"มาร์ค" จี้แก้รัฐธรรมนูญเพื่อให้เป็นประชาธิปไตยแท้จริง แนะถ้าไม่อยากให้มีรัฐประหาร ฝ่ายตุลาการต้องเปลี่ยนแนววินิจฉัยกฎหมาย ไม่รับรองอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ยืนยันว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย
25 มี.ค.2565 - คณะสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์วิโรฒ จัดการเสวนาเวทีสาธารณะ 30 ปีพฤษภาประชาธรรม เหตุการณ์ 17 พฤษภาคม 35 กับการพัฒนาประชาธิปไตย โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า ไม่มีใครปฏิเสธว่า 30 ปีผ่านไป คงจะเป็นเรื่องอยากมากที่คนจะบอกว่าการเมืองไทยมีความก้าวหน้าขึ้น เรากำลังใช้รัฐธรรมนูญซึ่งมีโครงสร้างคล้ายคลึงกันกับเมื่อปี 2521 มากที่สุด ที่ยอมรับว่าเป็นรัฐธรรมนูญที่ไม่ใช่ประชาธิปไตย รวมถึงการถดถอยในระบบเสรีประชาธิปไตยมีค่อนข้างมากอย่างชัดเจน นอกจากนี้ 20 ปีที่ผ่านมาโลกทั้งโลกเผชิญกับการถดถอยของระบบเสรีประชาธิปไตยเช่นกัน ผู้นำหลายประเทศในขณะนี้ซึ่งเรียกว่าเผด็จการ หรืออำนาจนิยม ก็ได้เปลี่ยนรูปแบบโดยใช้เสื้อคลุมประชาธิปไตยเหมือนในไทย ทั้งมาจากการเลือกตั้ง และมีพรรคการเมือง
นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ถ้าเราอยากจะก้าวเดินไปข้างหน้า เราต้องเก็บเกี่ยวทุกมุมของเหตุการณ์ประวัติ เพื่อออกแบบระบบการเมืองที่สามารถพูดได้เต็มปากว่าปฏิรูปแล้วเป็นเสรีประชาธิปไตยจริงๆ ซึ่งไม่สามารถทำได้โดยรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน ดังนั้นจึงต้องเคลื่อนไหวเพื่อทำให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่เป็นไปตามหลักการเสรีประชาธิปไตยจริงๆ อย่างไรก็ตามเรายังมีปัญหาสิ่งตกค้างจากรัฐธรรมนูญ 2560 คือบทเฉพาะกาล มีความสุ่มเสี่ยงสร้างความขัดแย้งหลังการเลือกตั้งกรณีที่สว. 250 คน และเสียงข้างมากที่มาจากประชาชนเห็นไม่ตรงกัน เพราะฉะนั้นการจะก้าวเดินต่อไปจึงต้องแก้รัฐธรรมนูญ ก่อนการเลือกครั้งหน้าจะต้องแก้มาตรา 272 ก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดชนวนของความขัดแย้ง
"หวังว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไปทุกพรรคจะสนับสนุนให้มีการสร้างกติกาให้เป็นเสรีประชาธิปไตย ถ้าเกิดขึ้นได้ จังหวะนั้นเราจะต้องนำบทเรียนต่างๆมาถกเพื่อจัดทำรัฐธรรมนูญ เพื่อให้กระชับและเน้นเฉพาะประเด็นที่เกี่ยวข้องกับโครงสร้างอำนาจและสิทธิเสรีภาพ อย่าให้รัฐธรรมนูญเป็นสิ่งที่ใครอยากได้อะไรแล้วไปใส่ไว้ในนั้น ส่วนเชิงโครงสร้างคนที่มีอำนาจในการบริหารประเทศต้องมาจากประชาชน ขณะเดียวกันหัวใจที่จะทำให้รัฐธรรมนูญที่จัดทำใหม่ให้เกิดความยั่งยืน ไม่เจอปัญหาเหมือนที่ผ่านมา เราต้องแก้สมการที่ยากที่สุดให้ออก ว่าเราจะพึ่งพากลไกการตรวจสอบ ถ่วงดุลในรูปแบบใด ถ้าเราจะกลับไปสู่ระบบที่เสียงข้างมากในสภาทำได้ทุกอย่างผมว่าจะเกิดปัญหาอีก จะทำอย่างไรให้องค์กรอิสระไม่ถูกแทรกแซง บิดเบือนไปโดยผู้ที่มีอำนาจ เหมือนกับที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ ถ้าออกแบบตอบโจทย์ได้ จะเห็นการพัฒนาปฏิรูปการเมืองที่มีความยั้งยืนและตรงตามเจตนารมณ์ของการต่อสู้ เพื่อระบบเสรีประชาธิปไตย"นายอภิสิทธิ์ กล่าว
นายอภิสิทธิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ไม่ว่าเราจะออกแบบรัฐธรรมนูญกันอย่างไร หากมีการรัฐประหารเกิดขึ้นในอนาคต เราต้องยอมรับว่าสิ่งแรกที่คณะรัฐประหารทำก็คือการฉีกรัฐธรรมนูญทิ้ง ซึ่งการหยุดวงจร หรือการสกัดกั้นการรัฐประหารได้ ต้องเกิดขึ้นจากฝ่ายตุลาการในที่สุด ฝ่ายตุลาการต้องเปลี่ยนแนววินิจฉัยกฎหมาย จากที่บอกว่าเมื่อมีรัฐประหารแล้วเกิดองค์รัฐาธิปัตย์ สามารถออกกฎหมายลบล้างทุกสิ่งได้ ต้องมีการวินิจฉัยเสียใหม่ ว่าการกระทำต่างๆของคณะรัฐประหารยืนยันว่าเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย จึงเป็นวิธีที่ชัดเจนที่สุดในการคุ้มครองคนที่จะออกมาต่อสู้หรือต่อต้านการรัฐประหารได้ในอนาคต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
🛑LIVE ร้องข้ามกำแพงคุก!! | ห้องข่าวไทยโพสต์
ร้องข้ามกำแพงคุก!! ห้องข่าวไทยโพสต์ : ประจำวันศุกร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'วันนอร์' นัดประชุมรัฐสภา 10-11 ธ.ค. ถกแก้รัฐธรรมนูญ วาระ 2
นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ประธานรัฐสภา ได้มีคำสั่งให้นัดประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ ระหว่างวันที่ 10 ธ.ค. และ ครั้งที่2 (สมัยวิสามัญ) เป็นพิเศษ วันที่ 11 ธ.ค. เพื่อพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญ แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พ.ศ... ในวาระสอง ซึ่งคณะกรรมาธิการ (กมธ.)
🛑LIVE คิด - วิเคราะห์ - แยกแยะ!! ภาพร่วมเฟรม 'เจ้าพ่อสแกม' | ห้องข่าวไทยโพสต์
ห้องข่าวไทยโพสต์ :วันพฤหัสบดีที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2568
'กัณวีร์' โร่แจงโดนปลดพ้นเลขาฯพรรคเป็นธรรม
นายกัณวีร์ สืบแสง สส.พรรคเป็นธรรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ตามที่พรรคเป็นธรรมได้ออกแถลงการณ์เรื่องการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งภายในพรรค และมีมติปลดผมออกจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผมขอเรียนชี้แจงต่อสาธารณชนและพี่น้องประชาชนดังต่อไปนี้


