โปรดเกล้าฯ แต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้ง

11 ธันวาคม 2568 - เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้ง

พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้ประกาศว่า

ตามที่ ได้มีพระราชโองการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้ง ประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้ง ตามประกาศลงวันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๑ นั้น ต่อมา นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานกรรมการการเลือกตั้ง และนายสันทัด ศิริอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง ได้พ้นจากตำแหน่งเนื่องจากครบวาระการดำรงตำแหน่ง เป็นเหตุให้ตำแหน่งประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้งว่างลง

บัดนี้ วุฒิสภาได้ให้ความเห็นชอบผู้มีคุณสมบัติและไม่มีลักษณะต้องห้ามเพื่อแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งกรรมการการเลือกตั้ง ตามมาตรา ๒๒๒ (๑) ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย

จำนวนสองคน และผู้ได้รับความเห็นชอบและกรรมการการเลือกตั้งซึ่งยังไม่พ้นจากตำแหน่งจำนวนห้าคนได้ประชุมเพื่อเลือกกันเองให้คนหนึ่งเป็นประธานกรรมการการเลือกตั้ง แล้ว

อาศัยอำนาจตามความในมาตรา ๒๒๒ ของรัฐธธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย ประกอบ มาตรา ๘ และมาตรา ๑๒ แห่งพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ. ๒๕๖๐ จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมแต่งตั้งประธานกรรมการและกรรมการการเลือกตั้ง ดังนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'4 อดีต สส.งูเห่า' สลัดคราบเพื่อไทย ซบรังน้ำเงินเสาร์นี้

'ภูมินทร์-กิตติ-ประเสริฐ-นุชนาถ' 4 อดีต สส.อีสาน ไขก๊อกเพื่อไทย ยื่นสมัครสมาชิก 'ภท.' วันเสาร์ ชี้พื้นที่ชายแดนศรีสะเกษ จัดเลือกตั้งหน้าที่ กกต.

ดร.ณัฏฐ์ ชี้ ศึกไทย-กัมพูชา เข้าข่ายเหตุจำเป็น ให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

“ดร.ณัฏฐ์” ชี้  “วันเลือกตั้งวันเดียวกันทั่วราชอาณาจักร” ภัยสู้รบไทย-กัมพูชา ให้ยึดเหตุการณ์ใน “วันหย่อนบัตร” สิ้นสุดลงหรือไม่ เป็นเงื่อนไขให้ กกต.กำหนดวันเลือกตั้งใหม่ได้

นายกฯ คุย 'ทรัมป์' ค่ำนี้ อัปเดตชายแดน ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน'

'อนุทิน' อัปเดตชายแดนกับ 'ทรัมป์' ค่ำนี้ หลังคุย 'อันวาร์' ช่วงเย็น ปัดหลิ่วตา 'ฮุนเซน' ย้อนถามหยุดยิงเมื่อไหร่ ยันรัฐบาลมีอำนาจเต็มดูแลชายแดน

รัฐบาลนัด กกต. 15 ธ.ค. คุยเลือกตั้ง ขอไฟเขียว 'คนละครึ่งพลัส' เฟส 2

'บวรศักดิ์' แจงหลังยุบสภา รัฐบาลยังมีอำนาจเต็ม ยกเว้นอนุมัติโครงการใหม่-แต่งตั้งโยกย้ายข้าราชการ นัดถก กกต.คุยเลือกตั้ง 15 ธ.ค. พร้อมถาม 'คนละครึ่งเฟส 2 - ครม.สัญจรหาดใหญ่' เป็นเรื่องเดิมทำได้หรือไม่