
นายกฯ เผยแลนด์บริดจ์ปัดฝุ่นได้ทุกเมื่อหากสถานการณ์เหมาะสม แจงยังไม่คุยรายละเอียดกับ ‘เอกนิติ’ หลังแถลงพับแผน จ่อถกบอร์ดอีอีซี ปมรถไฟ 3 สนามบิน ชี้ยังไม่ถึงขั้นยกเลิกสัญญา ไม่ตอบคุย ซีพี ที่ฝรั่งเศส
27 ก.ค.2569-ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว. มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงความชัดเจนกรณีโครงการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคใต้ เชื่อมโยงการขนส่งระหว่างอ่าวไทยและอันดามัน (โครงการแลนด์บริดจ์)ว่า โครงการนี้ไม่ได้พับ ก็ดำเนินการตามสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งตอนนี้สถานการณ์ปัจจุบันเราเห็นว่าการจะทำ Missing Link (โครงข่ายคมนาคมที่ยังขาด เช่น สร้างทางรถไฟในช่วงที่ยังไม่มี เพื่อเชื่อมท่าเรือเข้ากับโครงข่ายรถไฟของประเทศ) ซึ่งจะเกิดได้ด้วยความรวดเร็วและไปปรับปรุงท่าเรือทั้งสองฝั่ง เมื่อถึงเวลาอันควรเมื่อใด มีความจำเป็นในตอนนั้นเรื่องภูมิรัฐศาสตร์ได้ หรือเรื่องอื่นๆได้ สามารถนำขึ้นมาปัดฝุ่นได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตามรายละเอียดเรื่องการปรับปรุงท่าเรือระนองยังต้องไปศึกษา ซึ่งก็ต้องมีการปรับปรุงยกระดับ
ถามว่า นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ได้รายงานผลการศึกษาให้ทราบแล้วหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ได้คุยกันในรายละเอียด แต่ก็ได้ให้นายเอกนิติหารือกับกระทรวงคมนาคม ซึ่งก็ออกมาตามที่ได้แถลง รัฐบาลยังมีโครงการอีกมากมาย ซึ่งเรื่องของท่าเรือก็ต้องดูว่าจะต้องปรับปรุงทั้งสองฝั่งหรือไม่ ซึ่ง Missing Link มันก็ดี เส้นทางรถไฟทุกวันนี้มันไม่ผ่านทางภาคตะวันตก ซึ่งจะผ่านเส้นทางดังกล่าวได้ก็เป็นส่วนหนึ่งของการเชื่อมโยงระบบการขนส่งสินค้า
นายอนุทิน กล่าวถึงความชัดเจนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน (ดอนเมือง–สุวรรณภูมิ–อู่ตะเภา)ว่า คณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) น่าจะประชุมเร็วๆ นี้ และตนจะเชิญนายจุฬา สุขมานพ เลขาธิการอีอีซี มาหารือ ซึ่งแนวทางการยกเลิกสัญญากับเอกชนตอนนี้ยังไม่ถึงจุดนั้น
“การเลิกสัญญาไม่สามารถทำกันได้ง่ายๆ ต้องไปศึกษารายละเอียดก่อน การเลิกสัญญาต้องเห็นชอบทั้งสองฝ่าย แต่ส่วนใหญ่การทำสัญญากับภาครัฐ ภาครัฐไม่ได้เป็นฝ่ายผิดสัญญา หรือต่อให้ภาครัฐผิดสัญญากระบวนการแก้ไขหรือเยียวยาอะไรต่างๆ ตนยังไม่เคยเห็นภาครัฐบอกเลิกสัญญากับภาคเอกชน เพราะสัญญาค่อนข้างรัดกุมมาก ซึ่งรายละเอียดเดี๋ยวค่อยว่ากัน”
เมื่อถามถึง กระแสข่าวขณะที่นายกฯ เดินทางเยือนประเทศฝรั่งเศสได้มีการหารือกับซีพี ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร นายอนุทิน ย้อนถามผู้สื่อข่าวว่า “ข่าวจากใครครับ” พร้อมกับหัวเราะ แล้วกล่าวต่อว่า “ใครรายงานคุณล่ะ” ซึ่งสื่อมวลชนตอบกลับว่า ไม่สามารถบอกแหล่งข่าวได้ นายอนุทิน กล่าวสวนกลับทันทีว่า “ผมก็บอกไม่ได้” พร้อมกับหัวเราะ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'อนุทิน' ลั่น 'รำคาญ-สมเพช' พวกไล่บี้ ยันรัฐบาลไม่เกี่ยวฮั้วสว. ไร้กังวลหากถูกร้องยุบพรรค
‘อนุทิน’ เย้ย รำคาญ-สมเพช พวกไล่บี้ ย้ำรัฐบาลไม่มีส่วนเกี่ยวข้องฮั้วสว. ยันไม่ต้องตั้งวอร์รูมสู้ บอกไปพูลแมนทุกวันเจอสว.เพียบ แต่ไม่มีอะไรในกอไผ่
'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น 'ปชน.' ชง อสส. ฟ้องศาล ฟันแก๊งฮั้ว สว.
'ทนายอั๋น' หอบหลักฐานยื่น สส.ปชน. ชงอัยการสูงสุดส่งฟ้องศาลรัฐธรรมนูญ ลากคอขบวนการฮั้ว สว. ผิดมาตรา 49 พร้อมฟันกกต. ผิด 157 ด้าน 'ภัณฑิล' ย้ำต้องคุ้มครองพยาน ไม่ใช่ข่มขู่
'พิพัฒน์' จับเข่า 'ครูใหญ่' เย็นนี้ สยบปมร้าว '2 น. 1 พ.' ก่อนควงกันลงใต้
'พิพัฒน์' พบ 'ครูใหญ่' เย็นนี้ สยบปมร้าว 2 น.1 พ. รับ 'เนวิน' เป็นที่ปรึกษาทางการเมือง เตรียมควงทำบุญที่ภาคใต้-เตะบอลกระชับมิตร ลั่น ภท. แน่นปึ้ก จ่อดำเนินคดีหลังลูกสาวถูกจับโยงฮั้ว สว.
'สีหศักดิ์' เร่งสางไฟใต้ นัดถกคณะผู้แทนพิเศษ ขอมาเลย์อย่าให้ที่พักโจร
'สีหศักดิ์' จ่อเรียกประชุมคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลสัปดาห์นี้ สางปมไฟใต้ ประสานมาเลเซียอย่าให้ที่พักพิงโจรใต้ พร้อมแก้ปัญหาบุคคลสองสัญชาติ ลั่นรับไม่ได้บีอาร์เอ็นใช้ความรุนแรงโชว์ตัวตน
ไม่เห็นหัวปชช.! 'ไหม' ซัดรัฐบาลเกณฑ์ 'บัตรคนจน' ผิดพลาดซ้ำซาก ไม่สะท้อนความเดือดร้อนจริง
‘ศิริกัญญา’ จี้รัฐบาลเร่งแก้เกณฑ์ บัตรคนจน เหตุผิดพลาดซ้ำซาก ไม่สะท้อนความเดือดร้อนจริง
'สุริยะ' มั่นใจ 'ภท.' รับมือได้ หลังไอลอว์กระหน่ำคดีฮั้ว สว. ยันไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล
สุริยะเชื่อประเด็นการฮั้ว สว. เป็นเรื่องที่ควรจะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณา มั่นใจไม่กระทบเสถียรภาพรัฐบาล

