พระอัจฉริยภาพในด้านชลประทานและวิศวกรรมการจัดการน้ำของในหลวง ร. 9

27 พฤศจิกายน 2568 - นายอัษฎางค์ ยมนาค อินฟลูเอนเซอร์การเมือง โพสต์เฟซบุ๊กว่าพระอัจฉริยภาพในด้านชลประทานและวิศวกรรมการจัดการน้ำของ #ในหลวงรัชกาลที่ 9

พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (ในหลวงรัชกาลที่ 9) ทรงมีพระปรีชาสามารถและพระอัจฉริยภาพอย่างลึกซึ้งในด้าน ชลประทานและวิศวกรรมการจัดการน้ำ และมีพระราชกรณียกิจ รวมถึงผลงานที่เป็นรูปธรรมจำนวนมากทั่วประเทศครับ

พระอัจฉริยภาพด้านการจัดการน้ำและผลงานสำคัญ
พระองค์ไม่เพียงแต่มีความรู้ในทฤษฎีเท่านั้น แต่ยังทรงลงมือศึกษา ทดลอง และแก้ไขปัญหาด้านน้ำด้วยพระองค์เอง โดยยึดหลักภูมิสังคม (การเข้าใจสภาพพื้นที่และวิถีชีวิตผู้คน)

ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมีพระราชดำริและโครงการจำนวนมากที่มุ่งเน้นการ ป้องกันและแก้ไขปัญหาน้ำท่วม อย่างเป็นระบบ โดยเฉพาะในพื้นที่วิกฤตอย่างกรุงเทพมหานครและปริมณฑล โครงการเหล่านี้เป็นรากฐานสำคัญในการบริหารจัดการน้ำของประเทศมาจนถึงปัจจุบัน

โครงการจัดการน้ำเพื่อป้องกันน้ำท่วมตามแนวพระราชดำริ ของในหลวงรัชกาลที่ 9 เน้นหลักการที่ว่า "ต้องแก้ไขทั้งระบบ ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ" โดยมีโครงการสำคัญที่โดดเด่นดังนี้:

1. โครงการแก้มลิง (พื้นที่พักน้ำชั่วคราว)

นี่คือโครงการที่โด่งดังที่สุดและเป็นพระราชดำริที่ช่วยป้องกันน้ำท่วมในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

• แนวคิด:
ทรงเปรียบเทียบการกักเก็บน้ำไว้ที่แก้มลิง (ถุงข้างแก้มของลิง) ก่อนจะคายออกมาภายหลัง

หลักการทำงาน:

• กักเก็บ: จัดให้มี บึงรับน้ำ (แก้มลิง) ขนาดใหญ่ตามจุดต่าง ๆ (เช่น หนอง, บึง, คลอง, สระน้ำขนาดใหญ่) ซึ่งปัจจุบัน กทม. มีบึงรับน้ำ (แก้มลิง) จำนวนมากที่ช่วยรองรับน้ำฝนและน้ำเหนือ

• ชะลอและระบาย: เมื่อเกิดฝนตกหนัก น้ำจะไหลเข้าสู่พื้นที่แก้มลิงเพื่อ พักน้ำไว้ชั่วคราว

• เปิด-ปิดประตู: เมื่อระดับน้ำในคลองหรือแม่น้ำสายหลักลดลงจนต่ำกว่าระดับน้ำทะเล (น้ำลง) จึงค่อย ๆ ระบายน้ำ ออกจากแก้มลิงสู่ทะเลหรือทางระบายน้ำสาธารณะ

• วัตถุประสงค์: ช่วยลดปริมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่คลองระบายน้ำหลักในทันที ทำให้คลองไม่เต็มเร็วเกินไป และรอจังหวะที่น้ำทะเลลดลงเพื่อระบายน้ำออกอย่างมีประสิทธิภาพ

2. การสร้างทางผันน้ำและคลองลัด

เป็นการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมโดยการเพิ่มช่องทางระบายน้ำให้ไหลออกสู่ทะเลได้เร็วที่สุด

• การขุดคลองลัด/ทางผันน้ำใหม่:
ทรงมีพระราชดำริให้ขุด คลองสายใหม่ หรือ ปรับปรุงคลองเดิม (เช่น คลองหัวกระบือ, คลองลัดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพฯ ตะวันออกและตะวันตกของแม่น้ำเจ้าพระยา) เพื่อชักน้ำที่ล้นตลิ่งให้รวมกัน แล้วผันออกสู่ทะเลโดยตรง

• การควบคุมน้ำในแม่น้ำท่าจีนตอนล่าง:
ทรงมีแนวคิดในการสร้างประตูระบายน้ำเพื่อ ควบคุมน้ำ โดยเปิดระบายน้ำออกสู่ทะเลเมื่อน้ำทะเลต่ำ และปิดกั้นไม่ให้น้ำทะเลไหลย้อนกลับเข้ามาในแม่น้ำช่วงน้ำขึ้น ซึ่งช่วยทั้งแก้ปัญหาน้ำท่วมและป้องกันน้ำเค็มรุกล้ำพื้นที่เกษตร

3. การสร้างและปรับปรุงคันกั้นน้ำ

• คันกั้นน้ำตามแนวลำน้ำ:
ทรงเน้นการก่อสร้าง คันดินกั้นน้ำ ที่มีความสูงและขนาดเหมาะสมขนานไปตามลำน้ำ เพื่อป้องกันมิให้น้ำล้นตลิ่งเข้าไปท่วมในพื้นที่ชุมชนสำคัญ เช่น การสร้างแนวคันกั้นน้ำตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตกรุงเทพมหานคร

4. การจัดการน้ำแบบองค์รวม (ต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ)

พระองค์ทรงย้ำเสมอว่าการแก้ไขน้ำท่วมต้องทำอย่างบูรณาการ:

• ต้นน้ำ: เน้นการ ฟื้นฟูป่าต้นน้ำ และสร้าง ฝายชะลอความชุ่มชื้น เพื่อให้ป่าดูดซับน้ำไว้ ชะลอการไหลหลากของน้ำ

• กลางน้ำ: สร้าง เขื่อนและอ่างเก็บน้ำ เพื่อเป็นพื้นที่กักเก็บและควบคุมปริมาณน้ำที่จะไหลลงสู่พื้นที่ด้านล่าง

• ปลายน้ำ: ใช้ โครงการแก้มลิง และ การระบายน้ำ ที่รวดเร็วและมีประสิทธิภาพในพื้นที่ลุ่มต่ำและพื้นที่ปากแม่น้ำ

โครงการเหล่านี้แสดงให้เห็นถึงพระปรีชาสามารถในการประยุกต์ใช้วิศวกรรมชลประทานและหลักการทางธรรมชาติเพื่อแก้ไขปัญหาที่ซับซ้อนได้อย่างยั่งยืน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนร้อนถึงร้อนจัด ฝนฟ้าคะนอง 33 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่บริเวณภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฝนฟ้าคะนอง 28 จังหวัด คลื่นสูง 2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง บริเวณภาคเหนือ ภาคกลางตอนล่าง และภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือนพายุฤดูร้อนถล่ม 46 จังหวัด เลี่ยงอยู่ที่โล่งแจ้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออกรวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ยังคงมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง

อุตุฯ เตือนฝนฟ้าคะนอง 35 จังหวัด 'พายุฤดูร้อน' ถล่ม 11-13 มี.ค

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน แต่ยังคงมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นได้บางพื้นที่ เนื่องจากความกดอากาศต่ำ

อุตุฯ เตือน 41 จังหวัด พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง และมีลมกระโชกแรงบางแห่ง รวมถึงฟ้าผ่าที่อาจเกิดขึ้นได้บางพื้นที่

อุตุฯ ประกาศฉบับ 3 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มไทยตอนบน

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน (มีผลกระทบในช่วงวันที่ 3 – 6 มีนาคม 2569) ฉบับที่ 3 โดยมีใจความว่า