
11 ก.ค.2565-นายนันทิวัฒน์ สามารถ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตเคยเป็น รองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart เรื่อง “มหามิตรมาไทย” ระบุว่า เมื่อ 10 กค.65 รัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกา นายแอนโทนี บลิงเคน ได้เดินทางเยือนไทยเพื่อพบหารือกับรัฐมนตรีต่างประเทศของไทยและเยี่ยมคำนับนายกรัฐมนตรี ลุงตู่ ของไทย ในการหารือทวิภาคีระหว่างรัฐมนตรีต่างประเทศของทั้งสองประเทศ. รัฐมนตรีต่างประเทศดอน ปรมัตวินัยได้ขอให้ผู้เข้าร่วมประชุมทั้งหมดสงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีเพื่อแสดงความไว้อาลัยและคารวะต่อการจากไปของอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซะ อาเบะ ของญี่ปุ่น
การเดินทางมาเยือนไทยครั้งนี้ของรัฐมนตรีต่างประเทศอเมริกามีประเด็นสำคัญสองเรื่องใหญ่ คือ การเตรียมการฉลองความสัมพันธระหว่างประเทศทั้งสองที่ยืนยาวมาจะครบ 190 ปีในปีหน้า. และเตรียมการรับช่วงในการเป็นเจ้าภาพประชุมสุดยอดเอเปคต่อจากไทย
ทั้งสองฝ่ายได้มีการร่วมลงนามในเอกสารแถลงการณ์ว่าด้วยความเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างประเทศทั้งสองและลงนามในบันทึกความเข้าใจระหว่างรัฐบาลไทยและสหรัฐ ว่าด้วยการส่งเสริมความเข้มแข็งของห่วงโซ่อุปทาน
นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายได้หารือและแสดงความห่วงใยต่อสถานการณ์ในเมียนมา และสถานการณ์สู้รบในยูเครน. ที่ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ฝ่ายไทยเน้นนโยบายของไทยในการสร้างความมั่นคงของมนุษย์ ต่อต้านการค้ามนุษย์ การให้ความช่วยเหลือต่อเพื่อนมนุษย์ ต่อต้านการบังคับใช้แรงงาน และแรงงานเด็ก
ทั้งสองฝ่ายไม่ได้มีการกดดันให้ต้องมีการเลือกข้าง มีการหารือถึงสถานการณ์โลกและภูมิภาค ตลอดจนแสดงความกังวลและห่วงใยต่อสถานการณ์ในภาพกว้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'รัชดา' ยันไทยไม่นำความร่วมมือทางทหารแลกเงื่อนไขการค้าสหรัฐ
โฆษกรัฐบาลยันไทยไม่นำความร่วมมือทางทหารแลกเงื่อนไขการค้าสหรัฐ ย้ำทุกการเจรจายึดผลประโยชน์ประเทศ–ประชาชนเป็นหลัก
อดีตบิ๊กข่าวกรอง อัดสส.พรรคส้มต้าน 'มิน ออง ไลง์' แต่กลับชอบ 'ฮุน เซน'
“นันทิวัฒน์” ซัดนักการเมืองตะโกนต้าน “มิน ออง ไลง์” กลางรัฐสภา ชี้ผู้นำต่างประเทศมาเยือนไทยต้องให้เกียรติในฐานะแขก เหน็บนักสิทธิ-สส. “คลั่งประชาธิปไตย” จงเกลียดจงชังผู้นำเมียนมาตามตะวันตก แต่กลับเสนอเปิดด่านเป็นเพื่อนบ้านที่ดีกับ “ฮุน เซน”
จับตา! จีนนำเครื่องบินรุ่นใหม่ฝึกรบกับไทย อาจมีเซอร์ไพรส์
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "สัมพันธ์แนบแน่น"
อยากยุ 'อ.ไชยันต์' เปิดเผยชื่ออาจารย์ผู้ใหญ่ที่ต่อว่าสร้างปัญหาให้จุฬาฯ ปมวิทยานิพนธ์ฉาวโฉ่
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ นิสิตเก่าคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สิงห์ดำรุ่น 22 โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า
'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ฟันเปรี้ยง! กฎเกณท์ระเบียบโลกไม่มีอะไรเหลือแล้ว เหลือแต่ 'กฎแห่งป่า'
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า

