'สุทิน' ยอมรับแล้ว! การยื่นซักฟอกรัฐบาล การพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวน เราก็ทำเหมือนปกติ

ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวนกัน เราก็ทำเหมือนปกติ แต่ที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ก็ไม่เข้าใจ ว่ารัฐบาลอาจจะได้ข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีเจตนาที่จะทำลายจังหวะ

21 มิ.ย.2565- นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน และส.ส.ชลบุรี และผู้อำนวยการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เรียกร้องให้ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านถอนรายชื่อออกจากญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นจะส่งเรื่องไปให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบ ว่า เรามองเจตนาดีของนายสุชาติ ที่เชื่ออย่างนั้น ซึ่งเราก็รับฟัง แต่วันนี้ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านทุกคนไม่มีใครวิตกกังวลในเรื่องนี้ เรามองข้ามไปว่าจะเตรียมการอภิปรายอย่างไร โดยในวันนี้ (21 มิ.ย.) ช่วงเย็น พรรคพท. จะประชุมเพื่อวางตัวผู้อภิปรายแล้ว และเดินหน้าต่อไป เราไม่กังวล และมองไปไกลแล้ว ถึงขั้นตอนการแบ่งเวลาการอภิปรายกันแล้ว

เมื่อถามว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีตสมาชิกพรรค พปชร. แนะนำให้ฝ่ายค้านถอนญัตติออกมาก่อน จากนั้นทำและยื่นใหม่ นายสุทิน กล่าวว่า เรื่องนี้จะมีปัญหาก็ต่อเมื่อมีส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านเป็นเจ้าทุกข์ พูดขึ้นมา เดินเรื่องหรือโวยวายขึ้นมา แต่เมื่อส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านยังนิ่ง ตนเชื่อว่าไม่น่ามีปัญหาอะไร และล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้(21 มิ.ย.) ซึ่งถือว่าครบ 7 วันพอดีหลังจากยื่นญัตติ นายชวน ได้ส่งหนังสือขอให้ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้าน ที่ยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคลไว้ มาลงนามยืนยันความถูกต้องของญัตติที่เสนอมาอีกครั้ง ก่อนส่งกลับให้นายชวนภายในวันนี้ ซึ่งตนจะประสานไปให้หัวหน้าพรรคร่วมฝ่ายค้านทุกพรรคให้ลงนาม และส่งทันที ทั้งนี้เชื่อว่าเป็นการหาข้อเท็จจริงและแก้ปัญหาที่ถูกร้องเรียนเรื่องญัตติเถื่อนเพื่อให้เดินหน้าต่อไปได้

ถามว่า พรรคร่วมฝ่ายค้านยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปีแต่ทำไมครั้งนี้ถึงมีปัญหา นายสุทิน กล่าวว่า ฝ่ายค้านยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจทุกปี ซึ่งที่ผ่านมาก็มีการพูดลวงพูดหลอกเรื่องจำนวนกัน เราก็ทำเหมือนปกติ แต่ที่เกิดปัญหาแบบนี้ขึ้น ก็ไม่เข้าใจ ว่ารัฐบาลอาจจะได้ข้อมูลที่ผิดพลาด หรือมีเจตนาที่จะทำลายจังหวะ และสมาธิของฝ่ายค้านก็เป็นไปได้ ตนไม่ได้มองอย่างอื่น เพราะเราก็ตรวจสอบส.ส.ฝ่ายค้านอยู่ตลอดว่ามีใครคัดค้านอะไรหรือไม่

ซักว่า มีเหตุผลอะไรที่เพิ่มชื่อนายสุชาติ เข้ามาก่อนวันยื่นญัตติต่อประธานสภาฯ กะทันหัน นายสุทิน กล่าวว่า มันไม่ถึงกับกะทันหัน เพราะความจริงมีชื่อนายสุชาติ ตั้งแต่วันแรกแล้ว และช่วงแรกมีรายชื่อรัฐมนตรีที่จะถูกอภิปรายถึง 15 คนด้วยซ้ำ แต่ฝ่ายค้านก็คัด และมีคนที่รอข้อมูลยืนยันอยู่ 2 คน พอถึงวันสุดท้ายก็มาตรวจสอบกันอีกครั้งพบว่าข้อมูลเพียงพอ จึงเพิ่มเข้ามา บางคนที่คิดว่าจะเข้ามาแต่ตัดออกก็มี เพราะทุกอย่างอยู่ที่ข้อมูล และส.ส.ที่ลงชื่อ ก็มีความเข้าใจทุกคน

ถามย้ำว่า ได้เพิ่มชื่อนายสุชาติ มาก่อนที่จะล่ารายชื่อส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านหรือไม่ นายสุทินกล่าวว่า ไม่ได้เพิ่มใหม่ เพราะมันก็มาแบบนั้น ยืนยันว่าวันสุดท้ายเป็นการตัดรายชื่อออก ไม่ได้มีการเพิ่มรายชื่อแต่อย่างใด เมื่อถามถึงกรณีที่เอกสารออกมาว่า เดิมทีมีรายชื่อรัฐมนตรี 10 คน นายสุทิน กล่าวว่า ไม่น่าจะใช่ เพราะที่ผ่านมาเป็นเพียงการให้สัมภาษณ์เท่านั้น ซึ่งยังไม่มีเอกสารยืนยันตามนั้น การให้ข่าวก็ถือเป็นกลยุทธ์ และเป็นเรื่องธรรมดา

ผู้สื่อข่าวถามว่า มั่นใจหรือไม่ว่า การอภิปรายครั้งนี้จะผ่านไปได้ เพราะเป็นการอภิปรายครั้งสุดท้าย นายสุทิน กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าการอภิรายจะผ่านไปได้ เพราะวันนี้กังวลเพียงอย่างเดียวว่ารัฐบาลจะให้เวลาเราน้อย เนื่องจากเราขอเวลาไป 5 วัน แต่ก็มีข่าวออกมาจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ก็ดูเหมือนจะพูดเรื่องเวลาที่ใกล้เคียง แต่นายนิโรธ สุนทรเลขาส.ส.นครสวรรค์ พรรค พปชร. ในฐานะประธานวิปรัฐบาลก็ดูเหมือนจะห่างไกลกัน จึงต้องไปคุยกัน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'แม้ว' หยาม 'พรรคผู้กอง' ได้ส.ส.ต่ำ 5 อ้อมแอ้ม 'เพื่อไทย' คงไม่จับมือ พปชร.

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายกทักษิณ หรือ "โทนี่ ว้ดซัม" ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน CARE ClubHouse เกี่ยวกับสถานการณ์ทางการเมือง ว่า "ผมนั่งดู

'ทักษิณ' เคลื่อนไหวแล้ว! เคลียร์ดีลลับผสมพันธุ์ 'บิ๊กป้อม' ล้มสูตรหาร 500

นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีทุจริตอยู่ต่างประเทศ ได้เผยแพร่คำพูดของนายทักษิณ ในรายการ "วิเคราะห์พายุการเมืองไทยหลัง 8 ปีประยุทธ์" ซึ่งพูดผ่าน Care ClubHouse

'แกนนำเพื่อไทย' สุมหัวตั้งศาลเตี้ยไล่บี้วาระนายกฯ 8 ปี 'ประยุทธ์' ไปได้แล้ว

พรรคเพื่อไทย จัดงานเสวนา “8 ปีประยุทธ์ อยากไปต่อ แต่ต้องพอแค่นี้” มีแกนนำพรรค ประกอบด้วย นายจาตุรนต์ ฉายแสง คณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย นายชูศักดิ์ ศิรินิล ประธานคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทยร่วมเสวนา

เปิดหนังสือด่วนที่สุด 'ประธานกกต.' ส่งถึง 'ประธานรัฐสภา' กรณีกฎหมายว่าด้วยพรรคการเมือง

ผู้สื่อข่าวรายงานจากรัฐสภาว่า วันนี้ (16ส.ค.) นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ลงนามในหนังสือด่วนที่สุด

'อุ๊งอิ๊ง' แต่งตัวรอ 'เพื่อไทย' ดีดลูกคิดกวาดส.ส.เกิน 250 ที่นั่ง เฉพาะอีสาน 100+

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย และประธานคณะที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม