'นิพิฏฐ์' ย้อนอดีต 'ร.5' ทรงออก กม.ตามหลังเลิกทาส 2 ฉบับ เพื่อให้ 'คนเท่ากัน'

ทาส และ ไพร่ หมดไปแล้ว ด้วยพระปรีชาญาณของในหลวงรัชกาลที่ 5 แต่ยังมีทาส และ ไพร่ มาเกิดใหม่ ไม่ยอมปลดปล่อยตัวเอง

26 ต.ค.2564 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.)ได้โพสต์ข้อความเกี่ยวกับการเลิกทาสของในหลวง ร.5 ว่าเป็นการทำให้ "คนเท่ากัน" ดังนี้

พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 กับเรื่อง "คนเท่ากัน"

-พระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ได้ทรงกระทำเพื่อให้"คนเท่ากัน" อย่างน้อย ใน 2 เรื่อง ที่เห็นเด่นชัด กล่าวคือ

1.ทรงยกเลิกไพร่

2.ทรงยกเลิกทาส

-ทาส กับ ไพร่ ต่างกันนะครับ แต่ต่างกันอย่างไร ไปศึกษาเอาดูเถอะ การยกเลิกไพร่ และ ยกเลิกทาส แน่นอนว่าขัดประโยชน์ของเจ้าขุนมูลนายสมัยนั้นอย่างหนัก แต่ก็ทรงพระปรีชาสามารถทำให้ผ่านมาได้โดยไม่ก่อให้เกิดสงครามกลางเมืองเหมือนหลายประเทศ นี่เป็นการกระทำของพระมหากษัตริย์ ที่ทำให้"คนเท่ากัน"

-การยกเลิกทาสในเมืองไทย มีอุปสรรคที่คาดไม่ถึงคือ ทาสส่วนหนึ่งเมื่อเป็นอิสระแล้ว กลับไม่ยอมเป็นไท แต่ยังอยากอยู่กับนายทาสอีก จึงต้องมีกฎหมายออกมาบังคับถึง 2 ฉบับ คือ พรบ.พิกัดเกษียณลูกทาสลูกไท พ.ศ.2417 และ พรบ.เลิกทาส รศ.124 (พ.ศ.2448) โดยบัญญัติว่าเมื่อเลิกทาสแล้ว ใครยังมีทาสอยู่ในครัวเรือนต้องมีความผิด ถูกลงโทษ นั่นแหละจึงทำให้ทาสหมดไป ตรงตามพระราชประสงค์ของในหลวงรัชกาลที่ 5

-ลุ ปี 2564 ยังมีคนพูดถึงเรื่อง "คนไม่เท่ากัน" อีก ในโลกนี้ไม่ว่าในระบบการปกครองแบบไหนคนก็ไม่เท่ากัน ยิ่งเราอยู่ในระบบเศรษฐกิจทุนนิยม คนก็ยิ่งไม่เท่ากัน แต่ก็มีการแก้ไขเรื่องนี้ใน 2-3 แนวทาง คือ

1.ให้คนเท่ากันในหลักสิทธิมนุษยชน

2.ให้คนเท่ากันในนโยบายพื้นฐานแห่งรัฐ

3.ให้คนเท่ากันในทางกฎหมาย ที่เรียกว่า"ทุกคนเสมอภาคกันต่อหน้ากฎหมาย"

-ทาส และ ไพร่ หมดไปแล้ว ด้วยพระปรีชาญาณของในหลวงรัชกาลที่ 5 แต่ยังมีทาส และ ไพร่ มาเกิดใหม่ ไม่ยอมปลดปล่อยตัวเอง

-ผมไม่ได้เกี่ยวข้องอะไร กับการอัญเชิญพระเกี้ยวของชาวจุฬาฯเขาหรอก จะอัญเชิญหรือไม่ก็แล้วแต่ชาวจุฬาฯ แต่การที่มีบางคนพูดว่า การอัญเชิญพระเกี้ยวเป็นการแสดงถึงระบบศักดินา แล้วพยายามพาดพิงไปถึงสถาบันพระมหากษัตริย์นั่นไม่บังควร ดูขบวนเสด็จของพระราชินีอังกฤษ และเครื่องประดับอิสริยยศ สิครับ นั่นประเทศต้นแบบของรัฐ

ประชาธิปไตยนะครับ ไม่มีใครว่าเป็นศักดินา แต่เป็นความภูมิใจของคนอังกฤษ เรื่องนี้เป็นความล้มเหลวของอาจารย์ในจุฬาฯ ที่ไม่สามารถสั่งสอนลูกศิษย์ให้เข้าใจในเรื่องนี้ ผมว่า ปัญหานี้ มันใหญ่เกินการแบกรับของจุฬาฯไปแล้ว รัฐบาลน่าจะให้ความรู้ ความเข้าใจ ที่ถูกต้อง ในเรื่อง"คนเท่ากัน" อย่าให้เลยเถิดไปมากกว่านี้ ไม่งั้น สักวันหนึ่งคงมีคนเสนอให้ตัดขาคนที่สูงลงเพื่อให้ต่ำลงเท่ากับคนที่เตี้ยกว่า เพื่อทำให้คนเท่ากันแล้วคงยุ่งกันไปใหญ่.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แรมโบ้' ฟาด 'ทักษิณ' ล้มทั้งยืน ปากจงรักภักดี แต่การกระทำสวนทาง

รู้ทันเหลี่ยม 'แรมโบ้' ฟาด 'ทักษิณ' ล้มทั้งยืน ปากบอกจงรักภักดี แต่การกระทำสวนทาง แนะอายุมากแก่ใกล้ฝั่ง ควรหยุดพฤติกรรมหันหน้าเข้าวัดทำบุญ ควรมีจิตสำนึกเป็นบวกได้แล้ว ดีกว่าให้ผู้คนสาปแช่ง กรรมตามทันในชาตินี้

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระดำรัสเนื่องในวันชาติและวันพ่อแห่งชาติ

เจ้าพระคุณ สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก มีพระดำรัสเนื่องในวันคล้ายวันพระบรมราชสมภพ พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร วันชาติ และวันพ่อแห่งชาติ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๔

ผวา 'โอไมครอน' ลามเข้าไทย 'บิ๊กตู่' สั่งสกัด หลังมาเลเซียพบผู้ติดเชื้อแล้ว

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

ลัคนาสิงห์กับเกณฑ์ชะตาสำคัญปี 2565

โดยสรุป-ดาวร้ายใหญ่สุดยังให้คุณงามความดีตลอดปีแต่ต้องต่อสู้ทะลุปัญหาอุปสรรค+ยังมีเวลาต้นปีถึงกลางปีที่จะตามหาความฝันปฏิวัติใหญ่เรื่องในบ้านและทางชีวิต+หลังจากสั่นสะเทือนอ่อนๆในเรื่องงานมายาวนาน

กฟผ. ยก EGAT+Wallbox บุก Motor Expo สร้างความมั่นใจ คนไทยใช้อีวี ต้องมีที่ชาร์จ!

กระแสรถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยยังคงร้อนแรงไม่หยุด เมื่อรัฐบาลเตรียมงัดมาตรการจูงใจให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น