ตราช้างเรียกพี่! ชลน่านชงนับองค์ประชุมก่อนถก กม.ลูกแต่ถูกมติตีตก

'ชลน่าน' ประเดิมป่วนเสนอนับองค์ประชุมก่อนถก กม.เลือกตั้งส.ส. พร้อมประกาศ เพื่อไทยไม่ร่วมสังฆกรรม สุดท้ายที่ประชุมรัฐสภาตีตกญัตติ

10 ส.ค.2565 - ในเวลา 10.45 น. ก่อนที่ประชุมร่วมกันของรัฐสภาจะเข้าสู่วาระพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. นั้น นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านเสนอญัตติขอนับองค์ประชุมก่อนที่จะมีการพิจารณาร่างกฎหมายลูกฉบับดังกล่าว อีกทั้งแจ้งให้ทราบว่า ส.ส.ของพรรคจะไม่ร่วมสังฆกรรม ไม่ขออยู่ในห้องประชุม เพื่อพิจารณาเรื่องนี้ ขณะที่นายชินวรรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และนายศุภชัย ใจสมุทร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย คัดค้านญัตติของ นพ.ชลน่าน โดยเห็นว่าการเสนอญัตติไม่เป็นไปตามข้อบังคับการประชุมรัฐสภา และควรเดินหน้าการประชุมเข้าสู่ระเบียบวาระตามกระบวนการปกติ โดยไม่ต้องเช็กองค์ประชุมก่อนเข้าสู่การพิจารณา

ด้านนายชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส.อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย กล่าวว่า ต้องการให้ลงมติตามระบบ จะรับหรือไม่รับเป็นเรื่องสภา ทุกอย่างต้องเป็นไปตามครรลองของระบบ การที่จะมาพูดให้ฝ่ายตรงข้ามที่ลงคะแนนไม่เหมือนกันกลายเป็นคนผิดหรือคนไม่ดีนั้นเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง การพิจารณากฎหมายลูกครั้งนี้จะออกซ้าย ออกขวา ไม่สนใจ เป็นนักกีฬาที่ไม่เลือกกติกา ได้ทุกระบบ พรรคภูมิใจไทยพร้อมทั้งหาร 100 หาร 500 เราทำให้วุ่นวาย เพราะเราให้นักกีฬาเลือกกติกา

จากนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ซึ่งทำหน้าที่การประชุม ได้ขอมติจากที่ประชุมว่าเห็นชอบ หรือไม่เห็นชอบที่จะดำเนินการตามญัตติที่มีการเสนอ ซึ่ง นพ.ชลน่านได้คัดค้านการทำหน้าที่ของนายชวน โดยระบุว่าการเสนอญัตติเป็นสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ และข้อบังคับที่จะเสนอไม่ใช่ญัตติที่ต้องมาขอความเห็นชอบจากที่ประชุมก่อน แต่นายชวนยืนยันว่าต้องสอบถามจากที่ประชุมเสียก่อน เนื่องจากการเสนอญัตติเช็กองค์ประชุมเป็นแนวทางที่ไม่ปกติ เนื่องจากเป็นการเสนอก่อนที่ที่ประชุมจะเข้าสู่ระเบียบวาระการประชุม

ต่อมา ที่ประชุมลงมติไม่เห็นชอบที่จะดำเนินการตามญัตติของ นพ.ชลน่าน ด้วยคะแนน 283 ต่อ 27 งดออกเสียง 36 ไม่ออกเสียง 28 เสียง จากนั้นเวลา 11.28 น. ที่ประชุมเข้าสู่การพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เสียงสะท้อน 180 วันอันตราย ฝืนธรรมชาติการเมือง?

หลังเข้าสู่ โหมดเลือกตั้ง อย่างเป็นทางการนับตั้งแต่ราชกิจจานุเบกษาออก ประกาศคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2565 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

'ดร.จักษ์' ร่ายกลอน 'เล่นการเมืองเกินไปไหม' จวกยับหาเสียงเงินกู้ กยศ. ปลอดดอกเบี้ย-ค่าปรับ

ดร.จักษ์ พันธ์ชูเพชร อดีต กปปส. โพสต์บทกลอนลงในเฟซบุ๊กระบุว่า #เล่นการเมืองเกินไปไหม? เล่นการเมือง มากไปไหม? ถามจากใจ สงสัยมาก

‘ส.ส.’ผวา! 180 วัน เก็บหรีดงานศพ ‘ปธ.ชวน’ วอน กกต.แจงให้ชัด

‘ชวน’ ขอ กกต.แจงให้ชัด ช่วง 180 วัน เผย ส.ส.กลัวจนต้องเก็บหรีดงานศพ แนะบอก ปชช.ให้เข้าใจ เตือน ส.ส.ระวังเป็นเหยื่อคู่ต่อสู้นำไปร้องเรียน

ซัดหมัดตรง ‘ผู้บริหาร ปชป.’ สาทิตย์ ชี้จะกวาด ส.ส.ภาคใต้ ต้องเลิกหลอกตัวเอง

ประชาธิปัตย์ร้อนระอุ ’สาทิตย์’ตีแสกหน้า ฟาดไม่ยั้ง ผู้บริหารพรรคต้องเลิกหลอกตัวเองได้แล้วว่ากำลังดีขึ้น ระบุสถานการณ์ไม่ดีกว่าเดิม

‘พท.’ สะกิด กกต.จับตา ‘รมต.’ ลงพื้นที่ อย่าให้เอาเปรียบพรรคอื่น

หากถามว่ามีความกังวลหรือไม่ที่ทางพรรคร่วมรัฐบาลที่มีรัฐมนตรีจะได้เปรียบกว่านั้น อยากให้กกต.ไปดูจุดความได้เปรียบเสียเปรียบ และเราจะไม่มีการตั้งคณะทำงานเพื่อจับตาตรวจสอบไม่ให้ถูกเอาเปรียบ