
24 ต.ค. 2568 – กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) และลมที่ระดับ 925hPa (750ม.) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 24 ต.ค. – 2 พ.ย. 68 init. 2025102312 จากแบบจำลองของกรมอุตุนิยมวิทยา (TMD-WRFDA) เฉดสีแสดงถึงปริมาณฝน (มม.) สีเขียวฝนเล็กน้อย สีแดงหมายถึงฝนหนัก (มากว่า 35.1มม.):
ช่วง 24 -26 ต.ค. 68 มวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมทางตอนบนของไทย อาจมีเมฆมากปกคลุมบริเวณภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก ช่วงที่มวลอากาศเย็นแผ่ลงมาถึง จากนั้นบริเวณประเทศไทยตอนบนฝนจะลดลง อากาศเริ่มเย็นลง โดยเฉพาะภาคเหนือ ภาคอีสานตอนบน อาจมีอากาศเย็นถึงหนาวตามยอดดอย ยอดภู เตรียมตัวไปสัมผัสอากาศเย็นกันได้ในระยะนี้
มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ (ลมหนาว) พัดปกคลุม ในช่วง 1 – 2 วันนี้ โดยเฉพาะภาคอีสาน ระวังลมแรง มวลอากาศเย็นจะแผ่ลงมาเป็นระลอกๆ แต่บางช่วงที่มวลอากาศเย็นมีกำลังอ่อนลง อุณหภูมิจะสูงขึ้น และมีฝนบางแห่งได้ ช่วงเปลี่ยนถ่ายฤดูอากาศมีความแปรปรวนสูง ต้องระมัดระวังรักษาสุขภาพ ช่วงอากาศเปลี่ยนแปลง
ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งอ่าวไทย เมื่อลมหนาวพัดแรงขึ้น ประกอบกับมีแนวร่องมรสุมพาดผ่าน จะทำให้ฝนจะเพิ่มขึ้น ต้องเฝ้าระวังฝนตกหนัก และฝนตกสะสม ฝนจะมีตกหนักเบาสลับบางวัน ฝนที่ตกหนักและฝนตกสะสม อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลากได้ คลื่นลมแรงขึ้นบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง ต้องเตรียมการรับมือ และติดตามข่าวพยากรณ์อากาศอย่างต่อเนื่อง
ส่วนช่วงปลายเดือน (27 ต.ค. – 2 พ.ย. 68) มวลอากาศเย็นที่แผ่ลงมาปกคลุม จะอ่อนกำลังลง ทำให้ลมตะวันออก ตะวันออกเฉียงใต้กลับมาพัดปกคลุม และมีร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางแห่ง
ในบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่าง ภาคตะวันออก แม้เข้าสู่ฤดูหนาวแล้ว อาจเป็นฤดูหนาวที่มีฝนปนอยู่ด้วย ต้องระวังฝนฟ้าคะนองในระยะนี้ เกษตรกรต้องเตรียมป้องกันผลผลิตทางเกษตรที่อาจได้รับความเสียหายได้.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
วันนี้ห้ามลืมร่ม! ฝนถล่ม 30-60%ของพื้นที่
กรมอุตุนิยมวิทยาได้พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าในลักษณะทั่วไป
กรมอุตุฯ เตือนฉบับแรก! 14-18 พ.ค.นี้ระวังฝนตกหนักมาก
นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา
อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 44 จังหวัด รับมือท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก
กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูง
กรมอุตุฯ ออกประกาศฉบับที่ 11 เตือนอากาศแปรปรวน ภาคเหนือฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง
กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 11 เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย
'อุตุฯ' เตือนไทยตอนบนรับมืออากาศแปรปรวน ภาคใต้ฝนตกหนัก
กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานพยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนฟ้าคะนอง กับมีลมกระโชกแรง และฝนตกหนักบางแห่ง

