วุ่นแน่! พี่ศรี ยื่นหลักฐานเพิ่ม ฟันไม่เก็บป้ายหาเสียง ก่อน กกต.รับรอง ‘ผู้ว่าฯกทม.-ส.ก.’

‘ศรีสุวรรณ’ ยื่นหลักฐานไม่เก็บป้ายหาเสียงเพิ่มให้ กกต.ประกอบการวินิจฉัยรับรอง ‘ชัชชาติ’ เป็นผู้ว่าฯ กทม. บ่ายวันนี้

30 พ.ค.2565-ที่​สำนักงาน​คณะกรรมการ​การ​เลือกตั้ง​ (กกต.) ​นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการ​สมาคม​องค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย  เข้ายื่นคำร้องต่อ กกต.  กรณี ผอ.กกต.กทม. ได้ส่งหนังสือไปยังผู้สมัครว่ากทม.และส.ก.ให้เร่งเก็บป้ายหาเสียงออกจากพื้นที่ให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน   ซึ่งหลังผ่านไป 3 วันยังมีผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.และ ส.ก.จำนวนมากละเลย   เพิกเฉยปล่อยให้มีป้ายหาเสียงติดอยู่  ชี้ให้เห็นว่าผู้สมัครรับเลือกตั้งเหล่านี้อยากมาเป็นตัวแทนประชาชน  แต่ไม่สนใจที่ปฏิบัติตามกฎหมาย   ทางสมาคมฯจึงนำพยานหลักฐานไปแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษไว้ที่ สน.ต่างๆ  โดยจะไปแจ้งความเพิ่มในอีกหลายเขต  

นายศรีสุวรณ กล่าวว่า การที่ กกต.จะเริ่มพิจารณารับรองผลการเลือกตั้งในหลายพื้นที่  วันนี้ (30 พ.ค.)  ทางสมาคมฯเห็นว่าการไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของผู้สมัคร  ซึ่งเป็นกฎหมายพื้นที่ฐานง่ายๆ  จึงเป็นบทเรียนสำคัญ และนำเอาหลักฐานที่ไปแจ้งความไว้มาให้ กกต.ประกอบการวินิจฉัย ว่าจะรับรองผู้สมัคร ผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก.หรือไม่ รวมทั้งการไม่เก็บป้ายหาเสียงของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์   ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม.ที่ชนะการเลือกตั้งด้วยคะแนนถล่มทลาย   ซึ่งตนไม่สนใจเรื่องคะแนนเสียงจะได้มากน้อยแค่ไหน   แต่การจะมาเป็นผู้ว่าฯ กทม.แล้วต้องปฏิบัติตามกฎหมาย  ไม่ใช่เอาคะแนนเสียงนับล้านแล้วไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย  จึงนำหลักฐานมายื่นเพิ่มเติมให้ กกต.พิจารณา  แม้อ้างว่าเมื่อเสร็จสิ้นการหาเสียงจะเก็บไปใช้ทำกระเป๋า ผ้ากันเปื้อน   แต่ก็กฎว่ามีประชาชนนำไป และในป้ายไม่มีชื่อผู้ว่าจ้าง อาจเป็นความพยายามหลบเลี่ยงกฎหมาย

“ถ้าไม่มีเจตนาให้ประชาชนไปเก็บป้ายมาทำกระเป๋า  แต่การมาโพสต์ หรือพีอาร์  แต่การอ้างเก็บมาใช้เอง  ทีมงานเก็บมาทำกระเป๋าเองหรือไม่  และไม่มีการดำเนินการกับผู้ไปเก็บมาทำกระเป๋า  แต่ปล่อยให้การทำกระเป๋าแล้วโพสต์ขาย 2-3 พันบาท   คุณชัชชาติก็ไม่ได้ทำอะไร แสดงว่าเห็นด้วย  ซึ่งถือว่าย้อนแย้งกันในตัวของคุณชัชชาติเอง”

นายศรีสุวรรณ ระบุว่า กกต.เองก็ควรออกระเบียบมาให้ชัดเจนว่า ประชาชนสามารถเก็บป้ายเอาไปทำอะไรก็ได้ แต่ในเมื่อกฎหมายไม่ได้เขียนเรื่องนี้ไว้โดยตรง เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎหมายไว้ก่อน​ ซึ่งเรื่องป้ายหาเสียงตนได้ร้องผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม. 10 คน ซึ่งเป็นคนดังๆทั้งนั้น  และผู้สมัคร  ส.ก. อีกประมาณ  10 คน  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กลัวไม่แลนด์สไลด์! เพื่อไทยบี้กกต.สอบ ‘อนุทิน’ ติดป้ายมีรูปตัวเองหน้ารพ.รัฐทั่วประเทศ

นางสาวตรีชฎา ศรีธาดา รองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวว่า กรณีที่ปรากฎป้ายประชาสัมพันธ์โครงการของขวัญปีใหม่ ปี 2566 ด้านหน้าโรงพยาบาล

กกต. ปัดยื้อเลือกตั้งเอื้อ 'รทสช.' ยันเร่งแบ่งเขตให้เร็วสุด

'เลขาฯ กกต.' ยันไม่ได้ถก 'วิษณุ' เรื่องวันยุบสภา โยนถามนายกฯ ย้ำขอ 45 วัน เตรียมเลือกตั้ง ลุยเร่งแบ่งเขตให้เสร็จเร็วที่สุด ปัดยื้อเอื้อ รทสช.

นับหนึ่งเตรียมเลือกตั้ง จ่อเคาะแบ่งเขต ภารกิจร้อนกกต.

โรดแมปไปสู่การเลือกตั้ง ถึงตอนนี้เส้นทางชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ หลังจากเมื่อวันเสาร์ที่ 28 มกราคมที่ผ่านมา เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษาได้มีการเผยแพร่การประกาศใช้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ 2 ฉบับ

‘กกต.’จ่อเคาะกฎใหม่!

นับหนึ่งเลือกตั้ง กกต.ถกสัปดาห์นี้ จ่อเคาะระเบียบเลือกตั้ง ส.ส.ฉบับใหม่ จับตาปมร้อน แบ่ง 400 เขตทั่วประเทศ