กฎหมายค้างอื้อ! 'ชวน' ถกวิป 3 ฝ่าย เร่งเครื่องก่อนปิดประชุมสภาฯสมัยสามัญ 18 ก.ย.

25 ..2565 - ที่รัฐสภา นายณัฐกานต์ ชูชนะ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงว่า เนื่องด้วยสมัยประชุมสภาฯนี้จะครบกำหนดสมัยประชุม 180 วัน ตามที่กฎหมายกำหนดในวันที่ 18 .. 2565 ซึ่งในวันนี้ (25 .. ) นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้เรียกคณะกรรมประสานงาน 3 ฝ่าย (วิป 3 ฝ่ายประชุมเพื่อวางแผนการประชุมร่วมกันของรัฐสภาและสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาเรื่องที่ค้างอยู่ โดยวาระการประชุมสภาผู้แทนราษฎรที่ค้างอยู่ในปัจจุบัน มีกฎหมายของรัฐบาลอยู่ 6 ฉบับ กฎหมายของส..และประชาชนอีก 44 ฉบับ รวมถึงกฎหมายอื่นๆ 

ส่วนวาระที่เหลือของการประชุมร่วมรัฐสภา มี 3 เรื่องคือ ร่างพระราชบัญญัติ (...) เครื่องราชอิสริยาภรณ์จุลจอมเกล้า 1 ฉบับร่างแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาญาจักรไทย 5 ฉบับได้แก่ ของพรรคฝ่ายค้าน 3 ฉบับของนายสมชัย ศรีสุทธิยากร กับคณะ 1 ฉบับ และของนายวิรัช พันธุมะผล ..บัญชีรายชื่อ พรรคภูมิใจไทย (ภท.) กับคณะ 1 ฉบับ รวมถึงร่างข้อบังคับการประชุมรัฐสภา 1 ฉบับ ที่เสนอโดยนายอนันต์ ผลอำนวย ..กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กับคณะ 

นายณัฐกานต์  กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ ได้มีการพิจารณากำหนดวันประชุมร่วมรัฐสภา คือวันที่ 6-7 .ส่วนการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ในสัปดาห์หน้าได้มีการกำหนดให้ประชุม 3 วัน คือวันที่ 31 .ถึง 2 .ซึ่งจะเป็นการพิจารณาเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว โดยในสัปดาห์ที่มีการประชุมร่วมรัฐสภา จะมีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร แค่วันเดียวคือวันที่ 8 .ส่วนสัปดาห์สุดท้ายของสมัยประชุมได้มีการกำหนดวันประชุมคือวันที่ 14-15 .และนัดประชุมพิเศษในวันที่ 16 .ซึ่งเป็นการประชุมวันสุดท้ายก่อนปิดสมัยประชุม 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'โรม' รู้ทัน 'บิ๊กตู่' ไม่รีบยุบสภา วางแผนนั่งนายกฯ สมัย 3

'โรม' เชื่อ 'บิ๊กตู่' ไม่ยุบสภา เหตุยังไม่พร้อมเลือกตั้ง ซัดรัฐบาลหยุดโบ้ยฝ่ายค้านทำสภาล่ม ข้องใจเสียงเกินครึ่ง หายไปไหนกันหมด

'อุตตม' นำ สอท. หาเสียงชาวกทม. ส่วน 'สุรนันทน์' ยังตามตอแยยุติธรรมไทย

นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคสร้างอนาคตไทย นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรค ประธานภาคกรุงเทพ และทีมงานสร้างอนาคต

เหลือให้พรรคอื่นบ้าง เลขาฯก้าวไกล โวลั่นทุ่งพรรคจะได้ ส.ส. แบบก้าวกระโดด

นายชัยธวัช ตุลาทน เลขาธิการพรรคก้าวไกล กล่าวว่า สำหรับ สูตรหาร 100 ที่เกิดขึ้นนั้นพรรคก้าวไกลไม่มีความกังวลใดๆ เนื่องจากพรรคก้าวไกลมีความชัดเจนว่าไม่ว่าระบบการเลือกตั้งจะเป็นแบบใด หรือจะเปลี่ยนไป

ด่วน 'จิรายุ' รู้ตัวแล้วไม่มีค่ากับพรรคเพื่อไทย หลังขวางไม่อยู่ส่ง 'ศักดิ์ดา' ลงสส.

นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีพรรคเพื่อไทยเปิดตัว ว่าที่ผู้สมัครส.ส.ภาคกลางและภาคเหนือตอนล่าง

พรรคอื่นว่าไง 'ภูมิใจไทย' จองหมดแล้ว ส.ส.จังหวัดภูเก็ต 3 เขต

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ว่ายืนยันและมั่นใจว่าจะปักธง 3 ส.

'ประชาธิปัตย์' ลั่นพร้อมเลือกตั้งตลอดเวลา

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง และ การเลือกตั้ง ส.ส. ที่ผ่านการพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่ากฎหมายทั้งสองฉบับเปลี่ยนแปลงหลักในการเลือก