ร้องเปิดสายด่วน รับผู้ติดเชื้อโควิด 'กลุ่ม 608'

“ไทยสร้างไทย” จี้รัฐบาลเปิดสายด่วนรับผู้ติดเชื้อโควิดกลุ่ม 608 ให้ผู้สูงอายุ กลุ่มผู้มีโรคประจำตัว ได้เตียงรักษาก่อน ชี้เกิดปัญหาถูกปฎิเสธในการเข้าระบบ หวั่นรักษาล่าช้า ทำให้เสียชีวิต

27 ก.พ.2565 – น.ส.สุวดี พันธุ์พานิช รองโฆษกพรรคไทยสร้างไทย เปิดเผยว่า ขอเรียกร้องให้รัฐบาลเปิดสายด่วนรองรับผู้ติดเชื้อกลุ่ม 608 หรือกลุ่มผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัวเรื้อรังให้ได้รับการรักษาก่อน เนื่องจากเป็นผู้ป่วยที่ต้องได้รับการดูแลใกล้ชิดและได้รับยาด้วยความรวดเร็วเพื่อลดอาการป่วยหนักและเสียชีวิต หลังมีการรายงานข้อมูลผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ระหว่างวันที่ 20-24 กุมภาพันธ์ จำนวนรวม 255 ราย พบว่าผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มากกว่าร้อยละ 97 เป็นผู้สูงอายุหรืออายุน้อยแต่มีโรคประจำตัวเรื้อรัง มีผู้ประสานและร้องเรียนเรื่องการไม่ได้รับการติดต่อกลับเรื่องเตียงสำหรับผู้ป่วยติดเชื้อ กลุ่ม 608 โดยเฉพาะผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง โดยแสดงค่าออกซิเจนในเลือดต่ำและมีไข้สูง

น.ส.สุวดี กล่าวว่า  โดยที่กลุ่มผู้ป่วยดังกล่าวถูกปฏิเสธในการเข้าระบบ Home Isolation เนื่องจากเงื่อนไขเรื่องสุขภาพ การประสานดูแลของผู้ติดเชื้อ 1330 ยังรองรับผู้ติดเชื้อทั่วไปและกลุ่ม 608 ไม่เพียงพอ ทำให้เกิดความโกลาหลและสิ้นหวังในการดำเนินงานของรัฐบาลมาก หากรัฐบาลมีเตียงว่างจริงขอให้เปิดสายด่วนดูแลผู้ติดเชื้อเฉพาะกลุ่ม 608 ด้วย เพราะถ้าคนกลุ่มนี้ได้รับการดูแลรักษาล่าช้าอาจจะอันตรายได้

 “ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อมีอาการปอดอักเสบเกือบ 1,000 ราย และมีผู้ป่วยอาการหนักใส่เครื่องช่วยหายใจ 263 ราย ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่ใช้เวลารักษาเกินกว่า 20 วัน การที่ผู้ติดเชื้อกลุ่ม 608 ได้รับการรักษาช้า จะยิ่งทำให้อัตราการป่วยหนักและเสียชีวิตสูงขึ้น และไม่ใช่เฉพาะกลุ่มผู้สูงวัยเท่านั้นที่เสี่ยงอันตรายหากได้เตียงล่าช้า แม้กระทั่งกลุ่มคนสีเขียวหรือผู้ที่รักษาตัวอยู่ที่บ้าน ก็ต้องได้รับการดูแลรักษาเป็นอย่างดี ไม่ใช่ปล่อยให้ต้องรอยาเป็นเวลาหลายวัน ทำให้มีโอกาสสูงที่ผู้ป่วยเหล่านี้จะมีอาการรุนแรงมากขึ้นและสุดท้ายอาจกลายเป็นผู้ป่วยหนักหรืออันตรายได้ รัฐบาลต้องคิดถึงรายละเอียดในเรื่องเหล่านี้ด้วย ไม่ใช่คิดแต่เพียงว่าจะเลิกหรือไม่เลิกยูเซปเท่านั้น” น.ส.สุวดี กล่าว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล เน้นย้ำความปลอดภัยเส้นทางก่อสร้างรถไฟฟ้า ช่วงสงกรานต์ ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นฟรี

รัฐบาล เน้นย้ำ ความปลอดภัยเส้นทางก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าทุกสาย ให้ ปชช.เดินทางสะดวกและปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ เปิดบริการให้ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ขึ้นรถไฟฟ้า MRT ฟรี ระหว่าง 13 – 15 เมษายน

'กลุ่มผู้สูงวัย' จี้ 'วราวุธ' เพิ่มเบี้ยคนชรา 1,000 บาทถ้วนหน้าในปีนี้ จ่อบุกทำเนียบฯหลังสงกรานต์

กลุ่มเครือข่ายผู้สูงอายุประมาณ 35 คน นำโดย น.ส.อรุณี ศรีโต ประธานศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบแห่งชาติ ได้เดินทางไปยังกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ตั้งแต่เวลา 10.00 น. โดยได้มีการชูป้ายเรียกร้องให้รัฐเห็นความสำคัญของการเพิ่มเบี้ยผู้สูงอายุ

'ผู้สูงวัย' นัดรวมตัวบุก พม. ทวงถามเบี้ยคนชรา 1,000 บาทถ้วนหน้า

ศูนย์ประสานแรงงานนอกระบบแห่งชาติ ได้ทำหนังสือถึงนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนสวัสดิการโดยรัฐ เพื่อทวงถามถึงมติเพิ่มเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุถ้วนหน้า 1,000 บาท/คน/เดือน ที่ประกาศไปเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2567

‘ชัยชนะ’ รุดรับนายกฯลงนครฯ แจงไร้นัยทางการเมือง แค่ผลักดันประโยชน์ ปชช.

นายชัยชนะ เดชเดโช สส.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) เดินทางมาร่วมรับนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.การคลัง ในระหว่างการลงพื้นที่

‘รัฐบาล’ โอ่ประสบความสำเร็จ ขับคลื่อนการส่งออก ‘อัญมณี–เครื่องประดับ’

โฆษกรัฐบาล เผย รัฐประสบความสำเร็จ ขับคลื่อนการส่งออกอัญมณี – เครื่องประดับ เติบโตต่อเนื่อง หลังเศรษฐกิจโลกฟื้นตัว และความเชื่อมั่นต่อการดำเนินนโยบายของรัฐบาลที่มาถูกทาง เห็นผลเป็นรูปธรรม