นายกฯ กล่าวถ้อยแถลงพิธีเปิดตัวรายงาน “OECD Integrity Review of Thailand 2021” ย้ำความเชื่อมั่นของประชาชนต่อระบบราชการจะช่วยยกระดับขีดความสามารถเพื่อขับเคลื่อนประเทศ
4 มี.ค.2565 - เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถ้อยแถลงผ่านระบบวีดิทัศน์ ในพิธีเปิดตัวรายงาน OECD Integrity Review of Thailand 2021 ซึ่งเป็นโครงการเสริมสร้างความซื่อตรงในการบริหารงานภาครัฐของประเทศไทย ด้วยความร่วมมือของสำนักงาน ก.พ.ร. และองค์การเพื่อความร่วมมือทางเศรษฐกิจและการพัฒนา (Organisation for Economic Co-operation and Development: OECD) รวมทั้งหน่วยงานภาครัฐและเครื่อข่ายอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง
โดยนายกรัฐมนตรี ยินดีที่ได้เป็นประธานในพิธีเปิดตัวรายงานฯ ครั้งนี้ โดยประเทศไทยถือเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ได้นำกรอบแนวทางปฏิบัติของ OECD ด้านความซื่อตรงในภาครัฐมาประเมินตนเอง ซึ่งจะนำไปสู่ความน่าเชื่อถือในภาครัฐของประเทศให้เทียบเคียงมาตรฐานสากล รัฐบาลไทยตระหนักมาโดยตลอดว่า ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันส่งผลกระทบต่อประชาชน รวมถึงนักลงทุนจากต่างประเทศ จึงต้องอาศัยความร่วมมือ รวมทั้งการสนับสนุนจากองค์กรระหว่างประเทศอย่าง OECD ซึ่งได้ร่วมมือกันมายาวนาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงการ Country Programme ระยะที่ 1 ที่มีส่วนผลักดันการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ให้มีผลเป็นรูปธรรมประเทศไทยมีเจตนารมณ์สร้างภาครัฐที่โปร่งใส ซื่อตรง และเสริมสร้างวัฒนธรรมด้านคุณธรรมจริยธรรมให้แก่ข้าราชการ ส่งเสริมการเป็น “รัฐบาลเปิด” ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการทำงาน แจ้งเบาะแส ให้ข้อมูลต่อต้านการทุจริต สร้างจิตสำนึกและค่านิยมละอายต่อการทุจริตประพฤติมิชอบ ซึ่งจะเป็นรากฐานสำคัญของการสร้างบริการที่ดี มีคุณภาพ สร้างความเชื่อมั่นต่อระบบราชการ ตลอดจนยกระดับระบบราชการให้มีขีดความสามารถขับเคลื่อนประเทศอย่างมีประสิทธิผล
นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เชื่อมั่นว่ารัฐบาลไทยและ OECD จะมุ่งมั่นกระชับความสัมพันธ์ภายใต้ความร่วมมือโครงการ Country Programme ในระยะที่ 2 ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเจรจาสานต่ออย่างใกล้ชิด เพื่อยกระดับความเป็นอยู่ของพลเมืองให้ดีขึ้นตามหลักการ OECD ที่มุ่งเน้น Better Policies for Better Lives พร้อมขอบคุณทุกหน่วยงานที่สนับสนุนและผลักดันความสำเร็จครั้งนี้ ซึ่งเกิดข้อเสนอแนะที่มีประโยชน์นำไปสู่การปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม สร้างวัฒนธรรมการทำงานที่เน้นคุณธรรม ความซื่อตรง และความโปร่งใส ให้เป็นที่ยอมรับในระดับสากล เพื่อให้ประชาชนเชื่อมั่น เอกชนไว้ใจ เจ้าหน้าที่รัฐมีความภาคภูมิใจในภาครัฐ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า OECD ได้ให้ความสำคัญกับการจัดทำรายงาน OECD Integrity Review of Thailand 2021 ฉบับนี้เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากประเทศไทยเป็นประเทศแรกในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกที่ประเมินตนเองด้านความซื่อตรงในการบริหารงานภาครัฐ และได้ข้อเสนอแนะเชิงนโยบายครบทุกมิติตามกรอบความซื่อตรงในภาครัฐของ OECD
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
นักวิชาการชี้ 'อนุทิน' เล่นเป็น!!! ใช้การทูตไม่เป็นทางการ ผนวก แลนด์บริดจ์ ดันไทยเนื้อหอม ท่ามกลางโลกผันผวน
ผศ.ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น อาจารย์ภาควิชาการบริหารและจัดการเมือง วิทยาลัยพัฒนามหานคร มหาวิทยาลัยนวมินทราธิราช กล่าวถึงกรณี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย หารือกับ นายหวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน และ นายชาง ชุน ซิง รัฐมนตรีประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสิงคโปร์
'มาดามแป้ง' ร่วมประชุม'AFC Congress' ครั้งที่36ที่ประเทศแคนาดา
"มาดามแป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย อดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมฯ และ เอกพล พลนาวี เลขาธิการสมาคมฯ เข้าร่วมการประชุม AFC Congress 2026 ครั้งที่ 36 ซึ่งจัดขึ้นที่ แวนคูเวอร์ คอนเวนชัน เซนเตอร์ เมือง แวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดา
นายกฯ เป็นประธานพิธีรับพระราชทานเครื่องราชอิสริยาภรณ์ ประจำปี 2568
ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานพิธีรับพระร
นายกฯ เผยใกล้ไฟนอล 'ครม.เศรษฐกิจ' แล้ว
ที่ห้องประชุม 501 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เป็นประธานการประชุมคณ
การทูตสไตล์หนู! 'อนุทิน' พา 'รมว.กลาโหม สิงคโปร์' กินโจ๊กเจ้าดังบางรัก
ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหว นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ช่วงเช้าก่อนเดินทางเข้าปฎิบัติหน้าที่ทำเนียบ
จบดราม่า 'อนุทิน' ตั้ง 'วีระพงษ์ ประภา' นั่งที่ปรึกษานายกฯ ทำหน้าที่ผู้แทนการค้าไทยเรียบร้อย
นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย ลงนามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรีที่ 104 /2569 เรื่อง แต่งตั้งผู้ทรงคุณวุฒิเป็นที่ปรึ

