'ทวี สอดส่อง' อ่วม! ศาลอุทธรณ์สั่งกลับให้ศาลอาญาคดีทุจริตฯรับฟ้องข้อหาเพิ่ม กลั่นเเกล้ง 'สมคิด บุญถนอม'

ศาลอุทธรณ์สั่งกลับให้ศาลอาญาคดีทุจริตฯรับฟ้องข้อหาเพิ่ม “ทวี สอดส่อง”กับพวกปฏิบัติหน้าที่มิชอบ กลั่นเเกล้งให้ “สมคิด บุญถนอม”กับพวกคดีอุ้มฆ่าอัลรูไวลี่ นัดสอบคำให้การเพิ่มเติมกำหนดนัดสืบพยาน 6 พ.ค.นี้

15 มี.ค.2565- ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ศาลนัดฟังคำสั่งศาลอุทธรณ์ คดี อท.ที่ 114/2562 ระหว่างพล.ต.ท. สมคิด บุญถนอมยื่น ฟ้องพ.ต.อ. ทวี สอดส่อง อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) , พ.ต.อ. สุชาติ วงศ์อนันตชัย หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน และพ.ต.ท. เบญจพล จันทวรรณ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ทั้งหมดตำเเหน่งขณะนั้น รวม3 คน เป็นจำเลยในความผิดต่อหน้าที่ฯ

โดยคำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อ พ.ศ.2552พ.ต.อ. ทวี อดีตอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ​ กับพวกรวม 3 คน ปฏิบัติหน้าที่เป็นคณะพนักงานสืบสวนสอบสวน คดีพิเศษที่ 4/2547 ได้ร่วมกันสอบสวนดำเนินคดีพล.ต.ท. สมคิด กับพวก รวม 5 คน เป็นผู้ต้องหา กล่าวหาว่า ร่วมกันฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุ โดยสอบสวน พ.ต.ท. สุวิชชัย หรืออัคควุธ แก้วผลึก เป็นพยาน พร้อมอ้างแหวนทองวัตถุพยาน ของกลาง เป็นพยานหลักฐานใหม่ เพื่อสอบสวนรื้อฟื้นดำเนินคดี พล.ต.ท. สมคิด กับพวก ทั้งที่ไม่มีพยานหลักฐานที่จะรับฟังได้ว่า ผู้ต้องหากับพวกร่วมกันกระทำความผิด อีกทั้งในการสอบสวนพยาน ทั้งที่เป็นจำเลยหลบหนีหมายจับตามคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลอุทธรณ์(จังหวัดมีนบุรี) ให้ลงโทษจำคุกตลอดชีวิตในคดีร่วมกันฆ่านายฉัตรดำรงพรรณ ไชยเฉลิมภัค เชื้อพระวงศ์ลาว โดย มีพฤติการณ์ส่อว่าจูงใจ ต่อรองเพื่อให้พยานกลับคำให้การจากเดิมเป็นพยานบอกเล่าไม่เห็นเหตุการณ์ เปลี่ยนเป็นกลับคำให้การว่าเห็นเหตุการณ์ ขณะที่ผู้ต้องหากับพวกกระทำผิด พนักงานอัยการมีคำสั่งฟ้องพล.ต.ท. สมคิด กับพวกเป็นจำเลย คดีอาญาหมายเลขดำที่ อ.119/2553ข้อหาร่วมกันฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี
ต่อมาศาลอาญามีคำพิพากษายกฟ้อง ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง และศาลฎีกามีคำพิพากษาที่ 7615/2561เมื่อวันที่ 22 มี.ค.62 ยกฟ้องพล.ต.ท. สมคิด กับพวกรวม 5 คน

พล.ต.ท.สมคิด จึงนำคดีมาฟ้องพ.ต.อ. ทวี สอดส่องกับพวก รวม 3 คน ในข้อหา ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ โดยมิชอบ ฯ และเป็นเจ้าพนักงาน และพนักงานสอบสวน ปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อจะแกล้งให้ผู้หนึ่งผู้ใด ต้องรับโทษในคดีอาญาทุจริตและประพฤติมิชอบ อท.ที่114/2562

ต่อมาเมื่อวันที่ 19 ก.พ.ศาลอาญาคดีทุจริตฯได้มีคำสั่งประทับฟ้องความผิดฐานร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯไว้ 1 ข้อหา และ ยกฟ้องข้อหาเป็น พนักงานสอบสวน เจ้าพนักงานที่มีอำนาจสืบสวน กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใด ๆ ในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อจะแกล้งให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดต้องรับโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา โจทก์ยื่นอุทธรณ์

นัดฟังคำสั่งครั้งนี้ พ.ต.อ. ทวี ,พ.ต.อ. สุชาติ และพ.ต.ท. เบญจพล จำเลยทั้ง3 เดินทางมาศาลโดยจำเลยทั้ง3 อยู่ระหว่างการปล่อยชั่วคราวในข้อหาที่ศาลอาญาคดีทุจริต ฯที่มีคำสั่งประทับฟ้องในคดีร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯ ไว้ก่อนหน้านั้นแล้ว

ศาลอุทธรณ์แผนกคดีทุจริตและประพฤติมิชอบเห็นว่า พ.ต.ท.ทวี สอดส่อง จำเลยที่ 1 กับพวกเป็นพนักงานสืบสวนสอบสวนคดีพิเศษคดีอุ้มฆ่านายโมฮัมเหม็ด อัลรูไวลี่ นักธุรกิจชาวซาอุดิอาระเบีย สอบสวนดำเนินคดีผู้ต้องหาโดยนำ พ.ต.ท. สุวิชชัย แก้วผลึก มาสอบสวนเป็นพยาน มีพฤติการณ์จูงใจ ต่อรองเพื่อให้กลับคำให้การ และนำพยานไปยื่นคำร้องขออนุญาตศาลสืบพยานก่อนฟ้อง ทั้งที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ตามกฎหมายเป็นการเอาเปรียบผู้ต้องหาไม่ให้มีโอกาสต่อสู้คดี ทำให้ได้รับความเสียหาย และกล่าวหาดำเนินคดีทั้งที่ไม่มีพยานหลักฐานตามสมควรว่าผู้ต้องหากับพวกน่าจะได้กระทำผิดตามข้อหานั้น จึงมีคำสั่งให้ศาลชั้นต้นประทับฟ้อง พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง กับพวกรวม3 คน รวม 4 กระทงความผิดต่างกรรมต่างวาระกัน ในข้อหา เป็นเจ้าพนักงาน ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ฯ และเป็น พนักงานสอบสวน เจ้าพนักงานที่มีอำนาจสืบสวน กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใด ๆ ในตำแหน่งอันเป็นการมิชอบ เพื่อจะแกล้งให้บุคคลหนึ่งบุคคลใดต้องรับโทษ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 83, มาตรา 157และมาตรา 200วรรคสอง ไว้พิจารณาต่อไป

เเละนัดสอบคำให้การจำเลยทั้ง3 เพิ่มเติมและกำหนดนัดสืบพยานในวันที่ 6 พ.ค.65 เวลา 09.00 น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ประชาชาติ' หนุนพรรคอันดับ 1 เป็นประธานสภาฯ มั่นใจก้าวไกล-เพื่อไทยตกลงกันได้

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ กล่าวถึงการประชุม 8 พรรคร่วมรัฐบาลว่า วาระการประชุมในวันนี้คงจะมาคุยเรื่องการเปลี่ยนผ่านไปสู่รัฐบาลใหม่ ในการประชุมพรรคก้าวไกลมาใช้สถานที่พรรคประชาชาติ

'ปลัดเก่ง' รอด! ศาลอาญาคดีทุจริตยกฟ้องด้อยค่า ขรก.มท.

ศาลอาญาคดีทุจริตฯ ยกฟ้อง 'ปลัดเก่ง' ด้อยค่าผู้ใต้บังคับบัญชาในที่ประชุม ชี้ 'สงกาญ์' ไม่ใช่ผู้เสียหายโดยตรง เจ้าตัวลุยต่อเตรียมยื่นอุทธรณ์

นอนคุก! 'อดีตพระคม-พวก' วืดประกันตัว ศาลชี้บ่อนทำลายพระพุทธศาสนาอย่างร้ายแรง

ที่ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ถ.เลียบทางรถไฟ เขตตลิ่งชัน พนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป.นำตัว นายคม หรือ อดีตพระอาจารย์คม อายุ 39 ปี ,นายวุฒิมา หรือพระหมอ อายุ 38 ปี และ 3. น.ส.จุฑาทิพย์ อายุ 35 ปี