'พี่ศรี' ให้ถ้อยคำ กกต. ปมร้อง 'ทักษิณ' ชี้นำเพื่อไทยทวงมหาดไทย

กกต.เรียก "ศรีสุวรรณ" ให้ถ้อยคำปมร้อง "ทักษิณ" ชี้นำพรรคเพื่อไทยทวงคืนเก้าอี้มหาดไทย รวมทั้งเดินสายให้สัมภาษณ์สื่อ ขัดมาตรา 28-29 พรป.พรรคการเมือง

1 ตุลาคม 2568 - ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายศรีสุวรรณ จรรยา ผู้นำองค์กรรักชาติ รักแผ่นดิน ได้เดินทางมาให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการรวบรวมข้อเท็จจริงและพยานหลักฐานของนายทะเบียนพรรคการเมืองคณะที่ 1กกต.กรณีที่องค์กรรักชาติ รักแผ่นดินได้ยื่นคำร้องต่อ กกต.และนายทะเบียนพรรคการเมืองขอให้ไต่สวนและสอบสวนนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมิใช่สมาชิกพรรคการเมืองใด แต่ไปให้สัมภาษณ์ทวงคืนกระทรวงมหาดไทย และต่อมาพรรคเพื่อไทยสามารถทวงคืนได้สำเร็จ อันเข้าข่ายพรรคการเมืองยินยอมให้นายทักษิณกระทำการอันมีลักษณะควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำกิจกรรมของพรรคไม่ว่าทางตรงหรือทางอ้อมหรือไม่ ตามคำสั่งนายทะเบียนพรรคการเมือง ที่ 2/2568 ลงวันที่ 8 ก.ค.68

นายศรีสุวรรณ กล่าวว่า วันนี้ ตนได้รวบรวมหลักฐานซึ่งมีทั้งคลิปภาพและเสียงการให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 27 พ.ค.68 ที่สำนักงาน ป.ป.ส. กรุงเทพฯ, การให้สัมภาษณ์ในรายการของ Nation TV ชื่อว่า “3 Editors” และสื่อมวลชนต่าง ๆ เมื่อวันที่ 30 พ.ค.68 นอกจากนั้น ยังมีคลิปภาพและเสียงการบรรยายงาน “55 Years Nation Exclusive Talk: Breaking Through Thailand’s Crisis – Chapter 1” ณ Nation TV สตูดิโอและตอบคำถามของพิธีกร เมื่อวันที่ 9 ก.ค.68 ณ Nation TV สตูดิโอ รวมทั้งการร่วมถกแผนรับมือภาษีทรัมป์กับแกนนำพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 11 ก.ค.68 ณ บ้านพิษณุโลกอีกด้วย มอบให้ กกต.เพิ่มเติมด้วย เพื่อเป็นพิสูจน์ว่า การกระทำของนายทักษิณและพรรคเพื่อไทยดังกล่าว เข้าข่ายเป็นการฝ่าฝืนมาตรา 28 และมาตรา 29 แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 หรือไม่ เนื่องจาก ที่ผ่านมามีผู้รู้ นักวิชาการ นักการเมือง ฯลฯ จำนวนมาก ออกมาให้ความเห็นผ่านสื่อสังคมออนไลน์และหรือสื่อมวลชนเป็นจำนวนมากต่อกรณีดังกล่าวว่าอาจเข้าข่ายการควบคุม ครอบงำ หรือชี้นำพรรคการเมืองได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'จตุพร' เปิดศึกโกงสอบ ขรก.ท้องถิ่น ชี้ 'ถอนทุนคืน' ฝังลึกทั้งระบบ

“จตุพร พรหมพันธุ์” ออกโรงวิพากษ์กรณีทุจริตสอบเข้ารับราชการท้องถิ่น ระบุเป็นขบวนการ “ถอนทุนคืน” และสะท้อนปัญหาเชิงโครงสร้างของระบบสอบเข้า

นายกฯ ควง ปลัดมท. เดินงาน OTOP ฝ่ากระแสคลิปเสียง ชี้คนทำผิดจะแก้ตัวพัลวัน ส่วนคนไม่ผิดก็ทำงานปกติ

นายกฯ โผล่เมืองทอง ควง “อรรษิษฐ์” เดิน OTOP เป็นวันที่ 6 ก่อนเข้าห้อง VIP หาพ่อแม่ที่มาเที่ยวงาน ขณะ “เลขาฯครม.” รุดหอบแฟ้มเอกสารให้เซ็น ชะงักวางปากกาหันดูจอทีวี นำเสนอข่าวคลิปเสียงเมียปลัดมท.เอี่ยวทุจริตสอบท้องถิ่น ขออย่ามองเป็นเกมเขย่าเก้าอี้นายกฯ-ปลัดมท. ยันไม่ยกเว้นคนผิด