อการละเมิดอธิปไตยของไทย โดยมีข้อสรุปดังนี้ คือ การดำเนินการตามกฎการใช้กำลังสากล (ROE — Rules of Engagement) เมื่อการกระทำเข้าข่ายการกระทำที่เป็นปรปักษ์ (Hostile Act) หรือเจตนาที่เป็นปรปักษ์ (Hostile Intent) โดยเฉพาะหากเป็นการสอดแนมหรือเตรียมโจมตี ซึ่งตามกฎการใช้กำลัง สามารถใช้เป็นเหตุเริ่มการป้องกันตนเองได้ โดยได้วางมาตรการทั้งเชิงรุกและเชิงรับ
ทั้งนี้ ได้นำเสนอแนวทางการปฏิบัติไปยังรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมแล้ว
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่ง C130 บิน 5 เที่ยว/วันขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้
'ภราดร' เผยจัด C130 วัน 5 เที่ยวบินวัน ขนสิ่งของจำเป็นช่วยน้ำท่วมใต้ 'ผบ.ทสส.' แบ่งโซนรับผิดชอบช่วยคนหาดใหญ่ แจง 'ธรรมนัส-พล.อ.อุกฤษฎ์' ไม่ทับไลน์ทำงาน วอนอย่าดึงเป็นการเมือง
ศป.กฉ.ส่วนหน้าแบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ
'เสธ.เบิร์ด' แจง ศป.กฉ. แบ่งเขตช่วยเหลือประชาชน 4 พื้นที่ 4 ลักษณะ โฟกัสหาดใหญ่หนักสุด ย้ำ ผบ.ทสส. ตัดสินใจหน้างานได้หากวิกฤต ก่อนรายงาน 'นายกฯ อนุทิน' ส่งทหารคุมพื้นที่เสี่ยง หลังกู้ภัยถูกยิงขู่
นายกฯ แถลงประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินน้ำท่วมสงขลา โต้เสียงวิจารณ์รัฐบาลทำงานช้า
“อนุทิน” ประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จ.สงขลา มอบอำนาจ ผบ.ทสส. อำนวยการช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม ยันไม่ซ้ำซ้อน “ธรรมนัส” ผอ.ศนภ. ลั่นรัฐบาลทำงานไม่ช้า เร่งแก้ปัญหาปชช. บอกจะดูภาพรวมที่วอร์รูมทำเนียบฯ จ่อตั้งทีมโฆษกจ้อเหตุการณ์รายวัน
เปิดรายงาน AOT ชี้ชัดเขมรซุกทุ่นระเบิดใหม่ ทำทหารไทยขาขาดรายที่ 7
กองทัพไทยเปิดรายงาน ผลตรวจสอบของ AOT ยันทุ่นระเบิด PMN-2 ห้วยตามาเรีย- ภูมะเขือ ทำทหารขาขาดรายที่ 7 ถูกฝังใหม่ ไม่ใช่ทุ่นระเบิดเก่าตามที่กองทัพกัมพูชาอ้าง
สัญญาณแรงชัด! ผบ.ทหารสูงสุด ประกาศ 'กองทัพไทย' ยุติทุกข้อตกลงไทย-กัมพูชา
พลเอกอุกฤษฏ์ บุญตานนท์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ประกาศท่าทีกองทัพไทยว่า “กองทัพไทย ยุติข้อตกลงจนกว่า กัมพูชาจะมีความจริงใจอย่างชัดเจนที่จะไม่เป็น
กองทัพไทย ยืนยันไม่ปล่อยเชลยศึก จนกว่าจะสิ้นสุดความเป็นปรปักษ์
กองทัพไทยยืนยันว่าจะไม่ปล่อยเชลยศึก จนกว่าจะสิ้นสุดความเป็นปรปักษ์ พร้อมย้ำ “ไทยไม่เสียดินแดน ไม่เสียอธิปไตยแม้แต่ตารางเซนติเมตรเดียว”


