ประกาศ! ห้าม 'กัญชา-กัญชง' เข้าศาล

“จีระพัฒน์” เลขาศาลฯออกประกาศควบคุมการใช้กัญชาในศาลยุติธรรม ห้ามใช้สันทนาการ-จำหน่ายอาหารที่มีส่วนผสมในพื้นที่ราชการศาล

12 ก.ค.2565- นายจีระพัฒน์ พันธุ์ทวี เลขาธิการสานักงานศาลยุติธรรมได้ออกประกาศ เรื่อง มาตรการควบคุมการใช้สมุนไพรกัญชา สารสกัดจากกัญชา กัญชง และพืชในตระกูล Cannabis

ความว่า เรียน หัวหน้าหน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรม ด้วยกระทรวงสาธารณสุขได้มีประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ลงวันที่ 16 มิ.ย.65 และประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้ การกระทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. 2565 ลงวันที่ 13 มิ.ย.65 เพื่อประกาศให้กัญชาและกัญชงเป็นสมุนไพรควบคุมและควบคุมการใช้ พืชสมุนไพรดังกล่าวในทางไม่เหมาะสม

สำนักงานศาลยุติธรรมพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อให้การปฏิบัติราชการของหน่วยงาน ในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรมเป็นไปด้วยความเหมาะสมและเป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ดังกล่าว จึงอาศัยอำนาจตามมาตรา 4 แห่งพรบ.ระเบียบบริหารราชการศาลยุติธรรม พ.ศ. 2543 กําหนดแนวทางปฏิบัติเกี่ยวกับกัญชาและกัญชง ดังนี้

1.ห้ามมิให้ประชาชนทั่วไป ผู้มารับบริการ และบุคลากรในหน่วยงานใช้กัญชา กัญชง และพืชในตระกูล Cannabis เพื่อสันทนาการในสถานที่หรือบริเวณสถานที่ราชการ

2.ห้ามมิให้มีการจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีการผสมส่วนใดๆ ของกัญชา กัญชง และพืชในตระกูล Cannabis รวมทั้งมิให้นำอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีการผสมส่วนใดๆ ของกัญชา กัญชง และพืชในตระกูล Cannabis เข้ามาบริโภคในสถานที่หรือบริเวณสถานที่ราชการ

3.ให้ผู้อำนวยการสํานัก กองในส่วนกลาง ผู้อำนวยการสานักศาลยุติธรรมประจําภาค ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาล และผู้อำนวยการสำนักงานประจำศาล กำชับ และติดตาม กํากับดูแลบุคลากรในหน่วยงานให้ปฏิบัติตามหนังสือเวียนฉบับนี้ ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565 ลงวันที่ 16 มิ.ย.65 และประกาศกระทรวง สาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้การกระทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. 2565ลงวันที่ 13 มิ.ย.65รวมตลอดถึงข้อกำหนดหรือแนวปฏิบัติที่เกี่ยวกับกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด

4.กรณีตรวจสอบพบว่าประชาชน ผู้มารับบริการ หรือบุคลากรในหน่วยงานกระทำการ อันเป็นการฝ่าฝืนข้อห้ามตามแนวปฏิบัตินี้ให้หน่วยงานในสังกัดสำนักงานศาลยุติธรรมพิจารณาดำเนินการ ตามที่เห็นสมควร จึงเรียนมาเพื่อโปรดทราบ และขอได้แจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องถือปฏิบัติอย่างเคร่งครัดต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ชูวิทย์’ ตามจิ๊ก ‘อนุทิน’ หยันกระสุนเจอกระแส กทม.เขตปิ๋วปาตี้ลิสต์หลักพัน

ในกรุงเทพฯ ส.ส. เขตอย่าไปหวังจะได้ ส่วนคะแนนปาร์ตี้ลิสต์ได้หลักพัน กระแสจะถูกโหมเป็นคลื่น “สินามิ” จากชูวิทย์ทุกวิถีทาง

เปิดหนังสือ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ส่งถึง อธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา แจงเพิกถอนหมายจับ ส.ว.คนดัง

นายอรรถการ ฟูเจริญ รองอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ได้ทำหนังสือบันทึกข้อความ ถึงอธิบดีผู้พิพากษาศาลอาญา ชี้เเจงการเพิกถอนหมายจับ สมาชิกวุฒิสภาคนดังความว่า

'ศุภชัย' ตอก 'ชูวิทย์' ไม่เข้าใจเรื่องกัญชา แฉเป็นขบวนการแตะตัดขา

"ศุภชัย" โต้ "ชูวิทย์" ไม่เข้าใจเรื่องกัญชา แฉเป็นขบวนการแตะตัดขา ให้กัญชากลับเป็นยาเสพติด ทั้งที่ทำเพื่อการแพทย์ สุขภาพ และเศรษฐกิจ อัดยับ ภาคใต้ 4 คูณ 100 ,7 คูณ 100 ยังมีอยู่ ไม่ไปคัดค้านบ้าง

'นช.โทนี่' หยามนโยบายภูมิใจไทย เฉยๆ มันไม่ตื่นเต้น ล่อเอาคะแนนอย่างเดียว

เพจ CARE คิด เคลื่อน ไทย เผยคำพูดของนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีโทษจำคุกคดีคอร์รัปชั่น โดยเป็นการโจมตีนโยบายพรรคภูมิใจไทยว่า “…นโยบายภูมิใจไทยหรอ ผมว่า เฉยๆ มันไม่ตื่นเต้นอ่ะ…”

รองโฆษกรัฐบาล แจงปมร้อนคำเตือนต่างชาติ เที่ยวไทยระวังอาหารผสมกัญชา!

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่มีรายงานข่าวระบุถึงกรณีทางการของต่างประเทศได้มีคำเตือนประชาชนที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวประเทศไทยให้ระมัดระวัง