กรมศิลป์ ลำเลียงซากหิน 'ปราสาทตาควาย' ตรวจสอบสภาพก่อนเริ่มบูรณะ

ทัพภาค 2 จับมือ สำนักงานศิลปากร ที่ 10 นครราชสีมา ตรวจสอบปราสาทตาควาย พร้อมลำเลียงซากหินที่พังถล่ม ออกมาตรวจสอบสภาพ

22 มกราคม 2569 - กองทัพภาคที่ 2 ร่วมกับสำนักงานศิลปากร ที่ 10 นครราชสีมา เข้าดำเนินการตรวจสอบปราสาทตาควาย ต.บักได อ.พนมดงรัก จ.สุรินทร์ โดย คุณทศพร ศรีสมาน ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรฯ ได้แจ้งว่าจะนำผลการตรวจสอบเข้าเสนอต่อที่ประชุมฯ เพื่อหารือ รวมถึงขออนุมัติการดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องอื่นๆ

โดยในระหว่างนี้ได้ทำการค้ำยันโบราณสถาน เพื่อป้องกันการพังทลาย อีกทั้งยังได้เปิดเส้นทางไปจนถึงตัวปราสาท เพื่อทำการลำเลียงซากหินที่พังถล่ม ออกมาตรวจสอบสภาพ แล้วจึงจะทำการบูรณะ ซ่อมแซม ในลำดับต่อไป

ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 2 ได้รับคำแนะนำจาก ผู้อำนวยการสำนักงานศิลปากรฯ ทราบว่า ให้ระมัดระวัง ห้ามเข้าไปอยู่ในตัวปราสาท และให้หลีกเลี่ยงการเข้าใกล้ตัวปราสาทเพราะตัวปราสาทไม่แข็งแรงอาจจะพังถล่มได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพภาค 2 สั่งปลดล็อก ส่งออกน้ำมันผ่านด่านช่องเม็กไปลาวได้แล้ว

กองทัพภาคที่ 2 ได้มีคำสั่งผ่อนปรนการส่งออกน้ำมันบริเวณด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี โดยศูนย์ปฏิบัติการกองทัพบก ได้อนุมัติแนวทางผ่อนปรนการควบคุมการส่งออกน้ำมันเชื้อเพลิง ณ จุดผ่านแดนถาวรช่องเม็ก อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อส่งออกไปยังสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว

กรมสมเด็จพระเทพฯ ทรงประกอบพิธีปักหมุดวางผังก่อสร้างพระเมรุมาศ 'สมเด็จพระพันปีหลวง'

สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีปักหมุดวางผังก่อสร้างพระเมรุมาศในการพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์