นายกฯ บอก เป็นสิทธิกัมพูชายื่นศาลโลกปมปราสาทตาเมือนธม-ตาควาย ชี้ไทยมีจุดยืนชัดเจนบนประโยชน์ของประชาชน เผยพรุ่งนี้ สมช. เคาะชื่อประธานเจบีซีไทย หลังคนเก่าหมดวาระ
1 ตุลาคม 2568 - เมื่อเวลา 12.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เปิดเผยภายหลังเชิญ นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รมว.การต่างประเทศ มาหารือเรื่องการแก้ปัญหาชายแดนไทย-กัมพูชา
โดยนายกฯกล่าวถึงกรณีกัมพูชายื่นศาลระหว่างประเทศ (ศาลโลก) เมื่อเดือน มิ.ย. ปมประสาทตาเมือนธม และประสาทตาควาย มีข้อมูลหรือไม่ว่า ศาลโลกได้รับเรื่องหรือยังว่า ยังไม่ทราบ จุดยืนเราอยู่ของเรา ใครจะไปยื่นอะไรก็เป็นสิทธิ์ของเขา ประเทศไทยเรามีจุดยืน มีแนวทางปฏิบัติที่ชัดเจนและจะยืนอยู่บนประโยชน์ของประเทศเราเป็นหลัก
เมื่อถามว่า กรณีที่นายประศาสน์ ประศาสน์วินิจฉัย ประธานกรรมาธิการเขตแดนร่วมไทย-กัมพูชา (เจบีซี) ฝ่ายไทยจะหมดวาระ นายอนุทิน กล่าวว่า เดี๋ยววันที่ 2 ต.ค. จะมีการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และจะมีการพิจารณาในเรื่องนี้ ซึ่งมีคนที่จะเป็นประธานแล้ว เมื่อถามว่า ได้วางตัวใครไว้แล้วหรือยัง นายกฯ กล่าวว่า “เดี๋ยวรอประชุมวันพรุ่งนี้ก่อน”
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'วิกฤตน้ำมัน'ผลพวงลากยาว หยิกเล็บเจ็บเนื้อ'ครม.หนู2'
อารมณ์คนในช่วงวิกฤตราคาน้ำมัน ค่าครองชีพพุ่งสูง เดือดยิ่งกว่าอุณหภูมิช่วงหน้าร้อนหลายเท่าตัว แม้กระทั่งภาพจำในช่วงรัฐบาลรักชาติยึดคืนอธิปไตยกลับคืนมลายหายไปสิ้น แปรเปลี่ยนเป็นเสียงบ่น ก่นด่าแทน
ขึงขังปราบกักตุนน้ำมัน ลุยตรวจ7จว.ไม่ผิดปกติ
นายกฯ ในฐานะ ผอ.รมน. สั่งการ กอ.รมน.เดินหน้าปราบปรามการกักตุนและลักลอบส่งออกน้ำมันนอกประเทศ
หั่นภาษีดีเซล1บาท ชง‘กฤษฎีกา-กกต.’เห็นชอบ/อนุทินรับมีโอกาสปรับขึ้นอีก
"นายกฯ" สั่งผู้ว่าฯ 76 จังหวัด บังคับใช้ กม.ขั้นเด็ดขาดเอาผิดผู้กักตุนน้ำมัน
ลดภาษีสรรพสามิต กองทุนฯแบกไม่ไหวขึ้น6บาท/ลิตรทะลุ50อยู่ที่สถานการณ์
"นายกฯ" ถกด่วน "ครม.นัดพิเศษ" หลังปรับราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท
ตร.ภูธรสุรินทร์ สร้างพระบูชา-เหรียญจอมสุรินทร์ รุ่น 'พิทักษ์แผ่นดินไทย' ตอบแทนผู้สนับสนุนการปกป้องแผ่นดิน
บก.ภ.จว.สุรินทร์ ร่วมกันจัดสร้าง พระบูชาและเหรียญจอมสุรินทร์ รุ่น 'พิทักษ์แผ่นดินไทย' เพื่อตอบแทนผู้เสียสละและสนับสนุนภารกิจในการปกป้องผืนแผ่นดินไทย แรงบันดาลใจจากการทำงานของ'หลวงพ่อเยื้อน'ในการสร้าง 'ถนน 2 วีรบุรุษ เนิน 350 -ปราสาทตาควาย' กำหนดการพิธีมหาพุทธาภิเษก 28 มิ.ย.นี้ ณ วัดบูรพาราม
นายกฯ เรียกประชุมด่วน ครม.นัดพิเศษ ถกวิกฤตพลังงาน หลังน้ำมันขึ้น 6 บาท
นายกฯ เรียกประชุมด่วน ครม.นัดพิเศษ ถกแก้วิกฤตพลังงาน หลังปรับขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียวลิตรละ 6 บาท ขณะที่ซิ่งรถไฟฟ้ามาทำงานเองเป็นวันที่2

