'นิพิฏฐ์' ย้อนอดีต 'ร.5' ทรงออก กม.ตามหลังเลิกทาส 2 ฉบับ เพื่อให้ 'คนเท่ากัน'

ทาส และ ไพร่ หมดไปแล้ว ด้วยพระปรีชาญาณของในหลวงรัชกาลที่ 5 แต่ยังมีทาส และ ไพร่ มาเกิดใหม่ ไม่ยอมปลดปล่อยตัวเอง

26 ต.ค.2564 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเลิกทาสของในหลวง ร.5 ว่าเป็นการทำให้ "คนเท่ากัน" ดังนี้

พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 กับเรื่อง "คนเท่ากัน"

-พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทรงกระทำเพื่อให้"คนเท่ากัน" อย่างน้อย ใน 2 เรื่อง ที่เห็นเด่นชัด กล่าวคือ

1.ทรงยกเลิกไพร่

2.ทรงยกเลิกทาส

-ทาส กับ ไพร่ ต่างกันนะครับ แต่ต่างกันอย่างไร ไปศึกษาเอาดูเถอะ การยกเลิกไพร่ และ ยกเลิกทาส แน่นอนว่าขัดประโยชน์ของเจ้าขุนมูลนายสมัยนั้นอย่างหนัก แต่ก็ทรงพระปรีชาสามารถทำให้ผ่านมาได้โดยไม่ก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองเหมือนหลายประเทศ นี่เป็นการกระทำของพระมหากษัตริย์ ที่ทำให้"คนเท่ากัน"

-การยกเลิกทาสในเมืองไทย มีอุปสรรคที่คาดไม่ถึงคือ ทาสส่วนหนึ่งเมื่อเป็นอิสระแล้ว กลับไม่ยอมเป็นไท แต่ยังอยากอยู่กับนายทาสอีก จึงต้องมีกฎหมายออกมาบังคับถึง 2 ฉบับ คือ พรบ.พิกัดเกษียณลูกทาสลูกไท พ.ศ.2417 และ พรบ.เลิกทาส รศ.124 (พ.ศ.2448) โดยบัญญัติว่าเมื่อเลิกทาสแล้ว ใครยังมีทาสอยู่ในครัวเรือนต้องมีความผิด ถูกลงโทษ นั่นแหละจึงทำให้ทาสหมดไป ตรงตามพระราชประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ 5

-ลุ ปี 2564 ยังมีคนพูดถึงเรื่อง "คนไม่เท่ากัน" อีก ในโลกนี้ไม่ว่าในระบบการปกครองแบบไหนคนก็ไม่เท่ากัน ยิ่งเราอยู่ในระบบเศรษฐกิจทุนนิยม คนก็ยิ่งไม่เท่ากัน แต่ก็มีการแก้ไขเรื่องนี้ใน 2-3 แนวทาง คือ

1.ให้คนเท่ากันในหลักสิทธิมนุษยชน

2.ให้คนเท่ากันในนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ

3.ให้คนเท่ากันในทางกฎหมาย ที่เรียกว่า"ทุกคนเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย"

-ทาส และ ไพร่ หมดไปแล้ว ด้วยพระปรีชาญาณของในหลวงรัชกาลที่ 5 แต่ยังมีทาส และ ไพร่ มาเกิดใหม่ ไม่ยอมปลดปล่อยตัวเอง

-ผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร กับการอัญเชิญพระเกี้ยวของชาวจุฬาฯเขาหรอก จะอัญเชิญหรือไม่ก็แล้วแต่ชาวจุฬาฯ แต่การที่มีบางคนพูดว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวเป็นการแสดงถึงระบบศักดินา แล้วพยายามพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์นั่นไม่บังควร ดูขบวนเสด็จของพระราชินีอังกฤษ และเครื่องประดับอิสริยยศ สิครับ นั่นประเทศต้นแบบของรัฐ

ประชาธิปไตยนะครับ ไม่มีใครว่าเป็นศักดินา แต่เป็นความภูมิใจของคนอังกฤษ เรื่องนี้เป็นความล้มเหลวของอาจารย์ในจุฬาฯ ที่ไม่สามารถสั่งสอนลูกศิษย์ให้เข้าใจในเรื่องนี้ ผมว่า ปัญหานี้ มันใหญ่เกินการแบกรับของจุฬาฯไปแล้ว รัฐบาลน่าจะให้ความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง ในเรื่อง"คนเท่ากัน" อย่าให้เลยเถิดไปมากกว่านี้ ไม่งั้น สักวันหนึ่งคงมีคนเสนอให้ตัดขาคนที่สูงลงเพื่อให้ต่ำลงเท่ากับคนที่เตี้ยกว่า เพื่อทำให้คนเท่ากันแล้วคงยุ่งกันไปใหญ่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อ.หริรักษ์' ข้องใจ 'ลาซาด้า' ยังไม่เอาผิดคนทำคลิปฯ เศร้าใจนักการเมืองละทิ้งหลักการ'ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน'

'อ.หริรักษ์'ข้องใจผู้บริหาร Lazada ยังไม่เอาผิดคนทำคลิปวีดิโอ เศร้าใจนักการเมืองที่มีจุดหมายล้มล้างสถาบันดาหน้าปกป้องLazada แสดงว่าหูหลับตาปกป้องพวกเดียวกันละทิ้งหลักการที่ตัวเองพร่ำบอกว่า'ทุกคนต้องเท่าเทียมกัน'

ช่วงนี้แข่งขายฝัน! 'สร้างอนาคตไทย' จะ 'ทำภาคใต้ให้หายจน'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย(สอท.) โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุ “ทำภาคใต้หายจน” โดยระบุว่า คำว่า "ทำภาคใต้ให้หายจน"มิใช่เป็นคำที่ผมคิดขึ้นเอง

'นิพิฏฐ์' เล่าให้ฟังถึง 'กฎ 3 ข้อ'

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า มันมีกฎอยู่ว่า 1.ถ้าพอใจสถานะเดิม ก็อยู่ที่เดิม ถ้าไม่พอใจก็ต้องเปลี่ยนแปลง

'ธันวา' ยกแคนดิเดตปธน.อเมริกา 3 คน อายุ 79-80-75 ตบหน้าพวกด้อยค่าคนสูงวัย

'ธันวา' ยกแคนดิเดตปธน.ของอเมริกา 3 คน อายุ 79-80-75 ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นประชาธิปไตย ตบหน้าพวกด้อยค่าคนสูงวัยผู้มีประสบการณ์สร้างคุณประโยชน์มากมายให้กับประเทศชาติ ในขณะที่ตนเองวันๆเล่นแต่โซเชียลดูเว็บโป๊

ปชต.แบบไหนกัน! ฝ่ายก้าวหน้ารุมบูลลี่ 'หยอง ลูกหยี' หลัง 'พปชร.' เปิดตัวลงสมัครส.ส.ลพบุรี

จากกรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. จำนวน 10 คน ในจำนวนนี้มีนายหฤษพล สมจิตรนา หรือ 'หยอง ลูกหยี' ดาราตลก จะลงสมัคร ส.ส. ในพื้นที่ จ.ลพบุรี ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

'นิพิฏฐ์' พลิกกฎหมายยืนยัน 'ที่ดินธนาธร' ห่างไกลกับการบุกรุกป่าในคดีอาญาเยอะมาก

เปรียบได้กับกรณี อดีตนายกรัฐมนตรี พลเอกสุรยุทธ์ ที่ปลูกบ้านในที่ป่า แล้วต่อมาเมื่อทราบว่าเป็นที่ป่าท่านก็รื้อบ้านออกไป อัยการสั่งไม่ฟ้องอ้างว่าท่านขาดเจตนา นั่นเป็นการซื้อที่ดินมือเปล่าไม่มีเอกสารสิทธิใดๆเลย แต่ของคุณธนาธรซื้อที่ดินที่มีน.ส.3 ด้วยซ้ำ จึงห่างไกลกับการบุกรุกป่าในคดีอาญาเยอะมาก