รับปลดล็อกกัญชากระทบหลายมิติ ‘บิ๊กตู่’ จี้เร่งสร้างความเข้าใจ ผลดี-ผลเสีย

นายกฯรับปลดล็อกกัญชากระทบหลายมิติ ย้ำต้องสร้างความเข้าใจผลดี-ผลเสีย เตือนไม่เคยใช้อย่าลอง-กฎหมายออกมีบทลงโทษตามมาอีก

20 มิ.ย.2565-พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการปลดล็อกการใช้กัญชา โดยมีการออกกฎระเบียบและข้อบังคับตามหลัง ทำให้เกิดผลกระทบในหลายมิติว่า ทราบอยู่แล้วว่าต้องมีผลกระทบแน่นอน และวันนี้ได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาแล้วโดยมีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข เป็นประธาน ระหว่างที่รอกฎหมาย คือ พระราชบัญญัติที่ยังไม่ออกมา แต่ได้มีการออกกฎกระทรวงมาใช้ก่อนแล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญที่สุดสื่อมวลชนต้องช่วยกัน ทุกคนจะต้องระมัดระวังตัวกันอย่างไร อะไรที่ใช้ได้หรืออะไรที่ใช้ไม่ได้ และวันนี้ก็มีบทลงโทษแล้ว ฉะนั้นการสร้างความรำคาญในสิ่งที่เขาไม่ให้ทำแล้วไปทำ เจ้าหน้าที่สามารถดำเนินคดีได้และเสียค่าปรับ หรือมีโทษอื่นก็แล้วแต่ ดังนั้นจะต้องสร้างความเข้าใจทุกอย่างจะทำอะไรก็ตามมีทั้งวิกฤติและโอกาส เรามุ่งหวังที่จะให้เป็นแหล่งพืชเศรษฐกิจตามที่มีมติเห็นชอบมาด้วยกันทั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.)และอะไรก็แล้วแต่ จึงทำให้เกิดสิ่งนี้ขึ้นมา

“สิ่งสำคัญที่สุดเราต้องสร้างความเข้าใจและต้องย้ำเตือนว่าไม่เคยใช้ ก็อย่าไปลองใช้ เพราะมีผลต่อสุขภาพ เขาก็พูดมาแล้วว่าสูบแล้วจะเป็นอย่างไร ใครที่ไม่เคยสูบจะมีอาการแพ้อย่างไร สมองจะมีปัญหาอย่างไรต้องมองตรงนี้ ถ้าพ.ร.บ.ดังกล่าว ออกมาก็จะมีบทลงโทษตามมาอีก วันนี้ต้องใช้เวลาอีกนิดในการทำความเข้าใจ เราต้องมองอีกด้านของผลดีว่ามีอะไรอีกบ้าง”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โจ้ - ธนา' เขียนถึง 'โต้ง - สิริพงศ์' โฆษกผู้น่ารัก ความหวัง-ความภูมิใจ ของจังหวัดศรีสะเกษ

โจ้ - ธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท บลูบิค กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหาร ที่ปรึกษาธุรกิจ และเจ้าของเพจ "เขียนไว้ให้เธอ" เขียนถึง โต้ง - สิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี คนใหม่ ในหัวข้อ "โฆษกผู้น่ารัก" มีเนื้อหาดังนี้

สว.ประพนธ์ จี้เร่งคลอดกม.ควบคุมพืชกัญชา ไม่จำเป็นต้องกลับไปเป็นยาเสพติด

“สว.ประพนธ์” จี้เร่งคลอดกฎหมายคุมกัญชา ชี้ที่ผ่านมาไร้ปัญหาหนักเท่ายาบ้า ยันยังไม่จำเป็นต้องกลับไปเป็นยาเสพติด

นายกฯ ส.นักวิจัย ซัด 'สมศักดิ์' ปมยึกยักนโยบายกัญชา จี้ ออก พ.ร.บ. ควบคุม สยบปัญหารอบด้าน

รศ.ดร.พิพัฒน์ นนทนาธรณ์ นายกสมาคมนักวิจัยแห่งประเทศไทย กล่าวถึงกรณี นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ยั

'ศุภชัย' สอนมวย เพื่อไทย หัดพูดความจริงกับประชาชนเรื่องกัญชา

นายศุภชัย ใจสมุทร ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ภายหลังจาก นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่า

คลิปเดือด! 'ชาดา' ซัดรัฐบาลอาฆาตแค้น

ชาดา ไทยเศรษฐ์  โพสต์คลิปแรงใส่รัฐบาล มัวแต่โจมตีฝ่ายค้าน ทั้งที่ปัญหายาเสพติด เกษตร และพนันออนไลน์ยังรอแก้ จี้กลับไปทำงานให้ประชาชนเห็นผลงานจริง ย้ำหนุนแก้รัฐธรรมนูญ-นิรโทษกรรม แต่ไม่ยุ่งมาตรา 112