นักวิชาการ มธ. หนุนมาตรการ เก็บภาษีนำเข้าสินค้าออนไลน์ตั้งแต่บาทแรก สร้างความเป็นธรรม SME ไทย

นักวิชาการธรรมศาสตร์ ชื่นชม “กรมศุลกากร” เก็บภาษีนำเข้าสินค้าที่ขายผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce ทุกชิ้น ตั้งแต่บาทแรก ระบุเป็นมาตรการที่ดี คืนความเป็นธรรมให้ SME ไทย พร้อมเสนอให้รัฐลุย Customs Quick Big Win นำเทคโนโลยีดิจิตอลมาตัดสินระเบียบทางศุลกากร เพื่อลดการใช้ดุลยพินิจ ช่วยให้เกิดความรวดเร็ว เพิ่มความเชื่อมั่น

9 พฤศจิกายน 2568 - ผศ. ดร.เกียรติอนันต์ ล้วนแก้ว อาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) เปิดเผยถึงกรณีที่กรมศุลกากรเตรียมจัดเก็บภาษีนำเข้าสินค้าผ่านแพลตฟอร์ม E-commerce ทุกชิ้น ตั้งแต่บาทแรก โดยจะเริ่มในวันที่ 1 ม.ค. 2569 ตอนหนึ่งว่า ที่ผ่านมาประเทศไทยได้ยกเว้นการเก็บอากรนำเข้า และภาษีมูลค่าเพิ่ม (VAT) ของสินค้านำเข้าที่มีมูลค่าต่ำกว่า 1,500 บาท ส่งผลให้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ SME ในประเทศ ออกมาเรียกร้องเพราะไม่ได้รับความเป็นธรรม ฉะนั้นมาตรการใหม่นี้จึงถือเป็นทิศทางที่ดีอย่างมาก และน่าชื่นชม

อย่างไรก็ตาม มาตรการทางภาษีถือเป็นกลไกหนึ่งในการจัดการปัญหาเท่านั้น แต่ไม่ใช่ยาวิเศษที่จะสามารถแก้ไขได้ในทุกๆ ปัญหา เพราะหัวใจหลักของการที่ผู้บริโภคยังสนใจสั่งซื้อสินค้าออนไลน์จากต่างชาติเป็นเพราะแรงจูงใจด้านราคา ความคุ้มค่า และคุณภาพมาตรฐานสินค้าเป็นที่ยอมรับได้ ดังนั้น การกีดกันสินค้าต่างชาติโดยการเพิ่มการจัดเก็บภาษีจึงยังเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องดีที่ดำเนินการ

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าวอาจทำให้ผู้ประกอบการแพลตฟอร์ม E-commerce ของไทยที่เปิดหน้าร้านออนไลน์ หรือเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้านำเข้าจากต่างประเทศได้รับผลกระทบ ฉะนั้นเพื่อพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ภาครัฐจึงควรออกมาตรการเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือและหนุนเสริมให้ผู้ประกอบการเหล่านี้ให้สามารถผลิตสินค้าโดยใช้วัตถุดิบในประเทศไทย และสร้างแบรนด์เป็นของตนเองได้ เพราะในอนาคตหากมาตรการจัดเก็บภาษีมีผลบังคับใช้ เจ้าของแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างชาติจะผลักภาระภาษีเหล่านี้ให้ผู้ประกอบการ SME อย่างแน่นอน

“หากภาครัฐต้องการแก้ไปยังรากเหง้าของปัญหา จะต้องหาแนวทางที่จะทำให้คนไทยสั่งซื้อสินค้าไทย โดยการยกระดับคุณภาพสินค้าของไทยด้วยการควบคุมมาตรฐานการผลิตที่เข้มงวด และลดการเอาเปรียบผู้บริโภค ผนวกกับการพัฒนาผู้ประกอบการไทยให้สามารถบริหารจัดการต้นทุนได้ เมื่อมีแรงจูใจด้านราคา สินค้ามีคุณภาพและมีความคุ้มค่า จึงจะเป็นการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน และไทยอาจไม่จำเป็นต้องมาพูดเรื่องการขึ้นภาษีต่างชาติกันอีก” ผศ. ดร.เกียรติอนันต์ กล่าว

นักวิชาการธรรมศาสตร์ กล่าวต่อว่า สิ่งที่น่ากังวลและพึงระวังสำหรับกรณีการลักลอบนำเข้าสินค้าปริมาณจำนวนมาก และมีกลวิธีต่างๆ ที่ทำให้หน่วยงานของรัฐตรวจจับไม่ได้ แล้วนำมาจัดเก็บไว้ในโกดังประเทศไทย ซึ่งจะกลายเป็นว่าต้นทางสินค้าเหล่านี้แทนที่จะอยู่นอกประเทศกลับมาอยู่ในไทยเสียเอง ดังนั้นกรมศุลกากรควรมีมาตรการในการจัดการปัญหาในส่วนนี้ด้วย

นอกจากการเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากต่างชาติแล้ว ทางกรมศุลกากรกำลังจะเร่งเดินหน้านโยบาย Customs Quick Big Win ในด้านอื่นๆ เพื่อมุ่งสร้างผลลัพธ์ที่เป็นรูปธรรมภายในระยะเวลา 4 เดือน โดยจะมุ่งขับเคลื่อนเศรษฐกิจผ่านการปรับปรุงกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรค และยึดหลักการว่าต้องไม่สร้างกติกาที่เป็นอุปสรรคต่อการค้า ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการเร่งรัดการพิจารณาอุทธรณ์ที่มีกว่า 1,000 เรื่อง โดยเพิ่มความถี่ในการประชุมคณะกรรมการพิจารณาอุทธรณ์อย่างน้อยเดือนละ 2 ครั้ง เพื่อให้การตัดสินใจเป็นไปอย่างรวดเร็ว ส่วนตัวเห็นว่าอุปสรรคทางศุลกากรต่างๆ ที่ทำให้เกิดความล่าช้า และส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการการค้าระหว่างประเทศ คือการใช้ดุลยพินิจ

“แม้จะมีการจัดประชุมอย่างน้อย 2 ครั้งต่อเดือน บางทีก็อาจจะไม่พอ เพราะบางเรื่องต้องมีการใช้ดุลยพินิจ การประชุมก็อาจจะไม่จบและส่งผลกระทบต่อการค้าอยู่ดี การจะลดการใช้ดุลยพินิจของบุคคลเพื่อทำให้เกิดความรวดเร็วขึ้น ควรจะนำเทคโนโลยีดิจิตอลมาปรับใช้ในกระบวนการพิจารณา เพื่อให้เกิดความรวดเร็ว ทั้งยังจะช่วยให้เกิดความเชื่อมั่นในกระบวนการด้วย เพราะหากมีการใช้ดุลยพินิจโดยคน ต่อให้จะมีการพิจารณาอย่างโปร่งใส เป็นธรรม และถูกต้อง แต่ก็จะมีคนไม่พอใจอยู่ดี หากแก้เรื่องนี้ได้จึงจะถือว่าเป็น Customs Quick Big Win ของจริง” ผศ. ดร.เกียรติอนันต์ กล่าว.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห่วง! น้ำลด แต่ความเครียดยัง 'วิกฤต'

นักวิชาการ มธ. ชี้ ระดับน้ำหาดใหญ่ลด แต่ระดับความเครียดยังวิกฤต เสนอบูรณาการจัดระบบช่วยเหลือด้านจิตใจเร่งด่วน แนะเฝ้าระวังผู้ประสบภัย 3 กลุ่ม ห่วงประชาชนเสพข่าวมากอาจเข้าสู่โหมด Survivol Guilt รู้สึกผิดที่ตัวเองรอดแต่คนอื่นไม่รอด ขณะที่ “ธรรมศาสตร์” จับมือวุฒิสภา-หน่วยงานรัฐ-เอกชน จัดทำฐานข้อมูลน้ำท่วมอย่างเป็นระบบระดับประเทศ 

เปิด 3 หลักสูตรใหม่ผลิตคน SDGs ช่วงชิงความได้เปรียบให้ไทย ลุย Green Economy มูลค่า 300 ล้านล้าน

“ธรรมศาสตร์” ลมใต้ปีกประเทศไทย ประกาศเปิด 3 หลักสูตรใหม่ ผลิตกำลังคนด้าน SDGs ช่วงชิงความได้เปรียบทางเศรษฐกิจ เสริมกำลัง “รัฐ-เอกชน-อุตสาหกรรม” พร้อมลุย Green Economy มูลค่ากว่า 300 ล้า

'ธรรมศาสตร์' ผนึก ASMG ทำแนวทางรักษา H.pylori ระดับอาเซียนใหม่ ช่วยหลายร้อยล้านคนรอด 'มะเร็งกระเพาะ'

ธรรมศาสตร์ ผนึก “ASMG - ผู้เชี่ยวชาญนานาชาติ” จัดทำแนวทางการรักษาเชื้อ H.pylori ระดับภูมิภาคอาเซียนฉบับใหม่ ยกระดับมาตรฐาน – เพิ่มประสิทธิภาพการรักษ

นักวิชาการ ชี้บริจาคโดยเสน่หาไม่มีสิทธิเรียกคืน ยกเว้นใช้ผิดวัตถุประสงค์

นักวิชาการธรรมศาสตร์ แนะตรวจสอบความน่าเชื่อถือ “มูลนิธิ” อย่างง่าย ผ่านฐานทะเบียนข้อมูลกรมการปกครอง-ฐานข้อมูลในระบบ e-Donation ของกรมสรรพากร ชี้หากบริจาค

‘ธรรมศาสตร์’ เปิดให้เรียนฟรี วิชา ‘พระเครื่องเบื้องต้น’ ปูพื้นฐานก่อนเข้าสู่วงการ  

รู้ไว้ก่อนเข้าวงการพระเครื่อง “ธรรมศาสตร์”เปิดสอนหลักสูตรออนไลน์ “เรียนรู้พระเครื่องเบื้องต้น” ฟรี-ไม่มีค่าใช้จ่าย ครอบคลุมประวัติศาสตร์ ศิลปะ การดูพ

‘ธรรมศาสตร์’ ประกาศรุก ‘ท้องถิ่น’ หนุนไทยบรรลุ SDGs ก่อนถึงเส้นตาย ค.ศ. 2030

จับตา “ธรรมศาสตร์” ขยับใหญ่ เปิดเกมรุก “ท้องถิ่น” ผนึกกำลังมหาวิทยาลัยในภูมิภาค หนุนประเทศไทยบรรลุ SDGs ก่อนถึงเส้นตาย ค