'ศรีสุวรรณ' นำชาวนนทบุรีร้อง ปปช. เร่งยื่นฟ้องอาญาอดีตนายก อบต.บางพลับ

3 มี.ค.2565 - เวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยร่วมกับตัวแทนชาวบ้านในจังหวัดนนทบุรี เดินทางมายื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้เร่งดำเนินคดีอาญาต่ออดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี กับพวก ซึ่งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ได้ชี้มูลความผิดไปตั้งแต่เดือนกันยายน 2564 ว่ากระทำความผิดฐานทุจริตต่อหน้าที่ หรือกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ กรณีจัดซื้อที่ดินโฉนดเลขที่ 48975 เลขที่ดิน 135 ตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี เนื้อที่ 2 ไร่ เมื่อปี 2555 โดยมีพฤติการทุจริตนั้น

ต่อมาสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ ภาค 1 ได้มีหนังสือแจ้งไปยังผู้ร้องเมื่อกันยายน 2564 ว่าคณะกรรมการ ป.ป.ช. ได้มอบหมายคณะไต่สวนเบื้องต้นดำเนินการไต่สวนเบื้องต้นและพิจารณาสำนวนการไต่สวนเบื้องต้นแล้ว มีมติว่าการกระทำของอดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลับ อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี กับพวก มีมูลความผิดทางอาญาและทางวินัย ให้ส่งรายงานสำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐาน สำเนาอิเล็กทรอนิกส์ และคำวินิจฉัยไปยังอัยการสูงสุดเพื่อดำเนินคดีอาญาในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดี และส่งรายงานสำนวนการไต่สวน เอกสารหลักฐาน และคำวินิจฉัยไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อดำเนินการทางวินัย ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 มาตรา 91(1) และ (2) แล้ว

แต่บัดนี้ระยะเวลาได้เนิ่นผ่านมาจะครบ 183 วันตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว แต่ทว่าอัยการสูงสุดยังไม่ปรากฎว่าได้ดำเนินคดีอาญากับอดีตนายกองค์การบริหารส่วนตำบลบางพลับกับพวก ในศาลซึ่งมีเขตอำนาจพิจารณาพิพากษาคดีแต่อย่างใด

"ด้วยเหตุดังกล่าว สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยและตัวแทนชาวจังหวัดนนทบุรีจึงมายื่นคำร้องต่อ คณะกรรมการ ป.ป.ช.เพื่อขอให้ใช้อำนาจตามมาตรา 77 วรรคสาม แห่ง พรป.ป.ป.ช.2561 โดยการยื่นฟ้องคดีอาญาเองได้ หากอัยการสูงสุดไม่ดำเนินการตามที่คณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่งเรื่องไปให้ดำเนินการตามที่กฎหมายกำหนด หรือหาข้อยุติไม่ได้ ทั้งนี้เพื่อให้บรรลุเป้าหมายหรือเจตนารมย์ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย 2560 และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต 2561 ในการกำจัดการทุจริตคอรัปชั่นให้หมดสิ้นไปจากสังคมไทยในที่สุดนั่นเอง" นายศรีสุวรรณ กล่าวในที่สุด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พี่ศรี ยื่น ป.ป.ช. เอาผิด ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยผับเมาน์เทนบีเปิดผิดกม.

เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ได้เดินทางมายื่นคำร้องเอาผิด มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี-ตำรวจกับพวก รวม 8 คน ฐานละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ปล่อยให้มีการเปิดสถานบริการประเภทผับ Mountain B ในพื้นที่ต้องห้าม และไม่เป็นไปตามกฎหมาย

พี่ศรี เตรียมร้อง ป.ป.ช.ฟัน ‘มท.1-ผู้ว่าฯชลบุรี’ ปล่อยเมาน์เทนบีเปิดไร้ใบอนุญาต

ศรีสุวรรณจะเดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. นนทบุรี เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนเอาผิดบุคคลที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตาม พรบ.สถานบริการ พ.ศ.2509

'ซูเปอร์โพล' ชี้เหตุทุจริตทำโครงการก่อสร้างรัฐไม่ได้มาตรฐาน-ไม่ปลอดภัย

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) เสนอผลสำรวจ เรื่อง ความปลอดภัยทางถนน

ปปช. ลุยสอบร้อยเอ็ดฟื้นฟูอ่างเก็บน้ำ สร้างแล้วทิ้ง สูญงบ 400 ล้าน

นายธีรัตน์ บางเพ็ชร ผู้อำนวยการสำนักงาน ป.ป.ช. ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด พร้อมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานป้องกันการทุจริต ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง หลังมีการแจ้งศูนย์ป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ

ปปช. เปิดเซฟ 3 กสทช. 'พล.ท.พีระพงษ์-ภรรยา' รวยอู้ฟู่ 2.5 พันล้าน

สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เผยแพร่บัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สินของ 3 กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการวิทยุและโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กรณีเข้ารับตำแหน่ง 2 ราย และกรณีพ้นจากตำแหน่ง 1 ราย เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 2565

หอบหลักฐานบี้ กกต. อัปเปหิ 'ส.ส.กินกล้วย' ยุบพรรค

'ศรีสุวรรณ' หอบหลักฐานบุกร้อง กกต. ฟัน ส.ส.กินกล้วย ฝ่าฝืน กม.พรรคการเมืองหลายมาตรา มีโทษจำคุก เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง ถึงขั้นยุบพรรคที่สังกัดด้วย