วุ่นแน่! พี่ศรี ยื่นหลักฐานเพิ่ม ฟันไม่เก็บป้ายหาเสียง ก่อน กกต.รับรอง ‘ผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.’

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นหลักฐานไม่เก็บป้ายหาเสียงเพิ่มให้ กกต.ประกอบการวินิจฉัยรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่าฯ กทม. บ่ายวันนี้

30 พ.ค.2565-ที่​สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.) ​นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ​สมาคม​องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.  กรณี ผอ.กกต.กทม. ได้ส่งหนังสือไปยังผู้สมัครว่ากทม.และส.ก.ให้เร่งเก็บป้ายหาเสียงออกจากพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน   ซึ่งหลังผ่านไป 3 วันยังมีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.จำนวนมากละเลย   เพิกเฉยปล่อยให้มีป้ายหาเสียงติดอยู่  ชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งเหล่านี้อยากมาเป็นตัวแทนประชาชน  แต่ไม่สนใจที่ปฏิบัติตามกฎหมาย   ทางสมาคมฯจึงนำพยานหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ที่ สน.ต่างๆ  โดยจะไปแจ้งความเพิ่มในอีกหลายเขต  

นายศรีสุวรณ กล่าวว่า การที่ กกต.จะเริ่มพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งในหลายพื้นที่  วันนี้ (30 พ.ค.)  ทางสมาคมฯเห็นว่าการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของผู้สมัคร  ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นที่ฐานง่ายๆ  จึงเป็นบทเรียนสำคัญ และนำเอาหลักฐานที่ไปแจ้งความไว้มาให้ กกต.ประกอบการวินิจฉัย ว่าจะรับรองผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.หรือไม่ รวมทั้งการไม่เก็บป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์   ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.ที่ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนถล่มทลาย   ซึ่งตนไม่สนใจเรื่องคะแนนเสียงจะได้มากน้อยแค่ไหน   แต่การจะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม.แล้วต้องปฏิบัติตามกฎหมาย  ไม่ใช่เอาคะแนนเสียงนับล้านแล้วไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย  จึงนำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมให้ กกต.พิจารณา  แม้อ้างว่าเมื่อเสร็จสิ้นการหาเสียงจะเก็บไปใช้ทำกระเป๋า ผ้ากันเปื้อน   แต่ก็กฎว่ามีประชาชนนำไป และในป้ายไม่มีชื่อผู้ว่าจ้าง อาจเป็นความพยายามหลบเลี่ยงกฎหมาย

“ถ้าไม่มีเจตนาให้ประชาชนไปเก็บป้ายมาทำกระเป๋า  แต่การมาโพสต์ หรือพีอาร์  แต่การอ้างเก็บมาใช้เอง  ทีมงานเก็บมาทำกระเป๋าเองหรือไม่  และไม่มีการดำเนินการกับผู้ไปเก็บมาทำกระเป๋า  แต่ปล่อยให้การทำกระเป๋าแล้วโพสต์ขาย 2-3 พันบาท   คุณชัชชาติก็ไม่ได้ทำอะไร แสดงว่าเห็นด้วย  ซึ่งถือว่าย้อนแย้งกันในตัวของคุณชัชชาติเอง”

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า กกต.เองก็ควรออกระเบียบมาให้ชัดเจนว่า ประชาชนสามารถเก็บป้ายเอาไปทำอะไรก็ได้ แต่ในเมื่อกฎหมายไม่ได้เขียนเรื่องนี้ไว้โดยตรง เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไว้ก่อน​ ซึ่งเรื่องป้ายหาเสียงตนได้ร้องผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 10 คน ซึ่งเป็นคนดังๆทั้งนั้น  และผู้สมัคร  ส.ก. อีกประมาณ  10 คน  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กทม. เดินหน้าซ่อมจุดฟันหลอ คันกั้นน้ำ ชี้น้ำเหนือมากขึ้น 10% แต่ไม่ถึงขั้นวิกฤติ

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเรื่องสถานการณ์น้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ ว่า ปัญหาหลัก

'ชัชชาติ' เล็งนัดถกปรับเปลี่ยนโซนนิ่งสถานบันเทิง ลั่นต้องสังคายนากฎหมาย

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯกทม.) กล่าวถึงประเด็นที่ กทม.มีการตรวจสถานบริการและสถานบันเทิงในพื้นที่ ซึ่งเรื่องนี้ได้มอบหมายให้น.ส.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าฯ กทม.

'ชัชชาติ' กังวลเด็กนักเรียนเข้าถึงกัญชาง่ายกว่าบุหรี่ พร้อมแก้ปัญหาผลข้างเคียง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลัง การประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ประเด็นเกี่ยวกับการจำหน่ายกัญชาในพื้นที่สาธารณะ ว่า เรื่องกัญชาไม่ได้

'วิษณุ' เปิดเส้นทาง กม.ลูก แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับ ครม. ผ่านมือ กกต.

'วิษณุ' เปิดเส้นทาง กม.ลูก หลังรัฐสภาทำไม่เสร็จใน 180 วัน แนะปลอดภัยสุดส่งฉบับรัฐบาลผ่านมือ กกต. ปัดใช้ช่องไม่มีกฎหมายเลือกตั้งนั่งรากงอก แจงคนละเงื่อนไข รบ.รักษาการ

‘สาธิต’ รับ กมธ. เสียเวลาพิจารณา หลังสภาล่ม ฝาก กกต.ดำเนินการต่อ

‘สาธิต’ ขอบคุณทุกฝ่ายร่วมถกกม.ลูก ฝาก กกต.พิจารณานำข้อมูลเข้าออนไลน์ รับ เสียเวลาแต่เคารพเสียงข้างมาก หวัง อนาคต ฝ่ายสภานิติบัญญัติ-รัฐสภา ทำกม.มีเอกภาพ ไม่เสี่ยงผิดกม.

‘ดร.มานะ’ หนุนประกาศ ‘ผู้ว่าฯกทม.’ ห้าม ขรก.กินฟรี-รับของกำนัลพ่อค้าประชาชน

ดร.มานะ นิมิตมงคล เลขาธิการองค์กรต่อต้านคอร์รัปชัน (ประเทศไทย) โพสต์เฟซบุ๊ก เรื่อง “ได้เวลากำจัดพวกชอบกินฟรี”